Công bố Giải Nobel Hòa bình 2017, 'điềm lành' về cấm vũ khí hạt nhân

06/10/2017 21:18 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/10, ngay sau khi Ủy ban Nobel Na Uy công bố giải Nobel Hòa bình 2017 thuộc về liên minh các tổ chức phi chính phủ toàn cầu chống vũ khí hạt nhân có tên là Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN), Liên hợp quốc đã ca ngợi đây là thông tin tích cực đối với khả năng tiến tới phê chuẩn Hiệp ước mới về cấm vũ khí hạt nhân. 

Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn Liên hợp quốc Alessandra Vellucci nói: "Tôi cho rằng đây là điềm lành cho hiệp ước đến nay đã có 122 nước tham gia". 

Trong khi đó, phát biểu với hãng tin Reuters sau sự kiện này, bà Beatrice Fihn, Giám đốc điều hành ICAN, khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên biết rằng vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp. Thông điệp của bà gửi tới hai nhà lãnh đạo này là: "Vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp. Đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp. Tàng trữ và sở hữu vũ khí hạt nhân là bất hợp pháp, phát triển vũ khí hạt nhân cũng là bất hợp pháp và họ cần ngừng ngay lập tức". 

Chiều 6/10 (theo giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel đã công bố giải Nobel Hòa bình năm 2017 thuộc về ICAN vì "những nỗ lực của tổ chức này nhằm nâng cao nhận thức về những hậu quả thảm khốc của vũ khí hạt nhân đối với loài người, cũng như những nỗ lực nhằm đạt được hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân". 

Giải Nobel Hòa bình năm 2017 thuộc về ICAN 
Giải Nobel Hòa bình năm 2017 thuộc về ICAN 

Hiệp ước mới về cấm vũ khí hạt nhân, được 122 thành viên LHQ thông qua hồi tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, Hiệp ước này bị đánh giá là mang tính biểu tượng là chính bởi 9 quốc gia hạt nhân đã không tham gia vào hiệp ước. 

Chính vì thế, trong phần thông báo của Ủy ban Nobel Na Uy có lời kêu gọi các cường quốc hạt nhân nên có những "cuộc thương lượng nghiêm túc" để đi đến việc loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. 

Giải Nobel Hòa bình năm nay trị giá 1,1 triệu USD sẽ được trao tại thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 10/12 tới. Đã có 97 giải Nobel Hòa bình được trao trong giai đoạn 1901-2016, trong đó có 16 phụ nữ.

Chủ nhân Nobel Văn học 2017 - Kazuo Ishiguro: Sự lựa chọn 'sẽ làm cả thế giới hạnh phúc'

Chủ nhân Nobel Văn học 2017 - Kazuo Ishiguro: Sự lựa chọn 'sẽ làm cả thế giới hạnh phúc'

Giải Nobel Văn học 2017 vừa được trao cho tác giả người Anh gốc Nhật Bản Kazuo Ishiguro “người, trong những cuốn tiểu thuyết vũ bão cảm xúc, đã mở ra vực sâu bên dưới cảm giác mơ hồ về sự liên kết với thế giới của chúng ta”.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm