Cởi mở với ảnh nude: Nên hay không?

01/03/2012 10:09 GMT+7 | Văn hoá


(TT&VH) - Để không lầm lẫn giữa nude nghệ thuật và nude khiêu dâm tốt nhất là không nên tránh né nghệ thuật này mà cần công khai những ảnh nude có giá trị nghệ thuật…

Ngày 29/2, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH,TT&DL) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến xây dựng Thông tư hướng dẫn hoạt động nhiếp ảnh. Một trong những điểm mới của thông tư là sẽ đưa ra những phương án để quản lý các hoạt động phát tán ảnh nude trên Internet. Đây là điều rất mới bởi quy chế cũ (quy chế 29 - Bộ Văn hóa Thông tin ban hành từ năm 2000) không đề cập đến.

Kiểm soát hay cởi mở?

Việc tung ảnh nude lên mạng là một xu hướng mới, phát triển hết sức mạnh mẽ nhưng rất khó quản lý. Theo ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm thì: “Thông tư nhiếp ảnh chỉ mong muốn mang lại, kích thích sự sáng tạo trong nhiếp ảnh và điều chỉnh hoạt động đó trên lãnh thổ Việt Nam. Quản lý trên mạng là vấn đề không dễ không chỉ với Bộ VH,TT&DL mà với cả toàn cầu. Tất cả những việc lợi dụng mạng để PR thì đều có các điều luật xử lý, quy định rồi, đó không phải là lĩnh vực của Bộ VH,TT&DL mà của Bộ Thông tin và Truyền thông, cần thiết nữa là an ninh văn hóa. Những hành động đó phải chịu sự điều chỉnh của tất cả các bộ luật và các thông tư trước đó. Từ trước tới nay, chúng ta chưa có tiền lệ nào trong việc xử phạt. Trước xu hướng như vậy, chúng ta phải có sự đồng bộ trong các điều luật và các cơ quan quản lý chứ không riêng gì Bộ VH,TT&DL”.

Trong khi đó, ông Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ VH,TT&DL cho rằng: “Chúng ta vẫn bàn với nhau về việc quản lý hậu kiểm nhưng khi đã diễn ra rồi thì hậu quả không thể lường được. Như cuốn sách chẳng hạn, chúng ta xuất bản xong rồi mà muốn thu hồi thì càng thu hồi càng bán chạy. Ảnh nude cũng vậy, anh muốn chụp thế nào cũng được, nhưng khi đưa ra công chúng, thì phải có sự kiểm soát”.

Người mẫu Ngọc Quyên từng gây “sóng gió” dư luận với bộ ảnh nude
với mục đích... bảo vệ môi trường

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, không cần phải xử phạt, hãy cởi mở với nude. Ông Lương Xuân Đoàn - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Văn nghệ (Ban Tuyên giáo TƯ) cho rằng: “Không cần phải đặt nặng vấn đề xử phạt. Tốt nhất là hãy cởi mở hơn với nude. Giữa việc né tránh hay chấp nhận đó là lĩnh vực, là loại hình trong nghệ thuật nhiếp ảnh thì nên chấp nhận, thừa nhận đó là sáng tạo nghệ thuật”.

Nhưng làm thế nào để người dân được tiếp cận với ảnh nude khi chưa có một triển lãm ảnh nude nào được cấp phép thực hiện ở nước ta? Bởi vậy, hầu hết ảnh nude được biết đến vẫn là qua mạng Internet. Trong khi, hầu hết ảnh nude trên mạng là phản cảm (nhận xét của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đặng Đình An - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội). Bởi vậy, nhiều ý kiến đồng thuận đã đến lúc cởi mở cho nghệ thuật ảnh nude, để công chúng thoải mái tiếp cận với nghệ thuật này…

Công chúng sẽ phán xét nude nghệ thuật hay nude khiêu dâm

Trên thực tế, dù không có triển lãm thì vẫn có một lượng lớn độc giả tiếp cận ảnh nude qua mạng Internet. Bộ sách ảnh nude của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên đã tái bản nhiều lần và bán rất chạy. Nghĩa là, một lượng công chúng có nhu cầu thưởng thức nghệ thuật này. Nhưng vì không có triển lãm nên vô tình, nghệ thuật chụp ảnh nude đã bị loại khỏi hình thức sáng tạo của nhiếp ảnh Việt Nam.

Để hạn chế việc tràn lan ảnh nude phản cảm trên mạng, ông Lương Xuân Đoàn cho rằng: “Chúng ta vẫn ngại ngần trong việc cấp phép triển lãm. Trước mắt, hãy cấp phép triển lãm ảnh nude. Chúng ta không việc gì phải giấu diếm bởi chính các nghệ sĩ sẽ chịu trách nhiệm trước công chúng về tác phẩm của mình. Khi mà ảnh nude được đông đảo người dân tiếp cận thì tự nhiên, thế nào là nude nghệ thuật, thế nào là nude khiêu dâm, người dân sẽ phân biệt được”.

Đồng quan điểm này, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phạm Hữu Cường - Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - cho rằng: “Có hai xu hướng sáng tác nude trên thế giới là nude nghệ thuật và nude phơi bày. Chúng ta cần định hướng rõ cho công chúng biết hai loại hình này. Để phân biệt thì chỉ có cách nâng cao trình độ của người xem. Để làm được điều đó, hãy triển lãm nhiều hơn”.

Và rất có thể, nhiều triển lãm ảnh nude sẽ được triển lãm trong nay mai. Và công chúng sẽ không còn phải đau đầu với việc tranh cãi thế nào là nude nghệ thuật, thế nào là nude khiêu dâm. Khi mà ảnh nude đã trở thành nghệ thuật được thừa nhận và phổ biến, chắc chắn, sẽ không còn những đợt sóng dư luận mỗi khi xuất hiện một bộ ảnh nude nào đó như thời gian vừa qua.

An An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm