Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022

16/10/2021 11:38 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.   

'Nomadland' đoạt Quả cầu Vàng 2021: Nữ chính McDormand nhắm tới giải Oscar thứ 3

'Nomadland' đoạt Quả cầu Vàng 2021: Nữ chính McDormand nhắm tới giải Oscar thứ 3

Vai diễn mới nhất của nữ diễn viên Mỹ Frances McDormand trong "Nomadland" – tác phẩm vừa đoạt giải Quả cầu Vàng Phim điện ảnh chính kịch xuất sắc năm 2021 – đang được giới phê bình đánh giá vô cùng cao. Và nhiều khả năng, nó sẽ mang về giải Oscar thứ 3 cho ngôi sao 64 tuổi này.

Theo tổ chức trên, những người chiến thắng tại giải thưởng Quả cầu Vàng (dành cho điện ảnh và truyền hình) năm tới sẽ được công bố vào ngày 9/1/2022. Tuy nhiên, HFPA không thông báo chi tiết về cách thức các giải thưởng sẽ được công bố, hoặc liệu có tổ chức một lễ trao giải theo hình thức trực tiếp hay không. Dự kiến danh sách các đề cử sẽ được công bố ngày 13/12 tới.   

Lễ trao giải Quả cầu Vàng là sự kiện mở màn cho chuỗi các giải thưởng hào nhoáng của Hollywood, là nơi tụ hội của nhiều ngôi sao hạng A và những bữa tiệc xa hoa.  

Chú thích ảnh
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra. Ảnh: Getty

HFPA đảm nhiệm vai trò "cầm cân nảy mực" của giải thưởng Quả cầu Vàng. Tuy nhiên, tổ chức này lâu nay hứng chịu rất nhiều "búa rìu dư luận" về cáo buộc phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, vi phạm đạo đức và tham nhũng. Tháng 5 vừa qua, kênh truyền hình NBC đã quyết định sẽ không phát sóng lễ trao giải thưởng này nhằm hưởng ứng làn sóng phản đối lịch sử thiếu đa dạng và minh bạch của sự kiện.

Các hãng phim lớn của Hollywood cũng đình chỉ hợp tác với HFPA, trong khi các ngôi sao như Tom Cruise và Scarlett Johansson đã chỉ trích tổ chức này, thậm chí Cruise đã gửi trả lại 3 cúp Quả cầu Vàng mà anh từng đoạt giải. Các nền tảng phát hành phim trực tuyến như Netflix và Amazon Studios cũng tuyên bố sẽ không làm việc với HFPA cho đến khi tổ chức này có nhiều cải cách "có ý nghĩa" và "đáng kể" hơn để xứng tầm với vị thế của chính HFPA.   

Mặc dù những bất mãn tại Hollywood đối với HFPA đã âm ỉ từ cách đây nhiều năm, nhưng những căng thẳng chỉ thực sự bùng nổ sau khi một báo cáo đăng trên báo Los Angeles Times tháng 2 vừa qua chỉ ra rằng HFPA có 87 thành viên, nhưng trong đó không có ai là người da màu.     

Để xoa dịu dư luận, trong tháng này, HFPA đã kết nạp thêm 21 thành viên mới (trong đó 29% là người da màu) trong động thái mà họ gọi là "lứa mới đa dạng nhất" trong lịch sử 78 năm tồn tại của tổ chức, đồng thời lên kế hoạch cho  sự mở rộng tương tự trong năm tới. HFPA cũng đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác kéo dài 5 năm với Hiệp hội vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) để "tăng tính đa dạng, công bằng và hòa nhập trong ngành công nghiệp giải trí toàn cầu".

Bên cạnh đó, Bộ Quy tắc đạo đức sửa đổi cũng cấm các thành viên hiệp hội nhận quà tặng hay các hình thức hối lộ khác. Hiệp hội sẽ thuê các cố vấn trên cơ sở đa dạng, bình đẳng và hòa nhập; xây dựng đường dây nóng và thuê công ty độc lập điều tra những cáo buộc tiêu cực trong tương lai...

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm