'Con đường âm nhạc' Tùng Dương độc đạo, mới mẻ, đầy tham vọng

28/11/2021 19:05 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Sự tính toán đầy hấp dẫn của Tùng Dương trong Con đường âm nhạc cho thấy một chân dung nghệ sĩ đa diện, độc đạo, luôn sáng tạo, mới mẻ, tham vọng lớn...

Tùng Dương mang hit triệu view đến 'Con đường âm nhạc' tháng 11

Tùng Dương mang hit triệu view đến 'Con đường âm nhạc' tháng 11

"Con đường âm nhạc" tháng 11 truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 lúc 20h10 ngày 27/11 tại Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô Hà Nội.

Con đường âm nhạc với chân dung âm nhạc Tùng Dương để lại nhiều cảm xúc cho khán giả xem truyền hình. Thực hiện chương trình trong thời điểm dịch bệnh không có khán giả và thực hiện gấp rút xong chương trình tôn vinh ca sĩ Tùng Dương vẫn là một concert được đầu tư chỉn chu.

Trong chương trình, Tùng Dương bày biện những món ăn bằng âm nhạc hấp dẫn, với những bản hit gắn bó với tên tuổi anh như: Ôi quê tôi, Mẹ tôi, Mưa bay tháp cổ, Chảy đi sông ơi, Trời và đất, Con cò, Quê nhà, Ngày chưa giông bão được đạo diễn âm nhạc Hồng Kiên và các cộng sự phối khí mới mang tính đương đại. Liveshow do Ban Văn nghệ Đài THVN, công ty Mỹ Thanh phối hợp tổ chức, đạo diễn truyền hình Thành Long, với sự dẫn dắt của MC Mỹ Vân.

Chú thích ảnh

Chân dung âm nhạc và con người của Tùng Dương được bóc tách, giải mã qua từng mối duyên âm nhạc là cha đẻ của những bản hit gắn với sự nghiệp âm nhạc Tùng Dương hơn 20 năm ca hát chuyên nghiệp.

Ở những phút đầu tiên của Con đường âm nhạc, nam ca sĩ trải lòng về ký ức tuổi thơ và người có ảnh hưởng đến anh nhất trong sự nghiệp âm nhạc của mình. Bố anh chính là người biết con trai của mình có năng khiếu âm nhạc và đã cho Tùng Dương học nhạc và tham gia biểu diễn tại rất nhiều cuộc thi hát của lứa tuổi nhi đồng và giật rất nhiều giải thưởng, mặc dù thời đó cát-xê chỉ là gói kẹo, bát phở.

Ngay từ khi còn nhỏ, Tùng Dương có khả năng bắt chước và anh cho rằng, khả năng bắt chước cũng rất quan trọng, đó là cách mà chúng ta học hỏi kinh nghiệm từ những người thần tượng của mình. 

Chú thích ảnh

Người có ảnh hưởng đối với nam ca sĩ là ông trẻ - cố nhạc sĩ Trần Hoàn. Một lần nghe Tùng Dương hát, ông bảo: Thằng bé này hát được, giọng tốt, mỗi tội bé như cái kẹo như thế này sao mà có thể có sức khoẻ để hát được.

"Nghệ thuật rất chông gai nếu cháu không tập luyện thì sau này sẽ không thể theo đuổi được nghệ thuật" - Tùng Dương luôn luôn tâm niệm lời nói của cố nhạc sĩ Trần Hoàn và đến bây giờ khi đã rất vững vàng anh biết được cuộc sống muốn đạt được những vinh quang đỉnh cao thường phải rèn luyện và vượt qua thử thách khó khăn khắc nghiệt.

Chú thích ảnh

Tùng Dương thể hiện ca khúc Ôi quê tôi một sáng tác của Lê Minh Sơn - người nhạc sĩ gai góc nhất Việt Nam. Đây cũng là bản hit đầu tiên trong sự nghiệp của Tùng Dương. Nói về nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tùng Dương vẫn khắc ghi sự trân trọng, biết ơn.

Tùng Dương thăng hoa trong miền âm nhạc của Trần Tiến với 3 ca khúc Quê nhà, Mẹ tôi, Mưa bay tháp cổ. Nhạc sĩ Trần Tiến khẳng định: "Nghệ thuật vốn là duyên trời nếu chúng tôi không vô tình gặp nhau, khán giả sẽ chẳng có ai biết tôi có bài Quê nhà, Mẹ tôi đã cất giấu chục năm, mà cũng chẳng ai biết có một chàng trai trẻ cá tính, bướng bỉnh và độc lập dám hát những bài hát không có tính sân khấu, lên sân khấu làm cho nhiều người rơi nước mắt".

Chú thích ảnh

Thật khó tưởng tượng, Tùng Dương khác biệt, độc đạo đã có giai đoạn đi xin nhưng không có một bầu show nào đồng ý. Bởi vậy mà Tùng Dương cũng không tránh được sự cô đơn: "Dương nghĩ rằng sự cô đơn luôn tồn tại trong bản thân của người nghệ sĩ, nó rất thú vị. Quan trọng chúng ta gặm nhấm nó, đưa nó trở thành những động lực tinh thần cho âm nhạc cho nghệ thuật thì những điều cô đơn đó sẽ rất đẹp".

NSND Quang Thọ dạy Tùng Dương 4 năm trung cấp, khi đó Tùng Dương còn trẻ, giọng chưa ổn định, theo ông: "Tùng Dương thiên về hát nhạc nhẹ nhiều hơn, thi lên Đại học tôi quyết định hướng cho Tùng Dương học phong cách nhạc nhẹ". 

Nghệ sĩ Dương Thụ đồng tình cho rằng: "Tùng Dương sinh ra để hát nhạc nhẹ. Cá tính mạnh, cách xử lý bài hát của Tùng Dương phụ thuộc vào cá tính ấy, cho nên đã làm cho người nghe thấy đương đại hơn, đó là một ưu điểm".

Chú thích ảnh

Nghệ sĩ Dương Thụ nhận xét Tùng Dương là người nghệ sĩ chẳng bao giờ chịu ngồi yên, luôn luôn chuyển động: "Anh ấy chủ động, vạch ra con đường của mình, luôn biết cách tạo ra sự khác biệt từ trang phục đến cách chọn bài vở, những ý tưởng trên sân khấu. Một con người không bao giờ bằng lòng với những cái đã có và luôn luôn đi tìm cái mới".

Chú thích ảnh

"Tùng Dương phát triển rất nhanh, rất nỗ lực, rất nhiệt huyết, rất nghiêm khắc với mình. Luôn luôn thách thức mình, cái khó nhất của người nghệ sĩ bạn phải nắm bắt được thời khắc để bạn toả sáng và đó là điều rất đặc biệt của Tùng Dương" - theo đánh giá của Diva Thanh Lam.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường bảo Tùng Dương hát hay, rất rất hay, luôn luôn độc và lạ: "Rất nhiều các tác phẩm, các thể loại, suốt chiều dài lịch sử của nền tân nhạc Việt Nam. Nơi nào Tùng Dương cũng đóng góp được những phần rất thú vị, rất xuất sắc. Tôi có một niềm hạnh phúc rất lớn, những tác phẩm mang màu sắc Đồng bằng Bắc Bộ như Nét ca trù ngày xuân, Mái đình làng biển. Có Tùng Dương là một niềm hạnh phúc rất lớn của tôi. Xin cảm ơn Tùng Dương".

Chú thích ảnh

Tùng Dương lần đầu tiên hát ca khúc Giấc mơ trưa của nhạc sĩ Giáng Son trong Con đường âm nhạc. Nam ca sĩ chứng tỏ khả năng âm nhạc và chiều sâu nội tâm, cảm xúc khi chơi đùa âm nhạc khi trầm khi bổng, lúc mạnh mẽ khi lại du dương, nhẹ nhàng trong ca từ của Giấc mơ trưa. Theo nhạc sĩ Giáng Son: "Khi đem một ca khúc mới cho một ca sĩ như Tùng Dương thì tôi cảm thấy rất yên tâm vì Tùng Dương là một ca sĩ có khả năng tự gỡ bài mà không cần đến nhạc sĩ".

Có lẽ điểm nhấn của Con đường âm nhạc là đưa ca khúc Ngày chưa giông bão - một sáng tác của ca nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh lên sân khấu. Tùng Dương đủ giỏi để biến một ca khúc hit của người khác trở thành một bản hit với phiên bản của riêng mình không thể hoàn hảo hơn. Điều đó cũng thấy được rằng, dù hát thể loại gì đi nữa Tùng Dương vẫn chủ định đến thẳng với trái tim người nghe. Tùng Dương cũng không quá đề cao cái tôi, không cố chấp để đứng ngoài cuộc với thị trường âm nhạc đang diễn ra.

Chú thích ảnh

Ai đó từng nghi ngờ rằng âm nhạc Tùng Dương kén khán giả, không đại chúng thì đã có thể thay đổi suy nghĩ, bởi không chỉ các concert gần đây luôn cháy vé, mà nhiều ca khúc của Tùng Dương viral, phủ rộng trên khắp các trang mạng xã hội. Minh chứng cho điều đó có thể nói đến bản cover Ngày chưa giông bão của anh sau tháng phát hành đã đạt gần 10 triệu view.

Tùng Dương chia sẻ: "Tùng Dương vẫn luôn luôn là con đường độc đạo, độc đạo không có nghĩa mình bảo thủ, không có nghĩa rằng mình chỉ biết bản thân và nghĩ mình là một cái gì đó nó rất ghê gớm, độc chiêu, độc tôn.

Dương thấy các bạn trẻ rất nhiều người giỏi, cá tính và Dương muốn giao với thế hệ của các bạn. Những bài hát các bạn sáng tác, những bài hát chạm đến tâm khảm trái tim của người nghệ sĩ như Tùng Dương vẫn lựa chọn để hát.

Thế nhưng Dương hát theo cách của Tùng Dương, cá tính âm nhạc của Tùng Dương. Dương luôn rộng mở và mang tinh thần học hỏi, trân trọng những nghệ sĩ trẻ. Muốn được cộng tác với những bạn nghệ sĩ trẻ vì họ mang cho mình sự tươi mới, nguồn năng lượng mới". 

Chú thích ảnh

Khép lại chương trình Con đường đường âm nhạc với hành trình hơn 20 năm ca hát chuyên nghiệp, Tùng Dương thể hiện Mang thai (Sa Huỳnh), Trời và Đất, Con cò (Lưu Hà An), Chiếc khăn Piêu (Doãn Nho). Khẳng định, dù là một chương trình biểu diễn truyền hình song vẫn đầy những tính toán hấp dẫn trong âm nhạc của Tùng Dương. Sự tính toán đó cho thấy một chân dung nghệ sĩ đa diện, độc đạo, luôn sáng tạo, mới mẻ, tham vọng lớn trong âm nhạc.

Và tất nhiên, với Tùng Dương anh sẽ còn chuyển động trong âm nhạc và đau đáu với hai từ sáng tạo. Bởi Tùng Dương luôn luôn tìm thấy được bên trong mình mỏ quặng, những điều tiềm ẩn sẽ được phát tiết để sản sinh những sản phẩm độc đạo, hấp dẫn, riêng biệt và chinh phục những người chưa hiểu, chưa yêu âm nhạc của Tùng Dương sẽ dành một góc yêu thương âm nhạc và con người Tùng Dương ở trong trái tim họ.

Tùng Dương, Phạm Thu Hà hát trong 'Giai điệu kết nối'

Chương trình Giai điệu kết nối số đặc biệt với sự tham gia của Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Tạ Quang Thắng... sẽ lên sóng lúc 22h ngày 28/11 trên kênh VTV1.

Xem thêm TẠI ĐÂY

Bảo Anh. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm