Công an TP HCM công bố 43 dự án 'ma' của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba

25/09/2019 15:17 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), chiều 25/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan Công an đã xác định đến nay có 43 dự án “ma” do công ty này “vẽ” ra để lừa đảo người mua.

Mở rộng điều tra vụ án lừa đảo tại công ty Alibaba

Mở rộng điều tra vụ án lừa đảo tại công ty Alibaba

Sau khi vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty địa ốc Alibaba bị khởi tố, đã có thêm hàng trăm khách hàng từ khắp các tỉnh, thành đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hồ Chí Minh để trình báo và tố cáo.

Các dự án này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án..., nằm trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Cụ thể, các dự án “ma” của Công ty Alibaba là: Alibaba Tân Thành Riverside; Tân Thành Homy City; Tân Thành Center City 5, 6, 7; Alibaba Tóc Tiên Residence, Tóc Tiên Residence 2, 3; Alibaba Phú Mỹ Central City, Phú Mỹ Central City 3; Alibaba Long Phước 1 đến Alibaba Long Phước 16, Alibaba Long Phước Industry, Alibaba Diamond City 2 (Long Phước 14 + 15); Phước Bình Central Park, Phước Bình Central Park 2, 3; Alibaba Long Thành, Long Thành Capital, Phước Thái Capital, Alibaba An Phước, Ali Aqua Nhơn Trạch, Ali Mega Xuân Lộc, Alibaba Bàu Cạn Riverside, Alibaba Song Long Riverside, Alibaba Thắng Hải New City và Khu dân cư quốc tế Lilama.

Alibaba. Những dự án ma của Công ty Alibaba. alibaba. Dự án alibaba. Tin tức
Lực lượng cảnh sát khám xét một trụ sở của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba chiều 18-9. Nguồn: Báo Hà Nội mới

Cơ quan Công an kêu gọi người dân nếu là nạn nhân đã đầu tư vào những dự án “ma” trên cần đến Cơ quan Công an tố cáo, tuyệt đối không giao dịch mua bán đất nền tại các dự án của Công ty Alibaba để tránh bị lừa đảo. Cơ quan Công an kêu gọi các nhân viên của Công ty Alibaba hoặc người có liên quan tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho Cơ quan điều tra. Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng để tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tài sản... sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Tính đến nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hơn 900 đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba.

Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện) thành lập ra Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp, với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân (hai em trai Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên, tự vẽ ra 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp, sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử.

Hà Chung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm