Công an Hà Nội bắt giữ hai phụ nữ liên quan nghi án 'bán trẻ chùa Bồ Đề'

04/08/2014 09:00 GMT+7 | Thế giới

Ngày 3/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45), Công an Hà Nội, đã tiến hành lệnh bắt Nguyễn Thị Thanh Trang làm phục vụ và trông giữ trẻ tại chùa Bồ Đề, quận Long Biên (Hà Nội) và một phụ nữ tên Phạm Thị Nguyệt, vì có hành vi mua bán trẻ em.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vụ việc này chưa có dấu hiệu liên quan đến trụ trì chùa Bồ Đề là Ni sư Thích Đàm Lan. Công an Hà Nội cũng triệu tập Ni sư Thích Đàm Lan để phục vụ công tác điều tra nhưng không có dấu hiệu liên quan nên Ni sư này không bị bắt giữ. Nguyễn Thị Thanh Trang cũng khai tại cơ quan điều tra là nhà chùa và Ni sư Thích Đàm Lan không biết gì.

Tại cơ quan điều tra, Ni sư Thích Đàm Lan cho biết, Trang làm công tác phục vụ, trông trẻ, khai báo thủ tục tạm trú, tạm vắng với Công an phường khi tiếp nhận trẻ. Gần đây, Trang có đưa một cháu nhỏ vào chùa, Ni sư Thích Đàm Lan thấy người lạ nên hỏi thì Trang trả lời là cháu lên chùa chơi. Cháu bé này không thuộc danh sách đối tượng khai báo với các cơ quan chức năng đang sinh sống tại chùa. Nhà chùa không biết việc làm của Trang.

Như tin đã đưa, việc "quy kết" chùa Bồ Đề và Ni sư trụ trì Thích Đàm Lan mua bán trẻ là chưa có cơ sở. Cơ quan Công an đã điều tra và khẳng định không có việc trụ trì chùa Bồ Đề mua bán trẻ em. Phóng viên đã tìm hiểu các chứng cứ, gặp gỡ các nhân chứng là mẹ của chính các cháu được cho là "mất tích" để góp phần làm sáng tỏ thông tin dư luận báo chí và người dân đang nghi hoặc.

Hiện nay, các cháu đã đề cập đang có địa chỉ sinh sống rõ ràng. Có những trường hợp do chính mẹ các cháu đã nhận con ra khỏi chùa theo quy trình pháp luật. Còn việc các cháu nhỏ sau đó đi đâu lại hoàn toàn không thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương sở tại và chùa Bồ Đề. Đây cũng là điều nan giải trong quá trình quản lý. UBND thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo điều tra để trả lời dư luận một cách rõ ràng, xác đáng có hay không việc mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin sớm những tình tiết liên quan.

Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm