'Còn tình yêu ở lại': Góc nhìn chân thực xúc động về ngành y

25/02/2021 15:13 GMT+7 | Truyền hình thực tế

(Thethaovanhoa.vn) - Còn tình yêu ở lại do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021).

'Giai điệu tự hào' tháng 4 nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng ngành y của Lưu Quang Vũ

'Giai điệu tự hào' tháng 4 nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng ngành y của Lưu Quang Vũ

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, 2 vở kịch nổi tiếng liên quan đến ngành y mang tên Loài hoa bất tử và Nguồn sáng trong đời sẽ được xuất hiện trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 4.

Chương trình thay lời tri ân gửi tới các giáo sư, bác sĩ và nhân viên y tế, cũng như tôn vinh những cống hiến của họ đối với nền Y học Việt Nam.

Với ý tưởng Còn tình yêu ở lại như một lời hát ngân nga lắng đọng, qua các hình ảnh chân thực, các câu chuyện xúc động. Chương trình đóng góp thêm một góc nhìn cận cảnh về ngành Y tế, cũng như những con người đã và đang cống hiến; những người chấp nhận hy sinh hạnh phúc gia đình, quyền lợi cá nhân và thậm chí là cả tính mạng của mình vì sức khỏe của đồng bào. 

Đồng thời, đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại những thành tựu, nỗ lực không ngừng nghỉ của ngành y học nước nhà trong suốt những thập kỉ qua.

Chú thích ảnh
Ảnh tư liệu: GS.TSKH Nguyễn Tài Thu thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đặc biệt, câu chuyện về cuộc đời của GS.TSKH Nguyễn Tài Thu sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn chân thực mà vô cùng xúc động về y đức và tình yêu thương của những người làm nghề y.

Cuộc đời của vị thầy thuốc đáng kính ấy sẽ hiện hữu qua từng vật dụng cá nhân giản dị như ly cà phê, giá sách… hay một thói quen hàng ngày.

Tất cả tinh hoa sự nghiệp của ông, có lẽ được gói gọn trong hai chữ "nhân ái" - hạ châm xuống là gieo mầm yêu thương, tín nhiệm; nhấc châm lên là đuổi bệnh, xua đau… Đọc nhiều, thực hành nhiều cũng chỉ vì một tâm nguyện giản dị: bệnh nhân bớt đau, bệnh tình chóng khỏi.

Suốt một đời miệt mài với những chiếc kim châm, những đường kinh mạch để giải phóng các bệnh nhân khỏi nỗi đau, nỗi sợ, sự tuyệt vọng… cho đến cả khi sức khỏe sút giảm, ông vẫn tiếp tục bồi dưỡng các học trò để nối dài mạch nguồn cho ngành Châm cứu Việt Nam.

Chú thích ảnh
GS.TSKH Nguyễn Tài Thu. (Ảnh tư liệu gia đình) 

Từ câu chuyện GS.TSKH Nguyễn Tài Thu - một đời thầy thuốc thương người, mạch chương trình mở ra với lời chia sẻ của GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Hà Nội: "Sự nghiệp của ngành y chính là sự nghiệp của lòng nhân ái".

Dù điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, dù nhân lực còn hạn chế, nhưng hành trình đầy thách thức mà ngành y học Việt Nam đã trải qua cùng những thành tựu đạt được chính là một phần "quả ngọt" của tinh thần lấy nhân ái làm đầu đó.

Chương trình Còn tình yêu ở lại được truyền hình trực tiếp lúc 21h thứ Sáu, ngày 26/2, trên kênh VTV2.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm