Con gái Mỹ Linh - Anh Quân đặt chân vào showbiz

07/06/2012 07:00 GMT+7 | Âm nhạc

(TT&VH) - Dù Anna Trương từng xuất hiện đâu đó trên sân khấu thời trang, hay trong một vài đĩa nhạc, nhưng vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh vẫn quan niệm: giữ gìn tuổi thơ và sự trong sáng của con gái trước những hấp lực của showbiz. Cho đến khi Anna Trương 18 tuổi, tốt nghiệp THPT vào tháng 5/2012 vừa qua, vợ chồng Anh Quân - Mỹ Linh mới chính thức để con gái bắt tay làm việc như một người tương đối trưởng thành. Dấu mốc tuổi 18 của Anna Trương được ghi bằng đĩa nhạc Những bài hát đầu tiên ra mắt chiều qua (6/6) tại Hà Nội.


Anna Trương tại buổi ra mắt Những bài hát đầu tiên.

Đĩa nhạc được nhạc sĩ Anh Quân chuẩn bị và thực hiện từ 2 năm nay với 3 ca khúc: Tuổi 16, Hát cho hành tinh xanh Fix it for you (bài hát do Anna sáng tác và viết lời trọn vẹn) và 2 MV do Triệu Quang Huy và Danny Nguyễn thực hiện. Năng khiếu và khả năng cảm thụ âm nhạc đặc biệt của Anna được phát hiện từ rất sớm, song cặp bố mẹ nổi tiếng của làng nhạc không áp đặt nghề nghiệp tương lai cho con gái. Tuy nhiên, theo tiết lộ, Anna sẽ học thanh nhạc hoặc điện ảnh ở nước ngoài vì bản thân cô bé luôn đam mê nghệ thuật. Hình dung về Anna qua lời mẹ Mỹ Linh và bố Anh Quân:

 Ca sĩ Mỹ Linh: Bảo vệ con trước “cạm bẫy” showbiz

“Lần đầu tiên tôi gặp Anna tại sinh nhật 3 tuổi của cô bé, có cả mẹ ruột của Anna. Lúc ấy, tôi và Anh Quân là bạn. Tôi cũng không biết Anh Quân và mẹ Anna không kết hôn. Ấn tượng của tôi về Anna là cô bé chào tôi bằng một câu hát: “Cái bống là cái bống ngoan”… Mãi sau này, khi Anna “cứu” mẹ một “bàn thua trông thấy” khi thể hiện những quãng khó trong bài Có thấy tôi tuổi 15 - một ca khúc buộc phải có giọng trẻ con, tôi không nói ra, nhưng biết sau này Anna sẽ theo nghiệp của gia đình.

Anna khá rụt rè. Vì từ nhỏ, chúng tôi quan niệm không cho cháu tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài để cháu được lớn lên trong trẻo nhất có thể. Nhiều lúc Anna bị chê là “ngố”. Nhưng thà “ngố” còn hơn vì khôn thì còn học được, chứ học “ngố” mới lâu. Chúng tôi muốn bảo vệ con khỏi những “cạm bẫy” của showbiz trước khi cháu 18 tuổi. Nhiều khi thấy các cháu nhỏ bị cha mẹ “đẩy” vào những cuộc đấu từ lúc còn rất nhỏ, dù có giành được chiến thắng, tôi vẫn thấy chúng đáng thương. Và thật bất công khi đặt lên vai chúng những áp lực quá lớn.

Tôi rất vui vì góp một vai trò mới trong sản phẩm âm nhạc đầu tay của Anna: dạy hát. Bên cạnh đó, Anna vẫn theo học thanh nhạc của cô Diệu Thúy”.

Nhạc sĩ Anh Quân: Tôi hoàn toàn trung thực, nhất là với Anna

Chủ nhân giải Nhạc sĩ của năm Giải Cống hiến 2011 chân thành chia sẻ, thời gian này xảy ra quá nhiều sự kiện quan trọng với gia đình anh. Ngoài những hoạt động nghề nghiệp thì ngay cả việc Anna tốt nghiệp THPT cũng là một sự kiện lớn. “Từ nay, tôi sẽ không còn phải cưng nựng cháu như ngày còn bé. Tôi cảm thấy thực sự khác, nếu chỉ nói là xúc động thôi thì không đúng. Chứng kiến con từ hồi còn phải thay bỉm, đến giờ đã trở thành thiếu nữ, cao hơn mình cả một cái đầu…” - Anh Quân xúc động nói. Theo nhạc sĩ, giúp đỡ con ra sản phẩm đầu tiên để đặt nền móng vào nghệ thuật là một điều cần thiết.

Dù chưa từng nói ra, từ lâu, nhạc sĩ Anh Quân đã cho rằng, Anna có năng khiếu âm nhạc. Ấy là khi anh nghe một thứ âm nhạc rất khó chỉ dành cho giới chuyên môn nghiên cứu, Anna còn chưa nói sõi mà đã biết hát theo. Sau đó, việc hát chung với mẹ Mỹ Linh ca khúc Có thấy tôi tuổi 15 trong album Made in Việt Nam có thể nói là bước đi âm nhạc đầu tiên của Anna. Tuy nhiên, dù thế nào, nhạc sĩ của Hương ngọc lan cũng không muốn con tham gia showbiz sớm. Vì thế, anh và vợ đã chờ tới khi con 18 tuổi, tương đối trưởng thành thì mới giới thiệu năng khiếu ấy với mọi người.

Trả lời câu hỏi, là một nhạc sĩ nổi tiếng kỹ tính, khi làm việc với con gái, anh có giữ nguyên “bộ mặt lạnh” đó không, nhạc sĩ Anh Quân cho biết: “Tôi nổi tiếng là làm việc kỹ tính đúng không? Và tôi còn kỹ tính hơn thế với Anna. Khi thu Tuổi 16, hai bố con vật lộn không biết bao nhiêu lần trong phòng thu. Một ca sĩ trẻ mà chưa có nhiều kinh nghiệm thì tiếp xúc với phòng thu chính là một trường học cực kỳ có ích” - anh chia sẻ thêm - “Đối với tôi, một nhà sản xuất, thì chỉ có người biết hát và người không biết hát. Với chất giọng của cháu như thế thì hướng cháu hát những thể loại nào, và hát ra sao để hay… Tôi hoàn toàn trung thực trong nghệ thuật, đặc biệt là với Anna”.

Hoàng Lê


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm