Công an Hà Nội điều tra thông tin 'bảo vệ Bệnh viện Nhi xích xe cấp cứu'

06/07/2016 14:33 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an thành phố Hà Nội đang điều tra làm rõ mâu thuẫn giữa người nhà bệnh nhân và bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương xảy ra ngày 2/7.

PC45 đã làm việc với các bên liên quan là đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, Công ty bảo vệ AZ, Công an phường Láng Thượng để làm rõ thông tin phản ánh về việc một gia đình tại Nghệ An đưa con nhỏ cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng bệnh tình không thuyên giảm và có chiều hướng xấu đi.

Sau đó, gia đình làm thủ tục xin đưa bệnh nhi về quê nhưng trong lúc xe cấp cứu đưa người nhà và bệnh nhân trở về Nghệ An thì bị nhiều đối tượng “cò” và nhân viên bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho ra về.

Cơ quan điều tra đang xác minh, làm rõ chiếc xe cấp cứu biển kiểm soát 37A - 13612 (biển trắng) có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách.


Ảnh cắt từ clip

Bà Lê Thị Minh Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng xác nhận ngày 2/7 có xảy ra mâu thuẫn giữa người nhà bệnh nhân và bảo vệ bệnh viện nhưng nội dung không giống như phản ánh trên mạng xã hội. Bà Hương cho biết: Khoảng 8 giờ 45 phút ngày 2/7/2016, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A - 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí – trước cửa khoa Cấp cứu & Chống độc (trên xe có 2 người, không có bệnh nhân).

Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ, lực lượng bảo vệ AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa, xuất trình giấy tờ, tuy nhiên lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay được đưa lên mạng xã hội.

Khoảng 9 giờ 30 sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Cụ thể: Bệnh nhân Trần Công D, sinh ngày 9/10/2015, địa chỉ: Tam Hợp – Quỳ Hợp – Nghệ An. Chẩn đoán: Tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21/6/2016. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.

Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về, khoảng 9 giờ 35 phút cùng ngày, lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20m thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại cho lực lượng 113. Phía bảo vệ bệnh viện đã mời Công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10 giờ 30 phút sáng cùng ngày.

Theo bà Lê Thị Minh Hương, một số thông tin trên Youtube; Facebook … là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung, bản chất sự việc. Bảo vệ bệnh viện không ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân như các trang mạng xã hội lan truyền.

Sự việc chỉ là trong lúc người nhà bệnh nhân và bảo vệ bệnh viện trao đổi thông tin với nhau sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp; kỹ năng xử lý vụ việc từ phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Tuy nhiên, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên).

Sau khi vụ việc xảy ra, Bệnh viện Nhi Trung ương nghiêm túc nhận trách nhiệm do đã để xảy ra vụ việc trên và đề nghị Công ty bảo vệ AZ, là đơn vị được Bệnh viện Nhi hợp đồng thuê bảo vệ bệnh viện, xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc; đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình.

Cũng theo bà Lê Thị Minh Hương, hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của Công ty AZ ngày 2/7/2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.

TTXVN/Hạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm