Cơ thể bị lão hóa sẽ có "2 lớn - 2 nhỏ": Lưu ý dấu hiệu ở bộ phận quen thuộc nhất nhưng lại thường bị bỏ qua

27/02/2023 15:21 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Cơ thể bị lão hóa sẽ có

Bước qua tuổi trung niên, nam giới càn đặc biệt chú ý các dấu hiệu dù nhỏ nhất trên cơ thể vì đây là những tín hiệu cảnh báo sức khỏe vô cùng quan trọng.

Mong muốn kéo dài sự tươi trẻ không phải mơ ước của riêng các chị em. Ngay cả các đấng mày râu cũng luôn muốn tìm cách kéo dài sự trẻ trung cũng như tuổi thanh xuân của mình. Nhưng tuổi tác là thứ không ai cưỡng lại được. Và đi kèm với tuổi tác các chức năng của cơ quan trong cơ thể cũng có thể bị suy giảm dần.

Ở độ tuổi trưởng thành, nam giới có xu hướng tập trung toàn bộ sức lực, thời gian, tâm trí cho sự nghiệp. Công việc và cuộc sống riêng mang đến nhiều áp lực, vì thế họ không có thời gian để chú ý tới sức khỏe của chính mình, việc chăm sóc cơ thể theo năm tháng mà bị lãng quên.

Khi đàn ông bắt đầu lão hóa, cơ thể sẽ có một số tín hiệu nhắc nhở bạn về tuổi già đang sắp tới. Nhưng hầu hết chúng ta đều không để tâm. Khi tuổi già đến gần, đàn ông sẽ có 2 lớn hơn, 2 giảm đi. Bạn đừng dại dột mà bỏ qua để rồi giật mình nhận ra mình già đi lúc nào không hay.

1. Khoảng cách răng to hơn

Đến tuổi trung niên đàn ông thường bỏ qua việc đi khám sức khỏe định kỳ. Vì vậy, các bác sĩ khuyên rằng đàn ông sau tuổi trung niên nên thường xuyên để ý khoảng cách của các răng. Nếu nhận thấy khoảng cách giữa các răng ngày càng lớn thì đó chính là dấu hiệu nhắc nhở rằng cơ thể bạn đang bị lão hóa.

Khoảng cách răng lớn hơn cũng khiến mỗi chiếc răng cảm giác "dài" hơn. Điều này thực tế là do collagen đang dần bị mất đi và các cơ xung quanh răng (tức là nướu) bị co rút lại, khiến cho chân răng lộ ra hết nên có cảm giác răng dài hơn bình thường. Đây chính là một dấu hiệu lão hóa rất rõ ràng.

2. Bụng to lên

Cơ thể bị lão hóa sẽ có "2 lớn - 2 nhỏ": Lưu ý dấu hiệu ở bộ phận quen thuộc nhất nhưng lại thường bị bỏ qua - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Nhiều quý ông sẽ gặp phải những rắc rối về mặt thể chất sau tuổi trung niên, "bụng bia" là biểu hiện rất rõ ràng. Thực chất, bụng to lên đây cũng là một dấu hiệu lão hóa rõ rệt.

Sang tuổi trung niên, cơ thể sẽ thường bị sụt cân. Nguyên nhân là do khi càng lớn tuổi, tốc độ trao đổi chất của bản thân càng giảm và không thể đào thải độc tố kịp thời. Cùng với việc uống nhiều rượu bia cũng sẽ khiến bụng to ra. Đây là một dấu hiệu quan trọng của sự lão hóa, đồng thời nó cũng gây hại cho cơ thể. 

Vì vậy nam giới nên chú ý kiểm soát cơ thể và cân nặng của chính mình ngay từ sớm. Ngược lại, nếu chưa có những dấu hiệu này thì xin chúc mừng bạn, điều đó có nghĩa là bạn vẫn còn rất trẻ.

3. Thính giác suy giảm

Trong tai con người có lớp màng nhĩ mỏng, khi về già, lớp màng nhĩ này sẽ ngày càng dày hơn. Điều này dẫn tới thính giác suy giảm. Trong giao tiếp, những người có tuổi thường nghe không rõ hoặc thậm chí không thể nghe được người khác nói gì.

Nếu nam giới cảm thấy thính giác của mình ngày càng kém thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang già đi. Khi có hiện tượng này, bạn hãy nhớ chăm sóc cơ thể thật tốt để. Nếu khi bước vào trung niên và tuổi già mà thính giác của bạn vẫn rất tốt, thì điều này cho thấy cơ thể của bạn vẫn đang khỏe mạnh.

4. Dung tích phổi nhỏ đi

Cơ thể bị lão hóa sẽ có "2 lớn - 2 nhỏ": Lưu ý dấu hiệu ở bộ phận quen thuộc nhất nhưng lại thường bị bỏ qua - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi khi leo cầu thang hoặc đi bộ thì bạn phải cảnh giác, điều này có thể là do chức năng phổi bị suy giảm. Phổi đóng vai trò trao đổi khí trong cơ thể, nếu dung tích phổi không đủ, chúng ta thường cảm thấy thở không đủ sau khi vận động.

Sau tuổi trung niên, dung tích phổi của nam giới sẽ nhỏ dần đi, sau khi vận động một chút sẽ bị khó thở. Đây cũng là tín hiệu của sự suy giảm chức năng phổi và là biểu hiện rõ ràng của quá trình lão hóa.

Các quý ông nên thường xuyên nín thở sau khi thức dậy vào buổi sáng để xem mình có thể nín thở được bao lâu. Hít thở sâu và véo mũi, nếu có thể giữ được trên 30 giây mà vẫn thoải mái, điều đó cho thấy chức năng phổi của bạn còn rất tốt. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó khăn ngay cả khi nín thở trong 15 giây, chứng tỏ dung tích phổi của bạn đang bắt đầu co lại, đây cũng là một tín hiệu cho sự lão hóa của cơ thể.

Vì vậy, trong khi còn trẻ hay thời trung niên, bạn nên chú ý duy trì chức năng hô hấp của mình. Ngược lại, nếu bạn ngày càng lớn tuổi nhưng vẫn tràn đầy năng lượng hơn hẳn so với các bạn cùng lứa tuổi thì xin chúc mừng, bạn vẫn còn rất trẻ.

Ai cũng mong muốn được trẻ mãi không già, đấng mày râu cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên khi cơ thể bắt đầu lão hóa, có lẽ chúng ta phải học cách chấp nhận, dũng cảm đối mặt với nó và duy trì thái độ lạc quan, vui vẻ mỗi ngày. Thái độ tích cực đó có thể làm chậm đi quá trình lão hóa tự nhiên và giúp chúng ta sống hạnh phúc mỗi ngày.

6 'thủ phạm' gây ra ung thư đại trực tràng, số 5-6 đang gia tăng ở người trẻ

Thùy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm