Công bố Đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 14 - 2019: Trẻ và mới

13/03/2019 06:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Một nền âm nhạc quanh đi quẩn lại chỉ có vài gương mặt sẽ rất tẻ nhạt. Bởi thế, thay vì chúng tôi, hy vọng các nhà báo hãy chú ý tới những nhân tố mới ở giải lần này” – ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ rất chân thành trong Lễ công bố đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019.

Chùm ảnh: Các nghệ sĩ, nhà báo dự lễ công bố đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Chùm ảnh: Các nghệ sĩ, nhà báo dự lễ công bố đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Lễ công bố Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019 được báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức diễn ra sáng nay 12/3) tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5- Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Diễn ra vào sáng qua, 12/3 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), bên cạnh sự có mặt của rất đông nhà báo phía Bắc, nhiều nghệ sĩ cũng hiện diện tại buổi lễ. Họ làvợ chồng Anh Quân - Mỹ Linh, nhạc sĩ Huy Tuấn; “quái nhân” showbiz Tùng Dương, Lộn Xộn Band…

Ấn tượng từ sự tươi mới

Đề cử giải Âm nhạc Cống hiến năm nay ghi nhận nhiều tên tuổi lần đầu được đưa vào các hạng mục bầu chọn trong đó có cả những nghệ sĩ mới, trẻ đều để lại dấu ấn nhất định trong nền âm nhạc năm 2018 nói riêng. Như nhận xét trong danh sách đề cử, những cái tên trẻ và mới ấy mang đến sự thú vị cũng như thể hiện rõ rệt sự bao quát, khách quan của BTC giải Âm nhạc Cống hiến.

Ở “chiếu trên”, Lan Anh - một trong những giọng ca thính phòng nữ bậc nhất Việt Nam “tỏa sáng” với liveshow Ánh trăng tình yêu đẳng cấp, gói trọn cả sự lãng mạn, bay bổng, sang trọng, hào hùng lẫn mang tính học thuật cao đan xen giữa nhạc kịch, nhạc đỏ và nhạc tiền chiến. Hay liveshow Mơ duyên của giọng ca dân gian Phạm Phương Thảo cũng để lại ấn tượng sâu đậm dành cho khán giả. Rồi, ở phân khúc nghệ sĩ trẻ. thậm chí có những nhân tố mới tinh của showbiznhư Bùi Lan Hương, Thái Vũ, Lộn Xộn Band…

Chú thích ảnh
Trưởng Ban tổ chức, nhà báo Lê Xuân Thành (giữa) khẳng định: giải âm nhạc Cống hiến luôn cố gắng để có sự hoàn thiện và tươi mới theo mỗi lần tổ chức

Có mặt tại buổi lễ, những gương mặt mới cũng rất xúc động khi xuất hiện trong danh sách đề cử. Ca sĩ Lan Anh bày tỏ: “Ánh trăng tình yêu là chương trình đầu tiên tôi làm cho chính mình và lọt vào đề cử giải Âm nhạc Cống hiến. Được có mặt ở đây, tôi chỉ có thể nói rằng mình cảm thấy hạnh phúc”

Tương tự, đại diện Lộn Xộn Band tâm sự: “Thật vinh dự và hạnh phúc khi chúng tôi được xuất hiện chung với những cái tên mà mình chưa bao giờ nghĩ sẽ được đứng cạnh. Đó là một minh chứng về việc các nghệ sĩ trẻ cũng được Ban tổ chức giải Cống hiến chú ý tới tiếng nói riêng của mình. Đó là niềm tự hào, và cũng là một thách thức để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong thời gian tới".

“Hãy bỏ phiếu cho các bạn trẻ”

Và, khi nói tới các nhân tố trẻ, chia sẻ thẳng thắn của Mỹ Linh tại buổi lễ nhận được nhiều tràng vỗ tay, khi chị chủ động kêu gọi các nhà báo bỏ phiếu cho những gương mặt này. “Chúng tôi đã vào nghề nhiều năm, đã cứng tuổi nhưng vẫn được đứng chung sân khấu với các bạn trẻ. Đó là một vinh dự” - chị nói - “Nhìn họ, tôi nhớ đến mình của nhiều năm về trước, khi lần đầu được xướng tên ở giải Âm nhạc Cống hiến. Nếu được, tôi xin nhường những lá phiếu bầu chọn chúng tôi dành cho các bạn trẻ. Bởi, để một nền âm nhạc quanh đi quẩn lại chỉ có vài gương mặt sẽ rất tẻ nhạt, không có gì chứng tỏ chúng ta đang hoạt động mạnh mẽ cả”.

Chú thích ảnh
Những gương mặt gạo cội như Mỹ Linh, Anh Quân, Huy Tuấn… đều kêu gọi báo giới hãy chú ý tới những nhân tố trẻ và mới khi bỏ phiếu năm nay

Cần nhắc lại, những tên tuổi gạo cội như Mỹ Linh và Tùng Dương đã từng đạt nhiều giải thưởng Âm nhạc Cống hiến trong sự nghiệp của mình. Và ở danh sách đề cử lần này, cả hai đều có tên trong các hạng mục: Chương trình của năm, Album của năm (Mỹ Linh) và Chương trình của năm, Ca sĩ của năm (Tùng Dương). Và ít người biết, chính Mỹ Linh trước đây là nghệ sĩ từng đề xuất lập hạng mục Nghệ sĩ mới của năm cho BTC giải Âm nhạc Cống hiến.

Cùng quan điểm với Mỹ Linh, nhạc sĩ Huy Tuấn và ca sĩ Tùng Dương cũng tin tưởng rằng: “Trong những đề cử năm nay, các gương mặt trẻ rất đáng được kỳ vọng. Các bạn hãy dành phiếu bầu cho họ, điều đó sẽ tốt hơn cho thị trường âm nhạc Việt Nam”.

Giải Cống hiến sẽ luôn đổi mới

Buổi Lễ công bố đề cử giải Âm nhạc Cống hiến năm nay cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp đến từ các nhà báo Hà Nội và cả từ những nghệ sĩ có mặt trong sự kiện. Bên cạnh một số thắc mắc về các đề cử hay hạng mục giải thưởng, đã được đại diện Ban tổ chức thẳng thắn trao đổi và phân tích, trong đó đáng lưu tâm nhất là những băn khoăn lẫn các đề xuất để giải thưởng ngày một hoàn thiện hơn.

Trước những ý kiến đóng góp thiết thực, ông Lê Xuân Thành - Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng BTC - trải lòng: “Là đơn vị tổ chức, báo Thể thao và Văn hóa cũng đã trao đổi rất nhiều với các nhạc sĩ, các nhà chuyên môn... Bản thân BTC luôn trăn trở làm sao để giải không thụt lùi. Chúng tôirất ghi nhận ý kiến đóng góp của nghệ sĩ và cố gắng hoàn thiện mình, tìm ra phương thức mớiđể thu hút sự chú ý của công chúng”.

“Hàng năm, trước khi công bố danh sách đề cử, BTC đều có tham khảo ý kiến phóng viên, gửi email để tham khảo. Năm nay, khi gửi email đến gần 100 anh chị, chúng tôi đã nhận được gần 60 ý kiến từ cả hai miền Nam, Bắc” - nhà báo Lê Xuân Thành nói thêm - “Tất cả những đóng góp ấy BTC đều lắng nghe và cân nhắc”.

Trong buổi lễ, nhà báo Lê Xuân Thành cũng gửi lời cám ơn tới Công ty Sen Vàng - đối tác sản xuất tại lễ trao giải năm nay. Bà Phạm Kim Dung, Tổng giám đốc Công ty Sen Vàng, chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên Sen Vàng phối hợp với báo Thể thao và Văn hóa, do vậy chúng tôi cũng đặt kỳ vọng sẽ có nhiều điều mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn. Còn mới mẻ hấp dẫn như thế nào thì chúng tôi nghĩ là sẽ thể hiện trong Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 16/4 tại Nhà hát TP.HCM”.

Danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 14 - 2019

- Nhà sản xuất của năm: Phạm Thanh Hà - Tiên Cookie - DuongK; Đỗ Hiếu; Võ Thiện Thanh.

- Music video của năm: Bùa yêu; Chạm đáy nỗi đau; Chạy ngay đi; Có ai thương em như anh; Thằng điên.

- Bài hát của năm: Có ai thương em như anh; Em không thể; Hành tinh song song; Hôm nay tôi buồn; Huyền thoại.

- Nghệ sĩ mới của năm: JustaTee; Bùi Lan Hương; Phùng Khánh Linh; Thái Vũ; Lộn Xộn Band.

- Album của năm: Chat với Mozart II; Dramatic; Hà Nội và em khi Thu chớm Đông sang; Saigon Feel - Hồ Trung Dũng Meets Võ Thiện Thanh; Stardom; Thiên thần sa ngã.

- Chuỗi chương trình của năm: Bài hát hay nhất - Sing My Song 2018; Ban nhạc Việt; Giai điệu tự hào; See Sing Share.

- Chương trình của năm: Ánh trăng tình yêu; Bình minh; Khát vọng; Mơ duyên; Romance - Người đàn ông & bông hoa trên ngực trái; Ten On Ten; Thời gian; Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng

- Nhạc sĩ của năm: Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà; Võ Thiện Thanh; Tiên Tiên; Vũ Cát Tường.

- Ca sĩ của năm: Lan Anh; Tùng Dương; Thanh Lam; Đông Nhi; Bích Phương.

(Độc giả có thể tham khảo đầy đủ nội dung các đề cử trên báo điện tử www.thethaovanhoa.vn)

Minh Thư

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm