Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt!

21/04/2023 21:42 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Sau nhiều 'thảm họa' điện ảnh phát triển từ web drama, ‘Con Nhót mót chồng’ trở thành điểm sáng nhờ diễn xuất ăn ý của Thái Hòa và Thu Trang.

Được phát triển từ web drama "triệu view" của Thu Trang là Chuyện xóm tui, Con Nhót mót chồng được trông đợi hơn bất cứ dự án điện ảnh nào trước đây của nữ nghệ sĩ. Bởi lẽ, "giúp sức" cho Thu Trang lần này là 2 người đàn ông rất điện ảnh, một bên là đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và một bên là nam diễn viên Thái Hòa. Cùng nhau, bộ ba đưa Con Nhót mót chồng thoát khỏi "lời nguyền web drama" đầy u ám trong 1 năm trở lại đây, trả lại sự nghiêm túc, bài bản cho màn ảnh rộng thay cho sự bành trướng của "hài nhảm".

Con Nhót mót chồng khai thác xung đột của Nhót (Thu Trang) và ông bố Xỉn (Thái Hòa). Ngày nào cũng vậy, Nhót muốn ông Xỉn bỏ rượu, ông Xỉn thì hối Nhót lấy chồng kẻo "ế". Rồi cả hai thỏa thuận với nhau, Nhót lấy chồng thì ông Xỉn phải bỏ rượu. Theo tuyến tính hài - bi thông thường, Con Nhót mót chồng lại có nhiều điểm sáng, là tác phẩm cảm xúc và giản dị.

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 1.

Thái Hòa và "bài toán khó" làm cha

Phần đông khán giả Việt ban đầu lựa chọn Con Nhót mót chồng vì Thái Hòa, và bộ phim chắc chắn sẽ giữ chắc khán giả lại đến phút cuối nhờ Thái Hòa. Vào vai người cha "nát rượu" với cuộc đời bất hảo, Thái Hòa thể hiện một mặt rất khác từ kiểu vai diễn vốn không mới với anh. Thái Hòa đã từng làm cha qua Cha rơi, Mẹ rơm, và đó cũng là kiểu người cha đơn thân. Thế nhưng ở Con Nhót mót chồng, Xỉn của Thái Hòa vẫn có điểm khác biệt, gây tò mò và là "bài toán khó" dành cho chính nam diễn viên.

Thái Hòa thể hiện vai Xỉn một cách tinh tế, tỉ mỉ, nhất là ở giọng nói. Kiểu giọng "hơi đớt", không tròn vành rõ chữ là yếu tố giúp vai Xỉn trở nên đặc trưng, gần gũi hơn. Xỉn rất xa với một người cha hoàn mỹ, nhưng Xỉn cũng rất gần với một người cha biết yêu thương. Thái Hòa tự bản thân nắm chặt tiết tấu của phần lớn các cảnh mà anh tham gia, biết diễn ra nét già và khắc khổ, nhưng cũng kiểu "kì khôi" đúng tuổi, đúng tính tình.

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 2.

Khen Thái Hòa thì cũng không thể không dành lời khen cho Thu Trang, khi cô cho thấy mức độ diễn xuất ăn ý, tự nhiên với anh. Một lần nữa sau Tiệc trăng máu, Thu Trang - Thái Hòa khẳng định họ là cặp đôi "giàu chemistry" dù không hay hợp tác. Thu Trang thành công giữ được "chất" của con Nhót từ web drama, thế nhưng lần này nội tâm và sâu sắc hơn. Nhót cũng là nhân vật được xây dựng tốt, có nhiều yếu tố như hoàn cảnh, sức khỏe, cảm xúc... để khai thác dồi dào và tạo tình tiết cho phim.

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 3.

Bên cạnh hai diễn viên chính, dàn phụ của Con Nhót mót chồng lại chỉ thể hiện tròn vai, không có sự mới mẻ. Tiến Luật trong vai anh Mạnh và vẫn ngây ngô, hướng về nhân vật của Thu Trang là chính. Bộ ba FAPtv giữ vai trò gây hài tốt, nhưng không đột phá. Tuy vậy, nhân vật dì Hồng tạp hóa của NSND Hồng Vân lại là sự bổ trợ thú vị, có ít đất diễn nhưng duyên dáng không thua gì 2 bố con.

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 4.

Nội dung nâng tầm từ web drama, nhưng vẫn dễ đoán

Theo chia sẻ từ trước, Vũ Ngọc Đãng và Thu Trang khẳng định Chuyện xóm tui không thể làm phim điện ảnh. Xem xét xuyên suốt sự nghiệp làm web drama của Thu Trang, Chuyện xóm tui là tác phẩm thành công, thế nhưng nội dung lại kém hơn các dự án khác như Chị Mười Ba, Bộ tứ oan gia... Vì vậy, việc đổi mới, khai thác sâu hơn vào cuộc sống của Nhót, và thêm cho Nhót một người cha "tệ nạn" như Xỉn là sáng kiến hay ho, và thực chất đã đạt hiệu quả.

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 5.

Vũ Ngọc Đãng từng biến Bố già của Trấn Thành từ web drama triệu view ngợp "miếng hài" sân khấu thành một tác phẩm có góc nhìn điện ảnh, và vị đạo diễn đã làm được điều tương tự với Con Nhót mót chồng. Về cách quay, màu sắc và ánh sáng, phim đáp ứng được tiêu chuẩn của màn ảnh rộng. Ngoài ra, cách lồng ghép yếu tố hài, bi cũng hài hòa, gần gũi với đời sống nhưng có sự chừng mực, không cố gắng nhồi nhét "drama" chỉ để cầm chân khán giả.

Con Nhót mót chồng hoàn toàn tách biệt khỏi Chuyện xóm tui, được xem là sự nhào nặn tinh tế, tuyệt vời nhất trong thời gian gần đây từ chất liệu vốn chỉ tồn tại trên YouTube.

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 6.

Là thước phim đậm chất gia đình, chòm xóm, Con Nhót mót chồng lại có cốt truyện đơn giản, nếu không phải nói là dễ đoán. Phim có một nút thắt lớn ngay từ đầu, là liệu cô Nhót sẽ lấy ai làm chồng. Và khi nhìn qua dàn diễn viên ít ỏi tham gia phim, khán giả không khó để vẽ ra các viễn cảnh khả dĩ, cũng như cái tên có thể làm rể ông Xỉn. Thêm vào đó, Con Nhót mót chồng đề cao sự nhẹ nhàng, lấy cảm xúc làm "vũ khí" chính chứ không đòi hỏi sự lắt léo về tình tiết. Đây có thể là yếu tố dễ khiến một số người xem thấy nhàm chán, song vẫn phải công nhận rằng phim là sản phẩm đầy hương vị, dễ khiến khán giả khóc - cười cùng nhân vật.

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 7.

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 8.

Chấm điểm: 3,5/5

Con Nhót mót chồng là cuộc cãi vã to tiếng, ồn ào của 2 cha con vốn không ai chịu nhịn ai. Cả cha lẫn con đều "hư đốn", là những mảnh đời sống và lớn lên một cách ẩn dật tại xóm nghèo. Song, thứ luôn tồn tại trong phim của Thu Trang, lớn nhất và dễ thấy nhất chính là "tính người" trong nhân vật. Tính người vượt lên trên ngoại hình, hoàn cảnh, giúp con người trở nên tốt đẹp hơn.

Dù có cuộc sống đói khổ, bị thói hư tật xấu như trộm cắp, rượu chè ám ảnh, cả Nhót và Xỉn đều có khao khát về cuộc sống tốt hơn, và trong đó không thiếu lẫn nhau. "Nhưng tui thương ba", Nhót đã khẳng định điều này sau ngần ấy thời gian "ăn miếng trả miếng" với cha của mình, còn tình yêu của ông Xỉn dành cho con gái vẫn luôn hiện hữu, dù đôi khi theo cách cực đoan, suồng sã. Đây mới chính là "chữa lành" thật sự!

Con Nhót mót chồng: Phải nhờ Thái Hòa, Thu Trang mới có màn 'nâng cấp' web drama thành công nhất điện ảnh Việt! - Ảnh 1.

Con Nhót mót chồng chính thức khởi chiếu vào ngày 28/4/2023.

Ảnh: Ekip cung cấp

Thành Vũ

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm