Công bố ảnh hiếm cuối đời của John Lennon: Cuộc sống thăng hoa trước lúc vụt tắt

27/03/2015 08:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Vài tháng trước khi John Lennon bị fan cuồng Mark David Chapman sát hại bên ngoài căn hộ của ông ở New York vào ngày 8/12/1980, cuộc sống của ông và vợ Yoko Ono đang tràn ngập hạnh phúc.  

Những khoảnh khắc hạnh phúc đó đã được lưu lại trong bộ sưu tập ảnh về họ, do nhiếp ảnh gia Nhật Bản Kishin Shinoyama chụp. Bộ ảnh được thực hiện trong quá trình Lennon và Ono cùng nhau sản xuất album cuối cùng, mang tựa đề Double Fantasy.

Vừa qua Shinoyama đã quyết định lấy tên album làm tên cuốn sách có chứa bộ sưu tập ảnh của ông.

Cái chết oan nghiệt đúng lúc muốn thay đổi cuộc đời

Thời điểm đó, ban nhạc Beatles đã tan rã được 1 thập kỷ và Lennon đã chấp nhận một cuộc sống mới, được ông miêu tả trong mấy từ “lo việc nhà là chính”, bên cạnh các dự án sáng tạo, chính trị và âm nhạc.


Những bức ảnh chụp John Lennon và Yoko Ono hạnh phúc bên nhau và bên con trai

Lennon nhận cái chết đầy oan nghiệt đúng vào lúc ông đang chứng tỏ sự trưởng thành của mình trong âm nhạc và sự tận tâm với Ono qua album Double Fantasy. Ono là người phụ nữ đầu tiên nói với ông rằng cuộc sống phóng đãng trước đây, khi ông mải mê theo đuổi gái gú, rượu bia, ma túy, là hết sức vô nghĩa.

Đây cũng là thời điểm mối bất hòa giữa ông và cựu thành viên Paul McCartney của Beatles đã được giải quyết. 2 người trở lại là “bạn tốt” của nhau.

Hồi tháng 12/2014, McCartney cho biết ông là một trong ba người mà Ono đã gọi điện khi bà từ bệnh viện trở về, trong cái đêm Lennon bị bắn. Bà thông báo rằng Lennon không thể sống nổi, sau khi hứng 5 phát đạn của Chapman.

“Khi nghe Ono báo tin, tôi vô cùng sốc. Tôi đã báo lại tin với vợ Linda cùng các con. Đó là thời khắc vô cùng khó khăn đối với tất cả những ai yêu mến Lennon” – McCartney nói. Trong một bài báo đăng hồi năm 2014, tờ Newsweek từng viết: “Cái chết của Lennon là sự chấm hết cho một kỷ nguyên”.

Liên quan tới bộ ảnh của Shinoyama, Ono vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh nó ra đời. Đó là khi vợ chồng bà vẫn cùng nhau làm việc trong phòng thu Hit Factory ở New York vào năm 1978. “Khi tôi và Lennon quyết định làm album Double Fantasy, chúng tôi nghĩ rằng nên nhờ ai đó chụp ảnh, ghi lại kỷ niệm. Gương mặt của Kishin Shinoyama hiện lên trong đầu tôi. Tôi nói với Lennon và anh đồng ý ngay. Tuy nhiên tôi không thể tưởng tượng được rằng đây là album cuối cùng vợ chồng tôi cùng nhau thực hiện” – bà Ono chia sẻ.

Album đánh dấu quyết định "lột xác"

Viết trong cuốn sách ảnh, Shinoyama kể lại kỷ niệm về lần làm việc chung với vợ chồng Lennon: “Tôi nhận phòng ở khách sạn Lexington và đến đầu giờ chiều thì tới phòng thu Hit Factor, nơi Lennon cùng Ono đang thực hiện những khâu cuối cùng cho album. Họ đã làm việc vô cùng căng thẳng ở đây trong hơn 1 tháng, thu âm 28 ca khúc, gồm 14 của Lennon và 14 của Ono. Album này được xem là một cuộc đối thoại bằng âm nhạc giữa họ.

Khi tôi bước vào phòng thu, không khí nơi đây tràn ngập sự sáng tạo và mọi người đều rất tập trung. Ono chào tôi và lập tức giới thiệu tôi với Lennon. Anh gầy và mặc bộ đồ đen. Thái độ của anh rất nhẹ nhàng và lịch thiệp. Anh nồng nhiệt chào đón tôi rồi sau đó trở lại làm việc với 4 ca sĩ hát đệm, hướng dẫn họ trình bày ca khúc Woman do anh sáng tác. Trong suốt buổi thu âm, tôi nhận thấy Lennon luôn nói với ê-kíp làm việc của mình một cách điềm tĩnh, rõ ràng, mặc dù công việc hết sức căng thẳng. Cuối cùng thì dự án quan trọng này cũng gần như hoàn tất”.

Khi ăn tối, Shinoyama mới biết được ông và Lennon bằng tuổi nhau (40 tuổi). Lennon chia sẻ ông “đang ở bước ngoặt trong cuộc đời, rằng ông muốn quên đi mọi thứ trước đó và bắt đầu lại".

"Lennon đang cố gắng tẩy hết những gì của quá khứ, kể cả danh tiếng, để trở thành một con người mới. Lennon giải thích với tôi rằng, nếu không có Ono, giờ ông đã không có mặt ở đây. Phần đầu cuộc đời, ông bị ám ảnh với rượu, ma túy, phụ nữ và Ono là người đầu tiên nói ông bị ám ảnh bởi toàn những thứ vô nghĩa. Lennon nhận thấy những lời nói của Ono đã làm ông thay đổi và họ ra album mới để đánh dấu sự thay đổi đó” - Shinoyama viết trong cuốn sách Double Fantasy.

1 tháng sau khi Shinoyama trở về Nhật Bản, Lennon bị sát hại. “Nhiều năm sau, khi xem lại những bức ảnh này, tôi nhận ra mình đã chụp được Lennon và Ono khi họ đang hạnh phúc nhất. Họ cùng nhau sáng tạo, cùng thu âm album, cùng nuôi dạy con trai, sống bên nhau và yêu nhau tha thiết. Tôi thật may mắn khi được làm việc với họ, ở thời điểm họ đang ngập tràn hạnh phúc” - Shinoyama viết.

“Cái chết của Lennon là sự chấm hết cho một kỷ nguyên” (Tạp chí Newsweek)

Việt Lâm (theo Daily Mail)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm