Công bố Đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 - 2017: Sức trẻ của năm thứ 12

23/02/2017 07:15 GMT+7 | Giải Âm nhạc Cống hiến

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ công bố Danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 – 2017 của báo Thể thao &Văn hóa (TTXVN) đã chính thức diễn ra tại Hà Nội vào sáng qua, 22/2.

1. Khoảng 60 phóng viên, nhà báo theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật đã có mặt tại lễ công bố. Thường xuyên và trực tiếp theo dõi hoạt động âm nhạc, rất nhiều trong số những cây bút ấy là các gương mặt từng đồng hành nhiều năm với Thể thao &Văn hóa trong giải thưởng này.

Đặc biệt, nhiều nghệ sĩ và nhạc sĩ – đối tượng mà giải Cống hiến hướng về - cũng xuất hiện tại hội trường trong sáng 22/2. Họ là nhạc sĩ Giáng Son (giải Album của nămcủa Giải Cống hiến lần thứ 11 – 2016) là các nhạc sĩ Phó Đức Phương, Hồng Kiên, Khắc Hưng, là violinist Hoàng Rob, ca sĩ Thu Hằng...

Nhắc lại hành trình 11 năm đã qua, 11 năm kể từ khi ra đời, Giải Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức thường niên đã trở thành một trong những sự kiện âm nhạc được đông đảo nghệ sĩ, báo giới và công chúng mong chờ. Điểm lại hành trình ấy, ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập báo Thể thao & Văn hóa (Trưởng BTC Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 12 – 2017) cũng chia sẻ một nhận định từng được nhiều nghệ sĩ đưa ra: chỉ cần có mặt ở danh sách đề cử của Cống hiến đã là một vinh dự.


Đại diện Ban tổ chức và một số nghệ sĩ tại lễ công bố

"Lễ Công bố Danh sách đề cử Cống hiến hàng năm giống như sự vinh danh những thành quả âm nhạc mà các nghệ sĩ đã đạt được sau một năm miệt mài lao động nghệ thuật" – ông Lê Xuân Thành cho biết, khi nhắc lại tiêu chí của những nghệ sĩ, tác phẩm âm nhạc được đề cử: "Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng."

2. Cần nhắc lại, qua những bước phát triển, cho tới mùa giải lần thứ 11 (2016), báo Thể thao & Văn hóa đã lần lượt nâng số giải thưởng lên thành 8 hạng mục – so với 4 hạng mục của những mùa đầu tiên.Và thực tế đã chứng minh: những hạng mục được bổ sung ấy, như Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Music Video của năm... đã giúp cho giải thưởng gần gũi với đời sống âm nhạc hơn, cũng như đáp ứng sự quan tâm của đông đảo giới trẻ.

Để rồi, trong năm 2017 này, khi các nhà sản xuất  ngày càng trở thành một nhân tố quan trọng của đời sống âm nhạc, BTC giải Cống hiến đã quyết định mở thêm hạng mục Nhà sản xuất của năm. Sự xuất hiện của hạng mục này đã nhận được những ý kiến đánh giá tích cực của nhiều nhà báo, ngay trong lễ công bố đề cử sáng qua.

Và, sau thời điểm nhà báo Hữu Trịnh (Phó BTC Thường trực của Giải) công bố thông báo đến các cơ quan truyền thông về danh sách đề cử chính thức của giải  năm nay (gồm 9 hạng mục), hai gương mặt lọt vào đề cử Nhà sản xuất của năm cũng là những người đầu tiên chia sẻ cảm xúc của mình.

"Việc xuất hiện trong danh sách đề cử Giải Cống hiến là một vinh dự với bản thân tôi" – nhạc sĩ, nhà sản xuất Hồng Kiên chia sẻ. "Sau những thử nghiệm đã có, đó là một khích lệ đặc biệt quan trọng để tôi tin rằng con đường mình đang đi là đúng và tiếp tục hành trình trước mặt".

Còn với nhạc sĩ Khắc Hưng, một câu chuyện vui được nhắc lại: ở giải Cống hiến cách đây 2 năm, có nhà báo đã nhắc tới sự... thiệt thòi của anh, khi hạng mục Nhà sản xuất của năm chưa ra đời. Thế nhưng, như lời Hưng, việc Album Khởi hành (do Hưng hỗ trợ sản xuất) của người bạn thân Nguyễn Trần Trung Quân năm ấy giành Giải Cống hiến cũng là một niềm vui với anh.

"Bây giờ, niềm vui của tôi được mở rộng ra tới 3 lần" – anh nói. (Khắc Hưng có tên trong 3 đề cử Nhà sản xuất của năm, Nhạc sĩ của năm và  Bài hát của năm). "Bởi, Cống hiến là giải thưởng mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng mơ ước chạm tới một lần trong đời. Và, giải năm nay đã bước đầu mở ra cho tôi cơ hội ấy".


Đức Hùng, đại diện ban nhạc “Bức Tường”, chia sẻ tại buổi lễ

3. Và trong lễ công bố danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần 12 – 2017 có không ít những chia sẻ xúc động như vậy.

Đó là lời tâm sự rất chân thành của violinist Hoàng Rob rằng ngay từ thời sinh viên, anh vẫn luôn háo hức theo dõi các giải Cống hiến thường niên của báo Thể thao &Văn hóa. Thế nhưng, khi bước chân vào con đường âm nhạc, Hoàng cũng chưa bao giờ dámhình dung sẽ có một ngày, tên mình được đề cử cho giải thưởng này.

Đó là lời chia sẻ khá hài hước của nhạc sĩ Phó Đức Phương- gương mặt quen thuộc của Giải Âm nhạc Cống hiến nhiều năm qua với tư cách khách mời. Nhưng, đây là lần đầu tiên, nhạc sĩ nhận đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến ở hạng mục Chương trình của năm. Ông nói: "Mới chỉ là đề cử, tôi chưa biết mình có nhận được giải không. Nhưng, cái tên của giải khiến tôi rất vui, vì đó cũng là cái đích mà bản thân hướng tới khi làm nghề: lao động hết mình và cống hiến hết mình".

Và cuối cùng, đó còn là lời tâm sự nghẹn ngào của Tuấn Hùng, đại diện ban nhạc Bức Tường. Hùng kể, khi Giải Cống hiến ra đời 11 năm trước, cả ban nhạc Bức Tường đã ngồi xem và tự bảo nhau: liệu bao giờ, chúng ta mới có dịp bước lên bục vinh danh của giải thưởng này?

"Khi ấy, Trần Lập nói với anh em: đừng nghĩ xa quá, nhưng cũng đừng nghĩ rằng mọi chuyện trong cuộc sống đều là không thể. Chúng ta hãy cứ lao động, hãy làm việc hết mình, biết đâu cái ngày ấy sẽ đến trong tương lai" – Tuấn Hùng nghẹn ngào - "Bây giờ, khi mọi thứ đã mở ra, tôi chỉ biết gửi lời cám ơn tới giải Cống hiến, cũng như tới các nhà báo đã đồng hành cùng Đôi bàn tay thắp lửa".

Chỉ chưa đầy 2 tháng nữa, vào trung tuần tháng 4, lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến 2017 sẽ diễn ra, để đánh dấu cột mốc thứ 12 trong vòng quay của mình.

Niềm vui từ những gương mặt trẻ

Năm nay, trong danh sách đề cử, bên cạnh những gương mặt đã đạt được những thành tựu đáng kể trong sự nghiệp âm nhạc của họ như: nhạc sĩ Phó Đức Phương, Trần Mạnh Tuấn, Quốc Trung, Hồng Kiên, các ca sĩ Trần Thu Hà, Hồ Ngọc Hà, Hà Anh Tuấn… chúng ta vui mừng chào đón những gương mặt trẻ như: Lê Thiện Hiếu, Trương Thảo Nhi, Erik, Soobin Hoàng Sơn, Bích Phương, Nguyễn Thu Hằng…

Đặc biệt hai gương mặt không còn quá trẻ Đông Nhi và Noo Phước Thịnh đã có tên ở nhiều hạng mục trong đó có hạng mục Ca sĩ của năm vốn dành cho những ca sĩ “gạo cội”. Qua danh sách đề cử lần này, chúng ta thấy lực lượng kế thừa khá hùng hậu và đó chính là niềm vui cho âm nhạc đại chúng Việt Nam.

(Phát biểu của ông Lê Xuân Thành, Trưởng BTC Giải Cống hiến)


Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm