Có một kiểu người ‘cạn tiền nhưng cố sang chảnh trên mạng xã hội’: Đừng mơ đạt tự do tài chính, thậm chí còn rơi xuống hố sâu nghèo khổ mãi mãi!

05/05/2023 18:20 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Thay vì 'gồng' để phô trương trên thế giới ảo, hãy tiết kiệm trước khi quá muộn!


Trên mạng có đặt ra một câu hỏi như này:

"Nếu bạn kiếm được 1 tỷ, bạn sẽ vẫn đi học hay đi làm ư?"

Trong đó, bình luận nhận được nhiều lượt thích nhất tới từ một cô gái, nội dung đại khái muốn nói: "Học! Nhất định phải học! Muốn học bao nhiêu thì học! Mẹ tôi không còn phải lo lắng cho sự nghiệp của tôi nữa".

Dưới phần bình luận, không khó để nhận thấy quan điểm về sự giàu có của giới trẻ hiện đại:

Thứ nhất, tôi khao khát trở nên giàu có chỉ sau một đêm; thứ hai, tôi khao khát một cuộc sống giàu có và tự do tài chính.

Nhưng mọi người đồng thời cũng đều vô cùng bối rối về cách đạt được sự giàu có.

Có một kiểu người ‘cạn tiền nhưng cố sang chảnh trên mạng xã hội’: Đừng mơ đạt tự do tài chính, thậm chí còn rơi xuống hố sâu nghèo khổ mãi mãi!  - Ảnh 2.

01

Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc thực hiện tự do tài chính trước tuổi 30. Tự do tài chính đã trở thành một chủ đề tưởng chừng gần nhưng lại rất xa tầm với của giới trẻ đương đại.

Một người bình thường cần có những khả năng gì để trở thành triệu phú?

Tác giả của cuốn sách có tên "Financial independence" sau khi phỏng vấn vô số triệu phú tự thân người Mỹ và nghiên cứu trong hơn 40 năm, đã tìm ra một loạt các nguyên tắc và phương pháp để đạt được tự do tài chính.

Có những quy tắc vẫn có thể áp dụng được trong cả xã hội hiện nay.

Chủ nghĩa tiêu dùng là một sự giả tạo.

Dựa vào thẻ tín dụng, sống kiểu "nghèo thực tế nhưng phải sang chảnh trên mạng xã hội" đã trở thành một đặc điểm tiêu dùng của nhiều người trẻ tuổi.

Theo quan điểm của tác giả, những hành vi giả giàu này vừa hay chính là thứ ngăn cản người bình thường trở nên giàu có.

Trong một bài nói chuyện trên TED, chuyên gia lập kế hoạch tài chính Tammy đã chia sẻ một câu chuyện buồn như này:

Năm 2006, vào sinh nhật lần thứ 40 của cô, anh trai của Tammy đã gọi cho cô và vay 7.500 USD.

Giọng nói buồn bã và bất lực ở đầu dây bên kia khiến Tammy hoàn toàn sợ hãi, sau khi cho anh trai vay tiền, cô đã phê bình lối sống "sang chảnh giả tạo" của anh trai mình.

Tammy nói với anh trai rằng anh ấy nên chấm dứt lối sống phù phiếm, bán nhà, chuyển đến nơi nào đó phù hợp với điều kiện kinh tế của mình và ngừng uống Starbucks mỗi ngày.

Nhưng cuộc trò chuyện này đã khiến anh trai và chị dâu cô rơi vào vòng xoáy buộc tội lẫn nhau, chỉ trong vài tháng, Tammy nhận được một cuộc gọi thông báo rằng anh trai cô đã tự tử.

Cho đến khi cô tìm thấy một đống hóa đơn thẻ tín dụng đã quá hạn trong nhà để xe của anh trai mình, Tammy cảm thấy rằng chính quan điểm "xấu hổ về tiền bạc" của người hiện đại rằng số dư tiền gửi ngân hàng tương đương với giá trị bản thân đã gây ra thảm kịch này.

Một lối sống sang chảnh chỉ là một hành vi tiêu dùng và không thể chứng minh giá trị của một con người.

Khi bạn bị chủ nghĩa tiêu dùng làm cho mù quáng và lấy tiêu dùng để chứng tỏ bản thân với người khác, bạn sẽ không chỉ cách xa của cải mà còn cách xa hơn cả với hạnh phúc.

Một tác gia đã từng nói:

"Nếu bạn may mắn được người khác khen ngợi, bạn nên lịch sự cảm ơn, nhưng tốt nhất là không nên coi trọng điều đó. Nếu ai đó khen ngợi chúng ta, chúng ta sẽ coi trọng nó, và sau đó khi bị phỉ báng, chúng ta cũng sẽ coi nó là thật. Dần dần, chúng ta sẽ sống trong sự đánh giá của người khác, khó mà thoát ra được."

Có một kiểu người ‘cạn tiền nhưng cố sang chảnh trên mạng xã hội’: Đừng mơ đạt tự do tài chính, thậm chí còn rơi xuống hố sâu nghèo khổ mãi mãi!  - Ảnh 3.

02. Nguyên tắc làm giàu thực ra không thay đổi

Có một dữ liệu như sau:

Theo Forbes, vào năm 1982, khoảng 38% tỷ phú hàng đầu của Mỹ là những người tự thân lập nghiệp. Vào năm 2012, tỷ lệ đó đã tăng lên 70%.

Trong số đó, 86% triệu phú cho biết giá trị tài sản ròng của họ không phải do thừa kế hay được tặng như mọi người vẫn nghĩ mà do sự tích lũy tài sản của chính họ.

Bạn có nhận ra điều gì không?

Quan niệm rằng giai cấp mặc định của xã hội có xu hướng cố định là sai lầm. Với tốc độ thay đổi xã hội, tốc độ di chuyển của giai cấp đang tăng tốc.

Ngay cả trong năm 2019, cách để một người bình thường làm giàu vẫn không thay đổi: đó vẫn là tiết kiệm để giàu có.

Lý do cho điều này là sau khi khảo sát một số lượng lớn các triệu phú, người ta nhận thấy rằng những người bình thường có các đặc điểm cá nhân sau đây có nhiều khả năng trở nên giàu có hơn:

Điểm đầu tiên là sự tự tin. Nó thể hiện ở chỗ cá nhân đó có tự tin để đưa ra những quyết định lớn về kinh tế gia đình hay không.

Ví dụ, khi bạn có cha mẹ có hoàn cảnh tài chính khó khăn, bạn có nhận ra rằng bạn hoàn toàn có thể tránh được những sai lầm của cha mẹ mình và thoát khỏi ảnh hưởng của gia đình hay không.

Điểm thứ hai là tính tiết kiệm. Nó thể hiện ở việc có tiết kiệm dài hạn và giảm chi tiêu để tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch tài chính hay không, điều này có thể được đánh giá bởi các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.

Ví dụ, khi mua một ngôi nhà hoặc một thỏi son phiên bản giới hạn, liệu bạn có tự hỏi mình xem hành vi này có lợi cho các mục tiêu tài chính tổng thể của bạn hay chỉ là sao chép của người giàu?

Điểm thứ ba là trách nhiệm. Bạn có sẵn sàng chịu trách nhiệm về tình hình tài chính của gia đình mình không.

Có một kiểu người ‘cạn tiền nhưng cố sang chảnh trên mạng xã hội’: Đừng mơ đạt tự do tài chính, thậm chí còn rơi xuống hố sâu nghèo khổ mãi mãi!  - Ảnh 4.

03

Theo ý kiến của tác giả của cuốn "Financial independence", người làm việc càng nghiêm túc thì càng có nhiều khả năng trở thành triệu phú.

Cũng giống như diễn viên Cổ Thiên Lạc (người đóng vai Dương Quá trong bộ phim "Thần điêu đại hiệp" phiên bản năm 1995), trong một buổi phỏng vấn, khi được phóng viên hỏi: "Mỗi năm anh đóng nhiều phim như vậy, làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?"

Cổ Thiên Lạc cười nói: "Tôi chưa bao giờ hiểu thế nào là cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tôi không có cuộc sống, tôi chỉ yêu công việc, nếu không cho tôi làm việc, tôi không biết phải làm gì nữa."

Bạn thấy đó, những người giàu có và đạt được tự do về tài chính đều đã biến sự "chăm chỉ" thành một thói quen.

Ban đầu lựa chọn khó khăn, sau này cuộc sống sẽ dễ dàng, nếu ngay từ đầu lựa chọn sự dễ dàng, vậy thì càng về sau sẽ càng khó khăn hơn.

Vậy trở lại câu hỏi ban đầu, người trẻ đương đại dựa vào cái gì để thay đổi vận mệnh của mình?

Thực ra, đáp án rất đơn giản, đó là tiết kiệm tiền.

Tiết kiệm, chăm chỉ làm việc để dành dụm tiền và chờ đợi cơ hội là những giải pháp ít tốn kém nhất để người trẻ thay đổi vận mệnh, chỉ cần kiên trì, con đường càng đi sẽ càng ngày rộng mở.

Với những người trẻ nói rằng "Tiền là kiếm mà ra chứ không phải tiết kiệm mà ra", sự thật là: họ thường không tiết kiệm được tiền, và cũng không kiếm được tiền.

Đối với những người bình thường, cảm giác hồi hộp khi xem số dư tài khoản ngân hàng tăng lên, là rất mãnh liệt.

Đặc biệt khi có một khoản tiết kiệm, bạn sẽ có được sự tự tin mà trước đó bạn chưa hề hay biết, đây là cảm giác an toàn mà không lời nói nào diễn tả được.

Mặc dù khoản tiết kiệm này không thể được sử dụng như một khoản trả trước cho một ngôi nhà, nhưng nó có thể trở thành một con hào khi bạn đang ở trong giai đoạn bế tắc tại nơi làm việc hoặc khi bạn muốn bứt phá khỏi vùng thoải mái mà không phải lo về chi phí.

Khả năng tiết kiệm cung cấp sự hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho chi phí thử và sai của bạn. Lợi thế nằm ở sự tích lũy, quá trình tiết kiệm tiền thực chất là quá trình tích lũy vốn.

Sau cùng, hy vọng rằng tất cả những người trẻ tuổi đều có thể hiện thực hóa ước mơ tự do tài chính của bản thân, vừa có tài chính, vừa tự do.

Alexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm