Có một Kathy Uyên rất khác!

06/07/2022 18:39 GMT+7 | Giải trí

Từ nhỏ, Kathy Uyên đã có ước mơ trở thành một diễn viên, nên phải nỗ lực hết mình để đạt được điều đó. Kathy có được những vai diễn tại Mỹ, nơi mà người châu Á rất khó cạnh tranh vào nghệ thuật thứ 7. Trở về Việt Nam, Kathy Uyên thành công ấn tượng từ vai trò diễn viên đến nhà sản xuất, kể cả đạo diễn.

Kathy Uyên: Muốn truyền cảm hứng tích cực cho các nhà làm phim trẻ

Kathy Uyên: Muốn truyền cảm hứng tích cực cho các nhà làm phim trẻ

Kathy Uyên dần trở thành cái tên quen thuộc với khán giả Việt khi thử sức ở nhiều vai trò trong các bộ phim: “Em chưa 18”, “Gái già lắm chiêu 2”, “Chị chị em em”...

Nhưng rồi vài năm trở lại đây, Kathy Uyên không còn xuất hiện trước công chúng. Người ngoài nghề cứ ngỡ rằng cô đã rời bỏ ước mơ từ nhỏ. Thế nhưng, Kathy vẫn ở đó, nhưng ẩn mặt và ghi dấu ấn của mình lên rất nhiều tác phẩm bằng một vai trò rất khác, rất thầm lặng, rất lạ lẫm.

Muốn đóng góp rộng và sâu cho điện ảnh Việt

Kathy Uyên sinh ra tại thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Cô đã lấy hai bằng cử nhân về nghệ thuật nghiên cứu điện ảnh và kinh tế tại Đại học California, Irvine. Kathy từng theo học tại những trường huấn luyện diễn xuất hàng đầu tại Mỹ như Lisa Robertson Studio, Lesly Kahn Studio. Kathy đã tham gia rất nhiều vai trò trong lĩnh vực giải trí như tuyển diễn viên (casting), sản xuất và phát triển chương trình giải trí truyền hình, quản lý tài năng tại các công ty uy tín như Dreamworks SKG, Warner Brothers... Kathy còn góp mặt trong vai trò diễn viên ở các tác phẩm nổi tiếng như How I Meet Your Mother, Asian Stories (Book 3), Skidmark Fishing The Game. Nói một cách nào đó, Kathy đã dấn thân được vào guồng quay khổng lồ của nền điện ảnh Hoa Kỳ.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Kathy Uyên

Trong một lần về thăm quê, Kathy được mời vào phim Chuyện tình xa xứ (đạo diễn Victor Vũ) và đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Cánh diều năm 2009. Mối lương duyên này đã thúc đẩy Kathy tiếp tục cống hiến cho điện ảnh quê cha đất tổ.

Kathy tiếp tục thành công với vai Mai trong phim Để Mai tính của Charlie Nguyễn. Đây là có doanh thu phòng vé rất cao, giúp Kathy ghi dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng, bên cạnh vai nam chính của Thái Hòa. Dù cơ hội tại Việt Nam nhiều hơn tại Mỹ, nhưng sau mỗi dự án, Kathy phải chờ đợi một vai diễn mới trong sự bị động. Lúc đó, trong lòng cô là khoảng trống rỗng buồn chán. Không thể ngồi chờ, Kathy phải tìm kiếm cơ hội cho chính mình bằng cách chấp bút viết nên truyện phim Âm mưu giày gót nhọn. Trong dự án này, cô còn kiêm thêm vai trò diễn viên chính và nhà sản xuất. Kathy đã giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Cánh diều năm 2013.

Chú thích ảnh
Kathy Uyên đang hướng dẫn diễn xuất

Vốn dĩ thích chinh phục các mục tiêu mới, Kathy thử sức mình trong vai trò đạo diễn. Phim tâm lý kinh dị tựa đề Chị chị em em do cô dàn dựng đã gây tiếng vang lớn trong công chúng. Tác phẩm này lọt vào Top 3 Phim điện ảnh của năm tại giải thưởng We Choice Award 2020.

Sau một loạt thành công, Kathy thấy rằng nếu chỉ làm diễn viên, biên kịch hoặc đạo diễn thì thành quả chỉ có mình được hưởng. Cô muốn được làm điều gì đó có sự đóng góp rộng và sâu hơn cho điện ảnh Việt. Cô bắt đầu thử thách với mục tiêu mới.

Thành lập mạng lưới tài năng Việt

Để dấn thân vào sứ mệnh mới, Kathy chấp nhận lui vào sau máy quay. Cô bắt đầu làm một công việc rất mới lạ tại Việt Nam, đó là huấn luyện viên diễn xuất. Cụ thể, sau khi đạo diễn chọn diễn viên, họ sẽ mời Kathy đến giúp cho diễn viên phân tích tâm lý nhân vật, khơi gợi ra nhiều hướng diễn xuất khác nhau. Có rất nhiều ngôi sao đã làm việc với Kathy và họ cảm thấy vô cùng phấn khích với phương pháp mới mẻ.

Gần nhất là phim Bẫy ngọt ngào của đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư, doanh thu phòng vé khá cao tại Việt Nam và chinh phục cả thị trường Mỹ. Các diễn viên chính như Minh Hằng, Bảo Anh, Quốc Trường, Thuận Nguyễn đều được Kathy huấn luyện diễn xuất. Họ đã thể hiện sinh động hơn trên phim.

Chú thích ảnh

Từ đây, Kathy được khuyến khích mở học viện đào tạo. Cô thấy rất hạnh phúc với suy nghĩ nếu mình đào tạo được nhiều tài năng diễn xuất, sự cống hiến cho điện ảnh Việt lớn hơn nhiều so với vai trò diễn viên. Kathy đặt tên cho học viện của mình là A.C.T. viết tắt của A Conscious Thought, nghĩa là suy nghĩ có chủ ý.

Kathy lý giải: “Suy nghĩ sẽ tạo nên cảm xúc. Bên trong mình nghĩ thế nào sẽ tạo nên hành động, cử chỉ, nét mặt bên ngoài thế đấy. Nếu kiểm soát được suy nghĩ thì chúng ta sẽ tạo ra cảm xúc, hành vi theo mong muốn của mình. Học viện chúng tôi dành cho bạn trẻ muốn thành diễn viên và cả những ai muốn hoàn thiện phong cách cho mình. Với diễn viên, trước một tình huống kịch, tôi sẽ hỏi học viên mục đích của tình huống là gì. Chúng tôi sẽ phân tích theo nhiều hướng, từ đó, các bạn sẽ biết diễn theo nhiều cách khác nhau và chọn lựa cái nào ưng ý nhất”.

Tại đây, Kathy thực hiện thêm hành động hữu ích, đó là, tạo ra mạng lưới tài năng Việt. Đây là một trang web vận hành theo nguyên lý việc tìm người, người tìm việc. Ở đó, các bạn trẻ sẽ đăng thông tin cá nhân, các video diễn xuất, còn các nhà làm phim sẽ đăng thông tin tuyển dụng. Bằng cách này, Kathy đã giúp cho các nhà sản xuất phim tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, tạo ra cơ hội vàng cho các bạn tài năng nhưng không có mối quan hệ giúp đỡ.

Kathy Uyên đang rất hạnh phúc với các đứa con tinh thần của mình. Nhưng điều cô hạnh phúc hơn nữa là được làm mẹ, sinh con đầu lòng ở tuổi 40. Sau những tháng ngày dài mải miết cho công việc, tưởng tình yêu và hôn nhân đã trễ tràng. Với cô, giờ đây mọi thứ thật trọn vẹn. Sau khi cứng cáp, Kathy lại tiếp tục lao vào chinh phục một mục tiêu mới, nhiều thử thách hơn. Kathy là thế, mục tiêu mới chính là động lực sống.

Nguyễn Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm