Cơ quan dược phẩm châu Âu phê duyệt hai phương pháp điều trị kháng thể

12/11/2021 07:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 11/11 cho biết lần đầu tiên phê duyệt việc triển khai tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) hai phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng chống lại coronavirus.    

Phát hiện kháng thể mới có tiềm năng để điều trị Covid-19

Phát hiện kháng thể mới có tiềm năng để điều trị Covid-19

Các nhà khoa học tại Đại học Duke và Đại học North Carolina ở Chapel Hill, Mỹ, đã phát hiện kháng thể mới giúp giảm nguy cơ bệnh nặng khi nhiễm các chủng virus corona, trong đó có cả chủng gây bệnh COVID-19 và bệnh SARS.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, EMA đã chấp thuận việc sử dụng phương pháp điều trị từ công ty dược phẩm Thụy Sĩ Roche, Ronapreve và từ công ty Hàn Quốc Celltrion, regdanvimab (Regkirona). Ronapreve và Regkirona là những loại thuốc kháng thể đơn dòng đầu tiên nhận được ý kiến tích cực về khả năng chống lại COVID-19.    

Ủy viên Y tế châu Âu Stella Kyriakides cho biết việc phê duyệt hai loại thuốc này là một "bước quan trọng" chống lại COVID-19 cùng với 4 loại vaccine mà EU đang sử dụng hiện nay.    

Chú thích ảnh
Thuốc Rekirona điều trị COVID-19 được sản xuất bởi Tập đoàn dược phẩm khổng lồ Hàn Quốc Celltrion Inc. Ảnh: Pulse News/TTXVN

Trong một thông cáo, Ủy viên Stella Kyriakides nhấn mạnh với sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 ở hầu hết các quốc gia thành viên, nhiều phương pháp điều trị đầy hứa hẹn đang được phát triển như một phần trong chiến lược của EU chống lại đại dịch. Đây cũng là một bước quan trọng để hướng tới mục tiêu cho phép 5 phương pháp điều trị mới ở EU vào cuối năm nay.    

Các kháng thể là một trong những nền tảng xây dựng nên hệ thống miễn dịch của con người. Trước sự hiện diện của một yếu tố nguy hiểm, chẳng hạn như virus, cơ thể sẽ tự sản sinh ra một chất để đối phó. Ý tưởng về kháng thể tổng hợp là chọn lọc các kháng thể tự nhiên và tái tạo chúng một cách nhân tạo để sau đó sử dụng trong điều trị, chủ yếu nói chung là bằng cách truyền dịch.    

Hương Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm