Côn Đảo - điểm đến hấp dẫn du khách

07/06/2013 09:33 GMT+7 | Thế giớiCôn Đảo - ngục từ năm xưa, nay đang là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của nước ta. Hiện, mỗi ngày Côn đảo đón trung bình từ 350 đến 400 du khách.

Du khách đến Côn Đảo bằng hai phương tiện chính là máy bay và tàu thủy. Nếu đi máy bay từ thành phố Hồ Chí Minh ra Côn Đảo mất 45 phút; nếu đi bằng phương tiện tàu thủy mất khoảng 12 giờ với điểm xuất phát từ Cát Lở (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu).Theo ông Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty du lịch Tuy Hòa ( tỉnh Phú Yên) - doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đầu tiên của Phú Yên khai thác tuyến Côn Đảo cho biết: Doanh nghiệp mới mở tuyến này vào cuối năm 2012 nhưng đến nay đã có 4 đoàn khách của Phú Yên, mỗi đoàn từ 9 đến 21 người đến tham quan Côn Đảo. Ông Tùng nhận định trong tương lai lượng khách đến Côn Đảo có khả năng tăng nhiều hơn nữa sau khi huyện Côn Đảo đưa vào khai thác Cầu cảng tàu khách vào năm 2014 với kinh phí đầu tư khoảng 116 tỷ đồng.
Bãi biển ở Côn Đảo - Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Cùng với việc quảng bá Côn Đảo trên các trang thông tin điện tử, Côn Đảo có gần 40 khách sạn, nhà nghỉ và hàng chục cơ sở lưu trú gia đình có khả năng phục vụ hơn 1.300 khách lưu trú/ngày đêm. Hiện, Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt- Nga đang xây dựng Dự án Khu du lịch nghỉ mát Việt- Nga tại Bến Đầm với khối khách sạn 5 tầng. Du khách đến với Côn Đảo không chỉ được nghỉ dưỡng ở những bãi tắm tuyệt đẹp như Đầm Trầu, Hòn Cau, Hòn Tre, Bãi Cạnh, Đất Dốc mà còn được dịp hiểu thêm về lịch sử anh hùng của dân tộc khi chứng kiến hệ thống nhà tù khủng khiếp của Pháp, Mỹ với hệ thống những trại giam lớn, chuồng cọp… để giam giữ, tra tấn những tù chính trị Việt Nam yêu nước. Năm 2012, nhà tù Côn Đảo được công nhận là di tích Di tích quốc gia đặc biệt. “Khoảng 20.000 người Việt Nam yêu nước đã yên nghỉ tại đây, nghĩa là gần gấp 3 lần số dân hiện đang sống trên Côn Đảo”- chị Nguyễn Thị Yên Nguyệt một hướng dẫn viên du lịch ở Côn Đảo nói. Nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo là một trong những điểm đến của rất đông du khách. Nơi đây chôn cất 1.921 chiến sĩ cách mạng, trong đó có Anh hùng lực lượng vũ trang Võ Thị Sáu. Chị Nguyễn Thị Yên Nguyệt cho biết thêm: “Trong các loại hình du lịch ở đây, du lịch tâm linh cũng được nhiều người quan tâm.

Để phục vụ du khách tham quan và tìm hiểu nhiều hơn về quá trình đấu tranh của những người từ yêu nước ở Côn Đảo trong, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang xây dựng Nhà Bảo tàng Côn Đảo đàng hoàng hơn để trưng bày di tích và dự kiến sẽ khánh thành vào dịp quốc khánh 2/9 năm nay.Giám đốc Nhà bảo tàng Côn Đảo Lưu Văn Nhi cho biết: Bảo tàng phối hợp với Ban quản lý di tích nhà tù Côn Đảo trưng bày nội dung gắn liền với di tích nhà tù Côn Đảo. Những hiện vật này chúng tôi đã sưu tầm cả hàng chục năm nay. Nhà Bảo tàng chính là "địa chỉ đỏ" mà mọi người sẽ hướng về, tìm đến và giáo dục cho con cháu chúng ta”.

Nguyễn Trọng Đại Nghĩa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm