Công bố quyết định cách chức hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên

21/02/2017 10:30 GMT+7 | Thế giới

(Thetrhaovanhoa.vn) - Quyết định cách chức hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã được công bố trước toàn thể cán bộ, giáo viên Trường tiểu học Nam Trung Yên hôm nay 21/2.

Sáng 21/2, ông Dương Cao Thanh, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký ban hành Quyết định 800/QĐ UBND cách chức Hiệu trường trường tiểu học Nam Trung Yên đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc; Quyết định 801/QĐ UBND cách chức Hiệu phó trường tiểu học Nam Trung Yên đối với bà Nguyễn Thị Hương.

Các quyết định kể trên được công bố tại trường tiểu học Nam Trung Yên. UBND quận Cầu Giấy cũng đã cử bà Thanh Tịnh, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy tạm thời đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên.


Buổi công bố quyết định. Ảnh: Gia Hoàng

Trước đó, sáng ngày 20/2, UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo quận Cầu Giấy, công an thành phố Hà Nội, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo. Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội đã báo cáo về kết quả điều tra ban đầu đối với vụ tai nạn.

Cơ quan điều tra đã xác định ngày 1/12/2016, hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám xong, cả hai lên xe taxi di chuyển về trường. Khi qua phố Phủ Doãn, các cô giáo này yêu cầu lái xe dừng lại để mua thuốc cho bà Ngọc. Tuy nhiên, do đường Phủ Doãn cấm dừng đỗ nên lái xe taxi biển kiểm soát 30A-702.54 là ông Trần Quốc Tuấn đã đưa số điện thoại cho bà Hương, hẹn khi mua xong thuốc sẽ quay lại đón.

Mua thuốc xong, bà Hương đã điện cho lái xe đón và đi về trường. Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trường là ông Trung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào. Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất.


Ảnh: Gia Hoàng

Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên, do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám. Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.

Cơ quan điều tra xác định việc cho xe ô tô taxi biển kiểm soát số 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.


Ông Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Phòng Nội vụ quận Cầu Giấy đọc quyết định kỷ luật với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương

Căn cứ báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận, việc cho taxi do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường tiểu học Nam Trung Yên trong giờ nghỉ giải lao của học sinh ngày 1/12/2016 là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng Tạ Thị Bich Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Đối với Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn nhưng không cung cấp cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như tiến hành khảo sát việc không có xe ôtô đi vào sân trường, điều này gây khó khăn cho việc điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức người giáo viên.


Từ sớm, các phóng viên có mặt ở trường. Ảnh: Gia Hoàng

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn có ngồi ở trên xe nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh, mặt khác đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Điều này cho thấy Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương tạo nên dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp, và ảnh hưởng hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.


Quyết định cách chức Hiệu trưởng đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc

Căn cứ những lý do nói trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại trường tiểu học Nam Trung Yên, ý kiến của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an thành phố, Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận và chỉ đạo: Yêu cầu Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy căn cứ quy định hiện hành về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, xem xét kỷ luật chấm dứt việc điều hành nhà trường đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương theo thẩm quyền.


Quyết định cách chức hiệu phó Nguyễn Thị Hương

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Công an thành phố tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ lời khai và xử lý theo quy định pháp luật.

Tại buổi công bố quyết định kỉ luật hôm nay, bà Trịnh Thị Dung, phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, bày tỏ lời cảm ơn với báo chí đã góp phần đưa sự việc ra ánh sáng.

VIDEO: Toàn cảnh vụ việc cách Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên

VIDEO: Toàn cảnh vụ việc cách Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên

Trong sáng ngày 21/2, Quận Cầu Giấy đã công bố quyết định cách chức hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên Tạ Thị Bích Ngọc và hiệu phó Nguyễn Thị Hương trước toàn thể cán bộ giáo viên của trường.


Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm