Cơ hội nào để những 'Hoa vàng', 'Trúng số'... trúng giải 'Jackpot' trên sân nhà?

03/11/2016 13:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù luôn có giải tại HANIFF, nhưng so với trình độ các phim nước ngoài dự thi tại LHP này, phim của Việt Nam còn rất khiêm tốn.  Năm nay "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" và "Trúng số" (tên tiếng Anh là Jackpot) dự giải Phim dài, nhưng xem ra cơ hội... trúng giải cao nhất như tên dịch tiếng Anh của nó không nhiều.

Chúng ta có rất ít phim để lựa chọn cho các LHP quy mô quốc tế. Nhưng dẫu ít, thì khâu tuyển phim vẫn rất quan trọng. Việc cử phim Việt đi dự thi HANIFF còn rất nhiều điều cần bàn. HANIFF 2014 là năm Việt Nam có tương đối nhiều phim để chọn cho dự thi. Nhưng cách chọn của ban tuyển phim HANIFF vẫn nghiêng về phương án "truyền thống", cân bằng giữa phim nhà nước và phim tư nhân, tương tự như cách chọn phim cho các LHP nội địa.

Việc chọn phim độc lập Đập cánh giữa không trung, được đánh giá là một lựa chọn tốt của HANIFF, cho thấy ban tuyển phim có chú ý tới phim có ngôn ngữ điện ảnh mới mẻ. Nhưng lựa chọn phim có kinh phí dó nhà nước tài trợ Những người con của làng, theo đuổi đề tài chiến tranh, cách mạng lại bị coi là lựa chọn "an toàn".


Phim "Đập cánh giữa không trung"

Trong khi đó, những bộ phim có ngôn ngữ điện ảnh mới hơn như Nước 2030, Dịu dàng, Căn phòng của mẹ... đã không được chọn.

Năm nay, Việt Nam có quá ít phim để dự thi HANIFF. Hai đại diện của Việt Nam được cử đi dự thi (ở hạng mục Phim dài) là Trúng sốTôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, chỉ được đánh giá là phim thương mại tốt. Nhìn vào danh sách những phim nước ngoài tham gia hạng mục Phim dài dự thi của năm nay, hai phim Việt nói trên khá mờ nhạt.

Đây cũng là vấn đề của HANIFF, vì ngoài kêu gọi được phim nước ngoài tham gia, thì nước chủ nhà cũng cần phải có những đại diện xứng tầm. Nhưng điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của HANIFF, vì còn phụ thuộc vào tình hình chung của điện ảnh nội địa.

Từ nhiều năm nay tư nhân chỉ tập trung sản xuất phim thương mại. Bộ Tài chính tạm thời đã không cấp kinh phí làm phim đến năm 2017, có nghĩa năm tới sẽ không có phim nhà nước tài trợ. Các nhà làm phim độc lập cũng rất khó khăn để có thêm dự án mới, từ năm ngoái tới năm nay có duy nhất bộ phim dài Cha và con và… của đạo diễn Phan Đăng Di.

Đây cũng là phim có thành tích quốc tế tốt nhất trong vòng 2 năm qua, lọt vào hạng mục tranh giải chính thức của LHP Berlin 2015 danh giá, nhưng tiếc là đã không có mặt tại HANIFF.

Thực trạng điện ảnh Việt Nam hiện nay là, lượng phim sản xuất tăng, nhưng chất lượng không cao. Đặc biệt là thể loại phim nghệ thuật, những phim có ngôn ngữ điện ảnh độc đáo – đối tượng của các LHP Quốc tế, gần như không có cơ hội để phát triển tại Việt Nam.

Điều đó không hề tốt cho HANIFF. Tất nhiên, HANIFF cũng đã nỗ lực khi phát triển Trại sáng tác, Trợ dự án nhằm đỡ đầu cho các dự án non trẻ. Nhưng để có được “quả ngọt” cũng sẽ phải chờ lâu.

Thành tích của Việt Nam tại LHP Quốc tế Hà Nội

LHP Quốc tế Hà Nội I

- Phim tài liệu Luôn bên con của đạo diễn Nguyễn Thị Kim Hải chiến thắng ở 2 hạng mục được gộp vào phút chót (Phim tài liệu xuất sắc và Phim ngắn xuất sắc).

- Nhật Kim Anh phim Long thành cầm giả ca: Nữ diễn viên chính xuất sắc.

LHP Quốc tế Hà Nội II

- Thiên mệnh anh hùng: Giải thưởng của Ban Giám khảo hạng mục Phim truyện.

- Phim hoạt hình Bò vàng (Việt Nam): Giải thưởng của Ban Giám khảo cho Phim ngắn.

LHP Quốc tế Hà Nội III

Ngoài kia có gì: Giải thưởng của BGK dành cho Phim ngắn.

Đập cánh giữa không trung: Giải thưởng của Ban Giám khảo dành cho phim dài.

Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm