Cổ vật TP.HCM hướng đến sự chuyên nghiệp hơn

16/01/2021 14:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng ngày 16/1 tại Bảo tàng TP.HCM, Hội Cổ vật TP.HCM đã tiến hành đại hội lần thứ 4, với toàn thể 70 hội viên chính thức tham dự.

Chuyến 'chu du' của cổ vật Việt trên đất Nga

Chuyến 'chu du' của cổ vật Việt trên đất Nga

“Chưa từng có cuộc trưng bày cổ vật Việt Nam nào có quy mô lớn như vậy ở nước ngoài. Để có được cuộc “du ngoạn” ấn tượng của 300 hiện vật cổ, “sứ giả” của nền văn hóa, lịch sử Việt Nam tại một địa chỉ đỏ về văn hóa, du lịch của thế giới là Bảo tàng Hermitage (TP. Saint Petersburg, Liên bang Nga), các chuyên gia Nga - Việt đã có sự đầu tư kỳ công chưa từng thấy...”.

Đại hội lần này bầu ra 7 thành viên cho ban chấp hành, nhà sưu tập Nguyễn Văn Quỳnh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội.

Được đánh giá là hội chuyên môn về cổ vật hoạt động chất lượng, liên tục, quy củ và bài bản nhất so với các hội cổ vật khác trên cả nước. Trong suốt nhiệm kỳ 3 từ năm 2015 đến năm 2020, Hội Cổ vật TP.HCM đã phối hợp với các bảo tàng, cá nhân tổ chức được 10 cuộc triển lãm chuyên đề.

Chú thích ảnh
Nhà sưu tập Nguyễn Văn Quỳnh (giữa) tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội
Chú thích ảnh
Tập san "Cổ ngoạn" đã ra được 32 số, là một điểm nhấn, dù Hội Cổ vật TP.HCM đang hướng đến một tạp chí nhà nghề hơn, chuyên nghiệp hơn

Trong đó có thể kể tới những triển lãm như Nghệ thuật ứng dụng trong văn hóa trà phương Đông (2015, phối hợp với Bảo tàng Lịch sử TP.HCM), triển lãm Đồng tiền muôn mặt (2017, phối hợp với Bảo tàng Lịch sử TP.HCM), triển lãm Đèn dầu Việt Nam (2018, phối hợp với Ban văn hóa giáo phận TP.HCM)… Riêng năm 2019, các hội viên của hội đã quyên tặng cho Bảo tàng Lịch sử TP.HCM 106 cổ vật có giá trị.

Chú thích ảnh
Đại hội nhẹ nhàng phần lễ, chủ yếu tập trung vào các ý kiến phát biểu

Phát biểu tại đại hội, ông Phạm Hữu Công (nguyên Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP.HCM) chia sẻ những băn khoăn và các giải pháp để hội hoạt động chuyên nghiệp hơn. Theo ông Hữu Công, có hai vấn đề hội nên thay đổi: Thứ nhất, nên đa dạng hóa bài viết trong tập san Cổ ngoạn. Đặc biệt nên có sự tham gia bài vở của những người có thẩm quyền và chuyên môn khoa học về ngành đồ cổ, nghiên cứu.

Thứ hai là các cổ vật muốn trao đổi, buôn bán bài bản nên được đăng ký giám định qua Sở Văn hóa và Thể thao, cũng như các tổ chức kiểm định nhà nghề trong và ngoài nước. Việc đăng ký này vừa giúp đảm bảo được nguồn gốc, giá trị, uy tín của cổ vật, đồng thời tránh được tình trạng làm giả, làm nhái tràn lan.

Cũng tại đại hội, UBND TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho tập thể và các cá nhân trong Hội Cổ vật TP.HCM về những đóng góp tích cực vào việc gìn giữ và lưu truyền vốn cổ trên địa bàn thành phố những năm qua.

Bảo Bình

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm