Con gái Cựu Thủ tướng Anh Churchill qua đời ở tuổi 91

02/06/2014 13:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sau một thời gian ngắn lâm bệnh, Mary Soames - người con còn sống cuối cùng của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill đã qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 91 tuổi. Mary Soames là con út trong gia đình có năm người con của chính trị gia huyền thoại người Anh Churchill. Bà kết hôn với chính trị gia đảng bảo thủ Baron Christopher Soames và có 3 người con trai và 2 con gái.

Người chồng quá cố của bà từng là đại sứ Vương quốc Anh tại Pháp. Ông Baron còn là một ủy viên hội đồng châu Âu và thống sứ cuối cùng của Anh tại Nam Rhodesia trước khi nước này trở thành Cộng hòa Zimbabwe.

Mary Soames - con gái út của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill đã qua đời ở tuổi 91.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông "rất buồn" khi nghe tin Mary Soames đã ra đi mãi mãi.

"Mary là một phụ nữ ấm áp và tuyệt vời. Bà luôn cho người khác cảm giác thoải mái. Mary rất tốt với Samantha (vợ Thủ tướng Cameron - PV) và tôi. Chúng tôi cảm thấy thật vinh dự khi biết bà", Thủ tướng Anh David Cameron xúc động.

"Trong tuần lễ kỷ niệm sự kiện D-Day lần thứ 70, chúng tôi đã cùng nhau nhắc lại những đóng góp của Mary cho đất nước trong Thế chiến II. Bà là một nhân chứng lịch sử sống trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của dân tộc", Thủ tướng Anh nói thêm.

Trước sự ra đi của mẹ mình, nghị sĩ Nicholas Soames phát biểu: "Mẹ tôi là một phụ nữ thực sự rất đặc biệt. Bà ấy không chỉ là một người mẹ tuyệt vời, dành cho chúng tôi tất cả những gì bà có mà còn là trụ cột, sưởi ấm gia đình kể từ khi cha tôi qua đời".

"Mẹ tôi là một nhà văn phục vụ xuất sắc trong chiến tranh và là một phần của những thế hệ đã đi qua. Bà ra đi vào trước ngày kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ Normandy - một sự kiện đặc biệt của nước Anh. Và đó là một mất mát lớn của dân tộc".


Cựu Thủ tướng huyền thoại của nước Anh và con gái Mary Soames trong lễ cưới của bà.

Bà Mary Soames làm việc cho Hội Chữ thập đỏ, là tình nguyện viên của Liên hiệp phụ nữ Anh từ năm 1939 đến 1941 và tham gia Lực lượng Hỗ trợ mặt đất, phục vụ tại London, Bỉ và Đức.

Người phụ nữ đa tài này còn là trợ lý cho cha mình trong những chuyến công tác nước ngoài như Hội nghị Potsdam năm 1945 sau chiến thắng của quân đồng minh ở châu Âu, nơi cố Thủ tướng Churchill, Tổng thống Mỹ Harry S. Truman và lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin họp bàn về tương lai nước Đức và Ba Lan sau Thế chiến thứ 2.

Mary Soames vinh dự được phong tước hiệp sĩ cho những đóng góp to lớn trong các hoạt động xã hội và một số tổ chức, trong đó có vai trò là Chủ tịch Nhà hát Quốc gia Hoàng gia.

Năm 1979, Mary viết cuốn tiểu sử nổi tiếng về mẹ Clementine Churchill và giành được giải thưởng lịch sử danh giá Wolfson.

Người cha đáng kính của bà - chính trị gia nổi tiếng thế kỷ 20 Winson Churchill qua đời năm 1965 ở tuổi 90. Ông là Thủ tướng của Anh qua những năm tháng chiến tranh từ 1940 đến 1945 và tái nhiệm trong thời bình từ 1951 đên 1955. Churchill được coi là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh. Ông là Thủ tướng Anh duy nhất nhận giải Nobel Văn học và là người đầu tiên được công nhận là Công dân danh dự Hoa Kỳ.

Hải Yến
Theo AFP


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm