Colombia thu giữ hơn 2,2 tấn cocaine của một nhóm lý khai từ FARC

02/11/2018 14:57 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 1/11, nhà chức trách Colombia cho biết cảnh sát nước này đã phối hợp với Ecuador và Costa Rica thu giữ được hơn 2,2 tấn cocaine tại vùng biển Thái Bình Dương của một nhóm ly khai, tách ra từ Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) do đối tượng Walter Patricio Arizala với bí danh “Guacho” cầm đầu.

Giám đốc Cục cảnh sát phòng chống ma túy Colombia, Fabián Cárdenas cho biết lực lượng an ninh của 3 quốc gia trên đã trao đổi thông tin, phối hợp triển khai hai chiến dịch truy quét tội phạm buôn bán ma túy. Trong chiến dịch đầu tiên, cảnh sát Ecuador và Colombia đã tịch thu 1,6 tấn cocaine được giấu trong 2 chiếc thuyền và được vận chuyển từ thành phố Tumaco thuộc tỉnh giáp biên giới Nariño tới khu vực Trung Mỹ và Mỹ, đồng thời bắt giữ 31 người mang quốc tịch Ecuador liên quan đến vụ việc. Trong khi đó cùng ngày, sau khi nhận được tin báo từ Colombia, các nhà chức trách Costa Rica đã theo dõi và phát hiện 690 kg cocaine giấu trên một chiếc thuyền do một công dân Ecuador và 3 công dân Colombia điều khiển trên vùng biển Thái Bình Dương.   

Chú thích ảnh
 Cảnh sát kiểm tra số ma túy thu giữ tại cảng Buenaventura, Colombia. Ảnh: AFP/TTXVN

Guacho là thủ lĩnh băng đảng tự xưng “Frente Oliver Sinisterra”, một những băng nhóm đang tìm mọi cách kiểm soát hoạt động buôn bán ma túy tại Tumaco. Đây là khu vực trồng nhiều cây coca nhất  và sở hữu cảng biển lớn thứ hai của Colombia ở Thái Bình Dương.   

Theo các số liệu thống kê, trong vòng 8 năm qua, các lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Colombia đã tịch thu một số lượng chất gây nghiện lớn chưa từng có với 2.000 tấn cocaine tinh khiết, 342 tấn nhựa cần sa, 5.500 tấn lá coca, hơn 2.300 tấn cần sa và hơn 3.500 kg heroine. Tại Nam Mỹ, từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức tội phạm ma túy.

Colombia tịch thu 1,1 tấn cocaine giấu trên 4 tàu cao tốc

Colombia tịch thu 1,1 tấn cocaine giấu trên 4 tàu cao tốc

Các nhà chức trách Colombia thông báo với sự phối hợp của Salvador và Guatemala, cảnh sát nước này đã tịch thu hơn 1,1 tấn cocaine trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy đầu năm tại vùng biển gần Ecuador.

Hơn 30 năm sau, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ. Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000 và giảm mạnh trong 10 năm sau đó do chính phủ nước này tăng cường các hoạt động truy quét tội phạm ma túy.

TTXVN/Phương Lan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm