Confed Cup là bùa ám của Neymar?

12/06/2014 22:08 GMT+7 | Bảng A

(Thethaovanhoa.vn) - Confederations Cup dường như là một giải đấu giết chết sự nghiệp của những tuyển thủ quốc gia tỏa sáng với nó. Điều ấy cũng đặt ra câu hỏi là liệu Neymar sẽ xóa được lời nguyền đó hay không khi anh sẽ cầm đầu Brazil tại World Cup năm nay.

Người đầu tiên mở màn cho lịch sử không mấy thân thiện của giải đấu này là Denilson. Đang thi đấu tại Sao Paulo khi dự Confed Cup 1997, Denilson tỏa sáng cùng đội tuyển Brazil và vào mùa hè năm 1998 được Real Betis mua với cái giá 21,5 triệu bảng, một kỷ lục thế giới. Thế nhưng Denilson sau đó trở thành một cầu thủ tầm thường ở Betis, chỉ tỏa sáng trong giai đoạn Betis bị xuống hạng, và ở đội tuyển Brazil Denilson luôn là cầu thủ dự bị. Tất nhiên, chúng ta đã biết câu chuyện “Denilson ở Hải Phòng” kết thúc như thế nào.

Một người Brazil khác cũng trở thành ngôi sao ở Confed Cup rồi sau đó chớm tàn. Adriano nổi danh trong màu áo Inter Milan và được triệu tập cho giải đấu năm 2005, chỉ một năm sau khi giúp Brazil vô địch Copa America 2004. Adriano kết thúc giải đấu với ngôi Vua phá lưới (5 bàn) cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải. Thế nhưng ở World Cup 2006, Adriano có một giải đấu thất vọng khi ghi 2 bàn sau chỉ 5 cú sút, bởi Brazil của năm ấy là một mớ hổ lốn cả về mặt công lẫn thủ. Kể từ đó sự nghiệp Adriano tụt dốc.

Kaka cũng hứng chịu số phận tương tự. Ở đỉnh cao của sự nghiệp, anh dự Confed Cup 2009 ghi 2 bàn và 2 kiến tạo, là Cầu thủ xuất sắc nhất của trận chung kết mà Brazil thắng Mỹ 3-2. Tuy nhiên 1 năm sau tại Nam Phi, World Cup kết thúc một cách khá thất vọng với Kaka sau một tấm thẻ đỏ trước Bờ Biển Ngà. Sau đó, Kaka đã vắng mặt trên ĐTQG trong hơn một năm.

Một người khác nữa là Robert Pires, đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của Confed Cup 2001. Pires đoạt cả ngôi Vua phá lưới đi kèm với giải thưởng ấy tại Hàn Quốc/Nhật Bản, tuy nhiên anh sau đó không thể trở lại Viễn Đông một năm sau vì dính chấn thương tại Arsenal. Nếu Pires dự World Cup 2002, có thể lời nguyền sẽ lại ứng nghiệm vì Pháp năm ấy bị loại muối mặt ở vòng bảng.

Có 1 người đã né được vận đen mà Confed Cup mang lại. Thierry Henry đoạt giải thưởng năm 2003 cùng ĐT Pháp, nhưng hai lần tổ chức này diễn ra trước kỳ World Cup tiếp theo những 3 năm. Henry đoạt giải thưởng khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, còn Ronaldinho 6 năm sau trở thành ngôi sao hàng đầu thế giới ở Barcelona.

Tất nhiên lịch sử Confederations Cup chưa hẳn lâu đời để có thể nói rằng đoạt Quả bóng Vàng ở giải đấu này là một thứ bùa chú đại hung, nhưng một nửa số người đoạt giải thưởng đã có sự nghiệp hết sức thất vọng sau đó, và cả ba đều là người Brazil. Hy vọng rằng Neymar sẽ không phải là nạn nhân tiếp theo sau khi đã đoạt giải năm ngoái.

Ngọc Bích
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm