Cơ hội nào cho con trai Gaddafi khi tranh cử Tổng thống Libya?

20/12/2017 12:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Con trai cựu lãnh đạo Libya Seif al-Islam Gaddafi không nhiều cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống có thể được tổ chức vào giữa năm 2018 ở đất nước này.

Đó là ý kiến của ông Boris Dolgov chuyên viên cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo thuộc Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Nga).

Trước đó, đại diện gia đình Gaddafi al-Hashimi al-Sul thông báo với Sputnik rằng trong những ngày tới con trai cựu lãnh đạo Libya sẽ công bố tranh chức Tổng thống.

Như nhận xét của chuyên gia, tình hình bất ổn, phân chia quyền hạn và hiện diện không kiểm soát nổi của nhà chức trách hàng loạt khu vực là những yếu tố tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống, nếu như được tổ chức.

Theo lời ông Dolgov, nhân vật có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc bầu cử là người đứng  đầu Chính phủ đồng thuận quốc gia Fayez Sarraj.

Còn một thành viên tích cực nữa của đời sống chính trị Libya là nguyên soái Khalifa Haftar, mà theo quan điểm của chuyên gia Dolgov, cũng có khá nhiều cơ may vì ông này "là hiện thân của lực lượng chính trị đang cố gắng nối kết và hồi sinh Libya"

"Còn về Seif al-Islam, ông ta tất nhiên cũng sẽ có những người ủng hộ, nhưng triển vọng trở thành Tổng thống là khá mong manh bởi ông này là hình ảnh đại diện của chính quyền Gaddafi ngày trước, bây giờ đã mất uy tín", chuyên gia Nga nhận định.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm