Confederations Cup 2017: Cổ động viên New Zealand đi đâu?

18/06/2017 13:14 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Tàu điện ngầm hôm nay là điểm hẹn của tất cả người hâm mộ bóng đá tại Sainkt-Petersburg. Chỉ mất 20 phút là có thể đi từ trung tâm đến bến Đảo Krestov, nơi diễn ra lễ khai mạc Confederation Cup và trận mở màn giữa đội tuyển Nga và đội tuyển New Zealand. Từ đây phải đi bộ khoảng 2 km xuyên qua công viên để đến được sân vận động.

Muốn lên hình nên mặc áo xanh

Hai giờ trước giờ khai mạc. Dòng người bắt đầu đổ về sân vận động. Có thể gặp rất nhiều mầu cờ sắc áo của các đội tuyển tham dự giải đấu, song đông nhất vẫn là màu áo đỏ của các cổ động viên nước chủ nhà. Còn vui nhộn nhất lại là các cổ động viên mặc áo màu xanh lá của Mehico. Chính những chiếc mũ rộng vành và chiếc áo xanh là tâm điểm ở bất cứ đâu họ di chuyển đến trên quãng đường từ bến tàu điện ngầm vào sân vận động, và dễ hiểu khi họ luôn được các ống kính báo chí dõi tìm. Các cổ động viên “Đỏ”, “Vàng”, “Trắng” khác không định mà rồi cũng “hội nhập”, ôm vai, tay bắt, “selfi” trong giao tiếp Anh, Nga, Tây Ban Nha v.v. ríu rít.

Chú thích ảnh
Bắt đầu từ đây, cứ 20 mét lại có hai tình nguyện vi trẻ trung đứng hai bên đường, nhún nhảy và tươi cười với các cổ động viên, sẵn sàng chỉ dẫn cho mọi người

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh
Các quầy thông tin hầu như chỉ làm nhiệm vụ đón chào và mang nụ cười lan tỏa, thân thiện cho ngày khai mạc

Hãy phỏng vấn tôi

Thật chưa bao giờ dễ phỏng vấn như trước một trận thi đấu bóng đá. Chỉ cần tôi rút micro ra cầm tay, trong dòng người đi qua liên tục có người chào tôi “Hello”, “Zdravstvuite”, và “Ní hảo” cũng không ít, đồng thời chậm bước chân thăm dò cơ hội được đứng trước ống kính Vnews. Một trong những chủ nhân câu “Ní hảo” ấy khi được tôi đáp lại “Việt Nam” liền đề nghị tôi phỏng vấn anh bạn đi phía trước của mình vì “anh ấy rất yêu Việt Nam”. Thế những yêu không chắc đã gặp được nhau. Anh bạn “yêu Việt Nam” ấy lẫn mất đi đằng nào trong đám đông không tìm thấy. Tôi hụt cơ hội hỏi anh ấy thích phở và nem hay là thích bóng đá Việt Nam.

Chú thích ảnh
Anh chủ “Quầy lưu niệm lưu động”
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Dù khá đông người xếp hàng chờ đến lượt, song mức giá vẽ cờ lên má vẫn không đổi, khoảng 1$

Cổ động viên New Zealand đi đâu?

Chú thích ảnh
Các cổ động viên Mexico
Chú thích ảnh
Các ekip tường thuật bên ngoài sân đều gọn nhẹ cơ động

Nga và New Zealand mở màn giải đấu. Cơ hội nghiêng về Nga (và sau đó Nga đã thắng 2:0, và không cổ động viên tôi phỏng vấn nào đoán trúng tỷ số, dù đúng kết quả). Thế nhưng hôm nay, khả năng “săn” đối tượng phỏng vấn của tôi nói theo ngôn ngữ bóng đá là bị “tịt ngòi”. Suốt hai tiếng phơi nắng, chạy đôn đáo, vận dụng hết cả các ngôn ngữ mình biết cũng như kiến thức về nhân chủng học mà tôi không sao tìm ra được một cổ động viên New Zealand nào. Dễ có đến mấy chục lần tôi chắc mẩm, tiếng hỏi “New Zealand?” từ hỏi thật dần giảm xuống thành hỏi hú họa, cái tôi nhận lại chỉ là lắc đầu, hoặc câu đáp: “No, Chile”! Nhưng mà, Nga thắng chắc chắn vì Akinfeev lập công lần đầu tiên giữ sạch lưới nhà kể từ năm 2008!

Tâm Hằng - PV TTXVN tại Nga

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm