Công bố Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018: Kịch tính là đặc sản của Cống hiến

11/01/2018 09:30 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều qua (10/1) tại Hà Nội và TP.HCM, BTC Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018 của Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã tổ chức gặp gỡ phóng viên. Đây là đầu tiên Cống hiến tổ chức gặp gỡ phóng viên ở giai đoạn dự kiến đề cử (những lần trước là gửi qua E-mail), với mục đích chính là cùng nhau trao đổi, thảo luận công khai về tình hình hoạt động âm nhạc năm qua như một kênh tham khảo quan trọng trước khi BTC đưa ra danh sách đề cử chính thức.

Buổi gặp gỡ phóng viên chủ yếu tập trung vào 2 nội dung chính: nhận xét và bổ sung những đề cử vào danh sách dự kiến và vấn đề vi phạm bản quyền, “đạo nhái” liên quan đến chất lượng sáng tạo. BTC đã nhận được nhiều ý kiến góp ý cũng như “phản biện” của các phóng viên.

Buổi họp khá sôi nổi và cở mở. Ngoài ra, một số phóng viên cũng đã chia sẻ riêng với phóng viên Thể thao & Văn hóa một số vấn đề khác.

Nhiều lượt xem chưa hẳn có nghệ thuật cao

Như chia sẻ của nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập báo Thể thao & Văn hóa, với tinh thần “được đứng vào đề cử giải Âm nhạc Cống hiến là một vinh dự” như nhiều nghệ sĩ đã từng phát biểu, danh sách này rất quan trọng, bởi đó là sự vinh danh những nghệ sĩ và những sản phầm âm nhạc trong năm qua.

Nhà báo Bích Hà (báo Nhân dân) đặt câu hỏi vì sao Hương Tràm không có tên trong đề cử hạng mục Ca sĩ của năm, khi mà MV Em gái mưa có hơn 91 triệu lượt xem trên YouTube? Thật ra đây là câu hỏi không mới, gần như mùa Cống hiến nào cũng gặp, bởi lượng người xem đông đảo dễ tạo sự tác động tới dư luận và giới chuyên môn.

Chú thích ảnh
Nhà báo Lê Xuân Thành, Tổng biên tập TT&VH, phát biểu tại cuộc họp báo ở đầu cầu Hà Nội

Nhà báo Hữu Trịnh (đại diện Ban tổ chức) chia sẻ thẳng thắn rằng không phải lúc nào lượt xem hoặc lượt nghe cũng song hành với chất lượng nghệ thuật. “Xét về lượt xem, Em gái mưa còn thấp hơn Lạc trôi của Sơn Tùng M-TP khá nhiều, Lạc trôi có hơn 168 triệu lượt xem. Cho nên không hẳn cứ nhiều lượt xem là sẽ có tên trong hạng mục Ca sĩ của năm, hoặc Nghệ sĩ mới của năm. Ban tổ chức rất mong các anh chị đồng nghiệp chia sẻ với tiêu chí hướng đến chất lượng nghệ thuật của Cống hiến. Còn nếu nhìn ở khía cạnh Music video của năm thì MV của Sơn Tùng M-TP và Hương Tràm đều đã có tên trong đề cử” - nhà báo Hữu Trịnh nói.

Chia sẻ riêng với Thể thao và Văn hóa, nhà báo Dương Bình Nguyên (An Ninh TV) cho rằng Cống hiến năm nay khá cập nhật, những hiện tượng mới trên mạng xã hội đã có tên trong đề cử, đó là một tín hiệu rất tích cực.

“Dẫu vậy, mảng nghệ sĩ mới chưa thực sự thuyết phục. Ví dụ như Bích Phương, Mr Siro là những nghệ sĩ đã được khẳng định tên tuổi trong khoảng 3 năm nay với những sản phẩm cụ thể, đưa họ vào bên cạnh những cái tên như Ali Hoàng Dương, Erik thì chưa hợp lý. Hạng mục này tôi thấy nên bổ sung thêm Đức Phúc, Hòa Minzy thì sẽ hợp lý hơn”.

“Tôi cũng thấy rằng Cống hiến năm nay có những tín hiệu mới, rất tích cực, như sự xuất hiện của MIN, Ngọt, Ali Hoàng Dương trong hạng mục Nghệ sĩ mới của năm, sự xuất hiện của Slim V, Rhymastic trong Nhà sản xuất của năm… Còn những mâu thuẫn, kịch tính thì đã là đặc sản của Cống hiến lâu nay rồi, vì báo chí định hướng dư luận, hoặc dư luận định hướng báo chí vẫn là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Nếu theo quan điểm báo chí định hướng dư luận thì sẽ dễ chia sẻ quan điểm vị sáng tạo, vị nghệ thuật của giải Cống hiến” - nhà báo Trâm Anh (báo Người đô thị) nói.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo tại đầu cầu TP.HCM.

Nên có hạng mục dành cho underground

Cũng chia sẻ riêng với Thể thao và Văn hóa, nhà báo Nguyễn Hà (tạp chí Sành điệu) nói: “Rõ ràng chúng ta thấy năm qua có rất nhiều nghệ sĩ Việt kiều về nước hoạt động hết sức sôi nổi, liên tục. Đơn cử như ca sĩ Khánh Ly, những live show khắp nơi luôn đông khán giả, những chương trình từ thiện, những buổi gặp gỡ giao lưu cũng vậy, luôn đông nghẹt khán giả đến tham dự. Phải chăng sự cống hiến của họ ở giai đoạn này không còn mới khi vẫn khai thác những ca khúc cũ nên chưa được Cống hiến để ý tới?”

Tuy nhiên cũng cần nhắc lại tiêu chí của Cống hiến: “Có những khám phá, sáng tạo, đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”. Nên câu hỏi của Nguyễn Hà cũng chính là câu trả lời. Rầm rộ, đông khán giả, nhiều lượt xem… mà không phù hợp tiêu chí thì cũng không thể được đề cử.

Trong những năm tới, nếu một nghệ sĩ Việt kiều nào đó có những sản phẩm phù hợp với Cống hiến, việc họ xuất hiện trong các đề cử, hoặc đoạt giải là điều tất yếu. Nguyên Lê - nghệ sĩ Pháp gốc Việt cũng từng nằm trong đề cử Cống hiến.

“Tôi nghĩ cũng nên có thêm một hạng mục mới - tạm gọi là Underground của năm - để vinh danh các nghệ sĩ, các sản phẩm âm nhạc độc lập vốn khó khăn hơn trong việc tiếp cận với công chúng và gần như không được quảng bá. Tôi cho rằng đây cũng nên là nhiệm vụ mới của Cống hiến, một giải thưởng có bản lĩnh về “mắt xanh” về sự phát hiện, tôn vinh những sáng tạo mới trong âm nhạc đại chúng” - Dương Bình Nguyên nói thêm.

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

Dự kiến BTC sẽ công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018 vào cuối tháng 1/2018. Lễ bầu chọn tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM trước đêm trao giải khoảng 1 tuần lễ. Và đêm trao giải tổ chức vào cuối tháng 3/2018 tại Hà Nội.

Năm nay, Công ty Vietsea Media Corp sẽ tiếp tục đồng hành cùng giải thưởng trong vai trò nhà sản xuất chương trình Lễ trao giải, đạo diễn chương trình là Hoàng Trọng Thanh.

Qua đây BTC chân thành cám ơn các đồng nghiệp trong thời gian qua đã luôn động viên, ủng hộ, cộng tác cùng báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) để góp phần xây dựng giải Âm nhạc Cống hiến có được thành công như ngày hôm nay.

Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018

Chiều nay (10/1), tại Hà Nội và TP.HCM, báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức Lễ công bố giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 để khởi động giải thưởng và tham khảo đề cử.

Văn Bảy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm