Công chức Hà Nội hờ hững với xe buýt miễn phí

15/08/2008 11:14 GMT+7 | Thế giới

Xe đưa đón cán bộ Sở Tư pháp vắng hoe.

6h sáng, chiếc xe buýt đỗ xịch trước trụ sở Sở Tư pháp cũ trên phố Dã Tượng (Hà Nội). Sau một giờ chờ đợi, xe chuyển bánh đến Hà Đông chỉ với 4 cán bộ và 2 tài xế, phụ xe

Ngồi trên xe, chị Xuân Mai, cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: "Mấy ngày đầu đi xe máy hơn chục km xuống Hà Đông, đường đông, bụi tôi sợ quá. Từ hôm có xe buýt đưa đón, tôi cảm thấy an toàn".

Theo chị Mai, việc thành phố tạo điều kiện đưa, đón cán bộ công chức phải chuyển trụ sở là chủ trương tốt, tuy nhiên, việc bố trí điểm đưa đón chưa hợp lý. Cơ quan chị ở Cầu Giấy, nhà ở Hồ Gươm, mỗi sáng chị phải vượt 7 km để đến trụ sở cũ, rồi mới đi xe buýt đến trụ sở mới.

Cũng trên tuyến xe sáng nay, một cán bộ Sở Tư pháp (đề nghị giấu tên) cho biết, từ khi khai trương tuyến xe buýt đến nay, mỗi hôm chỉ có 4 cán bộ đi làm, trong khi đó con số đăng ký là hơn 40. "Có thể cuối tháng số người đi làm bằng xe buýt sẽ đông hơn vì hiện nay một số cán bộ do mới chuyển trụ sở nên chưa đi làm".

Tuy nhiên, vị cán bộ này cũng nhận định, việc đi làm bằng xe buýt cũng đang gây bất tiện. "Hôm qua, có cuộc họp ở UBND, sáng đi xe buýt, chiều xe mới đưa về nên không biết xoay sở thế nào".

Vì lý do trên, nhiều công chức đã bỏ quyền "ưu tiên", chấp nhận phóng xe máy hàng chục km từ nội thành xuống nơi làm việc để chủ động đi lại và tiện công việc. Anh Nguyễn Văn Hiền, cán bộ Sở Tư pháp nói: "Nhà tôi ở phố Trương Định, quận Hoàng Mai, nếu đi xe buýt phải "vượt" hơn 8 km lên cơ quan cũ tập trung. Nếu vậy, tôi đi xe máy xuống Hà Đông còn nhanh hơn".

Nhà xe dành cho cán bộ Sở Tư pháp chật cứng xe máy biển Hà Nội.
Theo anh Hiền, thành phố nên chia công chức thành hai nhóm. Nhóm công việc "cơ động" đòi hỏi phải có xe máy sẽ được phụ cấp đi lại. Nhóm công việc ít ra ngoài cơ quan có thể đăng ký đi xe buýt, cơ quan đứng ra tổ chức.

"Theo tôi, thành phố tính toán hỗ trợ trực tiếp vào lương cho cán bộ công chức sẽ đỡ lãng phí hơn. Với 30 xe buýt đưa đón công chức như hiện nay, mỗi ngày thành phố cũng phải bỏ ra không ít tiền", ông Hiền nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, từ 11/8, cán bộ công chức phải chuyển trụ sở từ trung tâm Hà Nội vào Hà Đông (và ngược lại) sẽ được đưa đón miễn phí.

Ông Linh cho biết, Sở Giao thông vận tải đã thống nhất với Tổng công ty vận tải Hà Nội đón cán bộ lúc 6h45 và về lúc 17h hàng ngày tại các địa điểm làm việc cũ. Ba tháng đầu công chức sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí đi lại. Sau 3 tháng, các cơ quan có nhu cầu đưa đón cán bộ, công chức sẽ ký hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải. Công chức chỉ phải đóng 80.000 đồng một tháng, phần còn lại sẽ được thành phố trợ giá.

Ngay sau khi sáp nhập, UBND Hà Nội đã giao Sở Nội vụ thống kê số lượng cán bộ, công chức các sở phải chuyển trụ sở từ Hà Nội (cũ) vào Hà Đông và ngược lại để có biện pháp hỗ trợ. Hiện tổng biên chế hành chính, sự nghiệp của Hà Nội là 102.000 người (hơn 8.100 cho khối hành chính và hơn 94.600 cho khối sự nghiệp), gấp đôi so với thời điểm trước 1/8.

Theo VNE

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm