Côn Sơn - Kiếp Bạc đón hơn 7 nghìn du khách

04/01/2015 08:05 GMT+7 | Di sản

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Nguyễn Khắc Minh, Trưởng Ban quản lý Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết: Chỉ trong 3 ngày đầu năm mới, Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã đón trên 7 nghìn lượt khách thập phương đến thắp hương, thưởng ngoạn tại đây.

Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương là quần thể di tích đặc biệt quan trọng quốc gia, nơi gắn bó mật thiết với cuộc đời và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi; là chốn tổ của Thiền phái Phật giáo Trúc Lâm thời Trần. Từ Tổ sơn Yên Tử, muôn ngọn núi dẫn về quần tụ tại đây, tạo thành các huyệt mạch linh thiêng của đất trời, với những thắng cảnh nổi tiếng của vùng Đông Bắc đất nước.

Đền Kiếp Bạc được xây dựng ở đầu núi Trán Rồng, chùa Côn Sơn đặt ở đầu núi Kỳ Lân, đền thờ Nhà giáo Chu Văn An ở đầu núi Phượng Hoàng... Mỗi tên núi, tên sông, tên đồng, tên xóm... nơi đây là một địa danh lịch sử, minh chứng cho vùng đất này là một trong những vị trí chiến lược quân sự quan trọng bậc nhất của đất nước ta trong lịch sử chống ngoại xâm.

Biểu diễn võ thuật và múa rồng trong Lễ hội Côn Sơn-Kiếp Bạc. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Lễ hội truyền thống Kiếp Bạc, Côn Sơn được tổ chức vào mùa Xuân từ 15 đến 23 tháng giêng âm lịch và mùa Thu từ 15/8 đến 20/8 âm lịch trong nhiều thế kỷ qua đã góp phần làm nên nét văn hóa đặc sắc, đa dạng, thể hiện sự sáng tạo, tâm nguyện của hàng triệu đồng bào từ mọi miền đất nước; xuân, thu nhị kỳ đã về đây cùng thành kính bày tỏ ước vọng bồi đắp tinh thần yêu nước, tự lực tự cường, ý chí bảo vệ nền độc lập dân tộc của cha ông trao truyền lại, mà các anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Tam Tổ Trúc Lâm, Nhà giáo Chu Văn An là tiêu biểu...

Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc đã được Nhà nước xếp hạng di tích quốc gia năm 1962; năm 2012 được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và trong Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc mùa xuân 2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận lễ hội mùa xuân Côn Sơn và lễ hội mùa thu Kiếp Bạc là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Được biết, Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đã được xây dựng quy hoạch tổng thể để bảo tồn, tôn tạo với tổng đầu tư ước tính trên 1.600 tỷ đồng trên diện tích 8.340 ha, được phân thành 2 vùng. Vùng bảo tồn, khai thác đặc biệt và vùng đệm.

Vùng bảo tồn đặc biệt gồm Khu vực Côn Sơn, Khu vực Kiếp Bạc và khu vực Phượng Hoàng….Hiện nay, tuyến đường dẫn vào đền Kiếp Bạc dài 5,1 km với tổng đầu tư trên 700 tỷ đồng đang được khẩn trương hoàn thiện để sẵn sàng đón Lễ hội mùa Xuân 2015.

Mạnh Tú - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm