Công an Bắc Ninh đồng loạt đột kích 15 chi nhánh cho vay nặng lãi

03/01/2019 11:06 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đại tá Nguyễn Văn Long – Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, chiều 2/1, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đồng loạt đột kích vào 15 chi nhánh hỗ trợ tài chính cho công nhân và người lao động với lãi suất từ 5 nghìn đến 8 nghìn đồng/triệu/ngày; thu giữ 2.681 hồ sơ vay nợ với số tiền cho vay hơn 6 tỷ đồng, hơn 500 triệu đồng tiền mặt và nhiều tang vật liên quan.

Khởi tố nhóm 7 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi tại Gia Lai

Khởi tố nhóm 7 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi tại Gia Lai

Ngày 21/12, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Gia Lai cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố, các phòng nghiệp vụ tập trung đấu tranh với các loại tội phạm "tín dụng đen". Qua công tác trinh sát, phòng ngừa, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện Công ty TNHH tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An (có trụ sở tại số 42, đường Dương Quảng Hàm, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) do Trần Đình Quảng (sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại Nam Giang, Hải Đông, Hải Hậu, Nam Định) làm Giám đốc mở 15 chi nhánh tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Yên Phong, huyện Tiên Du có biểu hiện cho vay nặng lãi bằng hình thức cầm đồ, các loại giấy tờ tùy thân.

Chú thích ảnh
Giấy tờ và tiền cho vay lãi của một trong các chi nhánh cho vai nặng lãi vừa bị công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá. Ảnh: TTXVN

Tại các chi nhánh của Công ty Đại An, khi người có nhu cầu đến vay tiền, các đối tượng đưa ra giá cho vay với lãi suất bằng hình thức cầm đồ là 5 nghìn đồng/triệu/ngày, giá cho vay bằng hình thức cầm giấy tờ là 8 nghìn/triệu/ngày, phần lãi suất thực tế không được ghi trên giấy tờ mà chỉ trả lãi khi đến ngày thanh toán.

Xét thấy ổ nhóm hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi nặng, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh, huy động lực lượng nhanh chóng triệt phá, bắt giữ các đối tượng. Sau 2 tháng trinh sát, xác minh, Ban chuyên án đã quyết định phá án. Chiều 2/1, khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ chia làm 15 tổ công tác đồng loạt đột kích vào 15 chi nhánh hỗ trợ đầu tư thuộc Công ty TNHH tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An ở địa bàn thành phố Bắc Ninh, huyện Yên Phong, huyện Quế Võ, huyện Tiên Du.

Tại hiện trường lực lượng chức năng đã phát hiện, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng, thu giữ 2.681 hồ sơ cho công nhân và người lao động vay nợ từ 1-10 triệu đồng. Mỗi hồ sơ gồm giấy vay tiền, giấy tờ thế chấp như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ ATM, bằng cấp các loại (tổng số tiền tương ứng với hồ sơ cho vay là hơn 6 tỷ đồng), 524 triệu đồng tiền mặt, 30 xe mô tô các loại, 9 máy tính, 37 quyển sổ nghi chép vay nợ và nhiều tài liệu liên quan đến cho vay lãi nặng.

Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh đã triệu tập các đối tượng về trụ sở để đấu tranh, điều tra hành vi phạm tội của ổ nhóm. Bước đầu các đối tượng khai nhận Công ty TNHH tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An do Trần Đình Quảng làm Giám đốc, hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ ngày 19/7/2017. Sau đó Quảng mở 16 chi nhánh tại các khu công nghiệp, khi người vay trả gốc, lãi không đúng kỳ hạn thì chúng tổ chức cho người đến siết nợ trái pháp luật. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra,xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

TTXVN/Thái Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm