Confederations Cup 2017: Các tình nguyện viên Nga nhiệt tình đến mức... gây tắc đường

17/06/2017 14:14 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) – Con tàu siêu tốc Sapsan với vận tốc hơn 200km/h đã đưa tôi từ Moskva đến Sainkt-Petersburg chỉ trong 3h56. Khác với thủ đô đang dường như vẫn chưa muốn chia tay với mùa xuân mưa lạnh, thành phố cảng biển đã được đón ngày nắng đầu tiên rực rỡ trong mùa hè năm 2017, hứa hẹn một thời tiết thuận lợi cho lễ khai mạc Cúp Liên đoàn các châu lục (Confederations Cup 2017).

Tự do đi lại

Sân vận động Saint-Petersburg-Arena nằm trên đảo Krestov, được mệnh danh là khu nhà giàu, rộng khoảng hơn 4km vuông nằm ở phía Tây thành phố. Chúng tôi may mắn được đến hòn đảo vào ngày cuối cùng còn cho phép tự do ra vào đảo bằng taxi. Vì kể từ ngày 17/6, để đảm bảo an ninh cho tất cả các trận đấu của Cúp liên đoàn các châu lục chính quyền thành phố St-Petersburg quyết định đóng tất cả các đường xe vào đảo. Còn cư dân sinh sống trên đảo có xe ô tô đều phải xin cấp giấy phép ra vào đặc biệt tại các trung tâm đa chức năng quận. Và cho đến ngày “tự do đi lại” cuối cùng, vẫn còn khoảng 900 xe ô tô của đảo đã không kịp xin giấy phép này, đồng nghĩa với 900 người từ ngày mai sẽ phải di chuyển bằng phương tiện công cộng vào các ngày 17, 22, 24 và mùng 2/7, những ngày diễn ra trận đấu tại Arena.

Nói riêng thì tôi thấy dạo bộ bên dòng kênh thơ mộng và các khu công viên xanh rì sồi và bạch dương chiếm đa phần diện tích đảo chẳng thể là bất tiện gì cho lắm. Chỉ cám cảnh cho bản thân khi nghĩ đến chặng đường 20-30 phút đi bộ từ bến tàu điện ngầm đến sân vận động trong khi trên vai đeo lỉnh kỉnh đủ thứ máy ảnh, camera. Thiên nhiên tươi đẹp cũng đành lướt qua!

Các tình nguyện viên lịch sự

Dù chưa hề nhận thấy dòng người đổ về đảo tăng lên, vậy mà xe chở chúng tôi đã gặp cảnh tắc đường. Bò với tốc độ “sên” 7km/h được một đoạn đến ngã tư tôi và bác tài vỡ lẽ, tắc đường là do các tình nguyện viên lịch sự và quan tâm, họ chặn các xe tại ngã tư để thông báo với từng xe về việc chắn đường ngày mai!

Chúng tôi còn tiếp tục gặp những người lịch sự như vậy khi đã đến được sân vận động. Những nhân viên cảnh sát luôn mỉm cười khi tôi đến bên chào “Zdravstvuite!”. Họ nhã nhặn trả lời tất cả những hỏi thăm của tôi về đường đi, về quy định, thậm chí còn giúp tôi định vị được chỗ hẹn với xe taxi, song nhất quyết không xưng tên và từ chối chụp ảnh.

Ngay cả bác Va-xi-a nhân viên an ninh thiết bị cũng nhiệt tình dẫn tôi qua cả chặng đường khá xa đến trung tâm cấp FAN-ID dù thú nhận môn thể thao yêu thích của mình là đạp xe đạp. Còn bóng đá bác chưa bao giờ xem chứ đừng nói đến cổ vũ.

Do tất cả các công việc cuối cùng đều diễn ra bên trong sân vận động, phóng viên TTX tranh thủ ghi lại vài hình ảnh bên ngoài sân:

Chú thích ảnh
Chốt kiểm tra vũ khí tất cả các xe ô tô đến sân vận động trong ngày trước giải

    

Chú thích ảnh
Cuộc tập huấn lần cuối cùng quy trình người xem đi qua cửa kiểm tra an ninh

  

Chú thích ảnh
Các nhân viên cảnh sát sẵn sàng chỉ dẫn cho du khách, song chụp ảnh trong khi đang làm nhiệm vụ thì không!

  

Chú thích ảnh
Tất cả các vật dụng cá nhân đều phải đi qua cửa soi kiểm tra an toàn

  

Chú thích ảnh
Trạm cấp Fan-ID này còn chưa bắt đầu hoạt động. Nhân viên an ninh thiết bị cho biết bên trong đang hòa mạng máy tính để mở cửa cho người xem vào ngày mai.

  

Chú thích ảnh
Các nhân viên đặc nhiệm đang hưởng nốt những phút thanh nhàn trước khi vào công việc quan trọng ngày mai

  

Chú thích ảnh

 

Chú thích ảnh
Người hâm mộ có thể tìm thấy thông tin cần thiết trên biển chỉ dẫn và sơ đồ sân

  

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên lịch sự đang tiến hành công tác giải thích cho cư dân về quy định đi lại trong những ngày diễn ra Confederation Cup

 

Chú thích ảnh
Một cửa vào sân vận động

Tâm Hằng - PV TTXVN tại Nga

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm