Công chiếu ‘biên niên sử truyền hình’ đồ sộ nhất về Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

16/01/2020 20:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Là bộ phim tài liệu đồ sộ nhất từ trước tới nay với độ dài lên tới 90 tập “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh- Biên niên sử truyền hình” sẽ được phát sóng từ ngày 3/2 tới, nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020.

Algeria ra mắt phim tài liệu 'Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á'

Algeria ra mắt phim tài liệu 'Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á'

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chiều 27/8 tại Trung tâm chiếu phim IBN Zeydoun ở thủ đô Algiers, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Bộ Văn hóa Algeria tổ chức buổi chiếu ra mắt bộ phim tài liệu "Việt Nam, viên ngọc quý của châu Á" do hãng Lotus Films (Algeria) thực hiện với sự hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam.

1. Đây là dự án được Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Báo Nhân dân thực hiện, và được phát sóng rộng rãi trên tất cả các Đài truyền hình Trung ương và địa phương trong các năm 2020 và 2021.

Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình được xây dựng theo format định hình từng năm. Trong đó, 5 tập đầu của bộ phim (có tên Khát vọng độc lập tự do) có nội dung phản ánh dòng chảy lịch sử từ trước năm 1930 đến năm 1944. Các phần sau của bộ phim có nội dung mỗi tập tương ứng với các sự kiện diễn ra trong một năm kể từ 1945 đến 2020 (đồng thời, tên mỗi tập cũng tương ứng với mỗi năm). Riêng những năm có nhiều sự kiện lớn, điểm nhấn của lịch sử  được dự án triển khai thành 2 tập.

Bắt đầu sản xuất từ năm 2018, đến thời điểm này, Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình đã hoàn thành được khoảng 50 tập phim. Theo kế hoạch, 50 tập phim này sẽ được phát sóng trong năm 2020, 40 tập còn lại được phát trong năm 2021.

Chú thích ảnh
Một cảnh quay của bộ phim tại cầu Hiền Lương lịch sử

Trong buổi giới thiệu về bộ phim với báo giới chiều 16/1, đại diện ê kíp thực hiện dự án cho biết: nội dung phim phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ xuyên suốt về quá trình phát triển từ khi Cách mạng tháng Tám thành công, dưới dự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ra đời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra thời đại Hồ Chí Minh cho đến nay.

Phim thể hiện theo tuần tự thời gian như một “biên niên sử” của dòng chảy lịch sử về sự phát triển trường tồn của dân tộc, đất nước, thời đại... song hành với sự lớn mạnh của Đảng CSVN. Bộ phim cũng, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng và  Bác Hồ trong cả một tiến trình lịch sử, từ đó có chức năng giáo dục về  truyền thống lịch sử, về sự lãnh đạo, đường lối chính sách nhất quán của Đảng, đồng thời phản bác các âm mưu thủ đoạn nhằm xuyên tạc sự thật lịch sử cách mạng, về Đảng, Nhà nước, Lãnh tụ, hoặc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Chú thích ảnh
Một cảnh quay tại Lộc Ninh

2. Theo ông Lê Anh, giám đốc sản xuất của dự án, đây là bộ phim lớn với khối lượng nội dung đồ sộ, liên quan đến mọi lĩnh vực trong cả một quá trình lịch sử dài nên đã được tổ chức sản xuất trên diện rộng trong và ngoài nước. Dự án phim đã  phối hợp với một số trung tâm lưu trữ, cơ quan điện ảnh, truyền hình nước ngoài như: Thư viện Quốc hội, Trung tâm Việt Nam (Hoa Kỳ); Trung tâm lưu trữ Đảng Cộng sản Pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Điện ảnh Pháp. Các Trung tâm lưu trữ tại Nga và một số nước khác... nên đã tiếp cận, khai thác được các tư liệu, hình ảnh, tài liệu quý- trong đó có những tư liệu lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam.

“Thể loại phim tài liệu có những đòi hỏi rất khắt khe về tư liệu và hình ảnh. Thực tế, phim sản xuất từ năm 2018 nhưng đã được chuẩn bị từ hơn năm trước.Chúng tôi may mắn có được sự hỗ trợ rất lớn của các cơ quan trong nước, cũng như của bạn bè quốc tế, để có thể hoàn thành được 50 tập phim đầu tiên” – ông Lê Anh cho biết.

Chú thích ảnh
Tổng đạo diễn NSND Lê Thi (giữa) tại buổi giới thiệu về bộ phim

Còn theo tổng đạo diễn NSND Lê Thi, cho đến thời điểm này, dự án Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình đã huy động 10 kíp sản xuất với đội ngũ đạo diễn, biên tập, quay phim, kỹ thuật kỳ cựu, đã tham gia làm nhiều phim tài liệu ở Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương, Đài truyền hình Việt Nam, Điện ảnh Quân đội, VTC. Tổng số nhân lực của 10 kíp sản xuất này lên tới hàng trăm người.

Được biết, phía thực hiện dự án đang làm việc với các Đài truyền hình Trung ương và địa phương để thống nhất về lịch phát sóng các tập tiếp theo của Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình sau ngày 3/2 tới. Tuy nhiên, chắc chắn, bộ  phim này sẽ được ưu tiên phát sóng trong khung giờ vàng.

Anh Bảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm