Cơ hội giao lưu bóng đá trẻ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng rộng mở

03/03/2023 10:01 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trái bóng tròn mùa giải K-League 2 2023 đã chính thức khởi tranh trên các sân cỏ Hàn Quốc từ ngày 1/3. K-League 2 năm nay thu hút sự quan tâm của báo giới bởi có các cầu thủ trẻ Việt Nam sang thi đấu. Đó là Văn Toàn thi đấu trong màu áo Seoul E-Land, Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh thi đấu trong màu áo Cheonan FC.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Chủ tịch CLB Cheonan City Ahn Byung Mo cho biết: "Nhờ sự kết nối của HLV Park Hang Seo, bóng đá Việt Nam đã trở nên rất gần gũi với chúng tôi. Đặc biệt đây là lần đầu tiên CLB của chúng tôi tuyển chọn 2 cầu thủ trẻ của Việt Nam.

Park Hang Seo, Văn Toàn, HAGL, K League 2, K League 1, Seoul E-Land

Chủ tịch CLB Cheonan City Ahn Byung Mo trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. Ảnh: Khánh Vân - Đức Hưng

Cầu thủ Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh đều mới chỉ 20 tuổi, còn đang trong quá trình trưởng thành và chúng tôi cho rằng việc tạo điều kiện để 2 cầu thủ trẻ này và các cầu thủ trẻ của chúng tôi cùng trưởng thành có thể sẽ tạo ra hiệu quả khác biệt.

Chúng tôi hy vọng rằng 2 cầu thủ trẻ Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh sẽ hòa hợp và trưởng thành cùng với lứa các cầu thủ trẻ của chúng tôi. Biết đâu đến một ngày chúng ta có thể được thấy Hiếu và Anh sẽ gặp lại các cầu thủ của chúng tôi trong đội hình đội tuyển quốc gia".

Theo Chủ tịch Ahn, việc các cầu thủ trẻ Việt Nam sang thi đấu tại CLB Cheonan City có tác động tích cực không chỉ đối với các tuyển thủ Việt Nam mà cả với các cầu thủ Hàn Quốc, thích nghi, hòa nhập bổ sung học hỏi lẫn nhau chính là cách để các cầu thủ trẻ cùng hoàn thiện bản thân.

Park Hang Seo, Văn Toàn, HAGL, K League 2, K League 1, Seoul E-Land

2 cầu thủ Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh. Ảnh: Khánh Vân - Đức Hưng

Đánh giá về khả năng của các cầu thủ trẻ Việt Nam, ông Ahn Byung Mo cho biết: "Do mới sang Hàn Quốc, nên giai đoạn này, Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh sẽ phải trải qua quá trình huấn luyện.

Các cầu thủ Việt Nam có tố chất tốt, chăm chỉ, kỷ luật nên việc có môi trường thi đấu mới sẽ giúp các cầu thủ hoàn thiện kỹ năng Nếu hòa nhập và thích nghi nhanh chóng các em có thể ra sân trong mùa Hè tới.

HLV Park Hang Seo đã có mặt trên cả hai sân vận động ở Hàn Quốc ngày 1/3 vừa qua. Ông Park Hang Seo xuất hiện tại sân vận động tổng hợp tại thành phố Cheonan tỉnh Chungcheong Nam để động viên 2 cầu thủ Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Cảnh Anh, 2 cầu thủ của HAGL vừa sang Hàn Quốc thi đấu theo hợp đồng 1 năm. 

Tiếp đó, ông rời đến sân vận động Mokdong ở Seoul để tham dự trận đấu mà Văn Toàn ra sân trong màu áo CLB Seoul E-Land. Có thể nói đây là sự động viên rất lớn cho các cầu thủ trẻ Việt Nam trong giai đoạn đầu sang thi đấu tại Hàn Quốc.

Phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Anh, GĐĐH CLB HAGL:

* CLB kỳ vọng gì vào việc đưa các cầu thủ sang Hàn Quốc thi đấu?

- Ông Nguyễn Tấn Anh: CLB HAGL và Học viện bóng đá đã có hơn 13 năm thành lập, trong suốt thời gian vừa qua thì CLB đã đào tạo các cháu trở thành các cầu thủ bóng đá giỏi, các bạn được đào tạo văn hóa và có ngoại ngữ tiếng Anh trôi chảy và luôn tạo điều kiện để các cháu được thi đấu ở nước ngoài. Đó là định hướng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng như ban lãnh đạo CLB.

Park Hang Seo, Văn Toàn, HAGL, K League 2, K League 1, Seoul E-Land

Ông Nguyễn Tấn Anh, GDĐH CLB HAGL. Ảnh: Khánh Vân - Đức Hưng

Trong suốt hành trình vừa qua, CLB đã xuất khẩu rất nhiều cầu thủ ra nước ngoài, điển hình như là Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn, tiếp đây thì có 2 em là Nguyễn Cảnh Anh và Vũ Minh Hiếu. 2 em đá cho CLB Cheonan FC.

CLB rất mong muốn là các cháu không chỉ thi đấu tốt ở đấu trường trong nước cho CLB HAGL mà còn thi đấu tốt ở nước ngoài và sẽ thành công ở nước ngoài. Khi mà các cháu trưởng thành, bứt tốc ở nước ngoài có thể mang trình độ bóng đá cao giống như Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác về để cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Đó là mong muốn rất cụ thể và rõ ràng trong định hướng xây dựng học viện của CLB HAGL.

* Ông đánh giá thế nào về vai trò kết nối của HLV Park Hang Seo?

- Ông Nguyễn Tấn Anh: Thầy Park Hang Seo là HLV của đội tuyển Việt Nam trong suốt 5 năm qua, thầy rất quan tâm đến các thế hệ cầu thủ Việt Nam, thầy luôn mong muốn và khuyến khích các cầu thủ Việt Nam thi đấu ở nước ngoài để có thể học thêm và cọ xát với các nước có trình độ bóng đá cao hơn như Hàn Quốc, Nhật Bản, từ đó để quay trở về và cống hiến cho đội tuyển quốc gia tốt hơn.

Thầy luôn luôn giới thiệu các cầu thủ của Việt Nam, không chỉ của HAGL cho các CLB ở Hàn Quốc và luôn luôn dành những lời nhận xét tốt đẹp cho các cầu thủ Việt Nam. Chính vì điều đó khi CLB HAGL gửi các cầu thủ sang thử việc tại Hàn Quốc thì thầy luôn luôn đến và động viên khuyến khích, đồng thời trao đổi với HLV của các CLB về khả năng của các cầu thủ Việt Nam.

Thầy cũng luôn dành những lời khuyên tốt đẹp cho các cầu thủ Việt Nam cố gắng hòa nhập rồi kỷ luật thi đấu tập luyện thật tốt. Phải nói đó là một điều rất đặc biệt, thầy Park là một đại sứ của bóng đá trẻ Việt Nam đối với các CLB Hàn Quốc".

* Ông cho biết tiềm năng hợp tác giao lưu bóng đá giữa Việt Nam và Hàn Quốc?

- Ông Nguyễn Tấn Anh: Thông qua cầu nối của thầy Park Hang Seo, trong suốt thời gian vừa qua rất nhiều cầu thủ Việt Nam sang thi đấu, chữa trị hồi phục chấn thương tại Hàn Quốc, các HLV cũng có điều kiện để giao lưu làm việc với các HLV giỏi của Hàn Quốc.

Phải nói rằng tiềm năng giữa 2 quốc gia là rất lớn đặc biệt là giải bóng đá vô địch quốc gia Hàn Quốc là K1 và K2 tạo điều kiện cho cầu thủ các quốc gia châu Á thi đấu với tư cách là cầu thủ trong nước. Đó là một cơ hội rất lớn dành cho các cầu thủ Việt Nam.

Triển vọng dành cho các cầu thủ trẻ Việt Nam mình đi sang đây rất là nhiều, phải nói là hằng năm CLB cũng nhận được rất nhiều lời đề nghị từ các CLB của Hàn Quốc mong muốn ký hợp tác và mời sang đây thi đấu. Tuy nhiên vẫn còn một số ái ngại về ngôn ngữ, về hòa nhập nên còn chưa có nhiều cầu thủ mạnh dạn ra đi. 

Riêng CLB HAGL rất khuyến khích và tạo điều kiện, cứ có một lời mời nào thì sẽ tạo điều kiện cho các bạn đó ra đi. "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", đi để học hỏi và thử thách ở môi trường mới. Phải nói là rất nhiều lợi ích cho bóng đá Việt Nam trong tương lai.

* Ông đánh giá thế nào về trình độ bóng đá Hàn Quốc và khoảng cách với bóng đá Việt Nam?

- Ông Nguyễn Tấn Anh: Có thể nói bóng đá Hàn Quốc là một trong 2 nền bóng đá cao nhất của châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc luôn dẫn đầu bóng đá của khu vực châu Á. Việt Nam mình còn chưa nằm trong top 10 nên khoảng cách giữa cầu thủ Việt Nam và Hàn Quốc còn khá xa, thành ra chúng ta còn phải học hỏi bóng đá Hàn Quốc rất nhiều, đặc biệt trong các vấn đề về thể lực, kỷ luật về chiến thuật, về mọi mặt chúng ta cũng cần phải học bạn rất là nhiều. 

Cơ hội giao lưu càng nhiều thì khoảng cách giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Hàn Quốc mới có cơ hội thu hẹp lại. Nếu cầu thủ của chúng ta chỉ thi đấu ở trong nước không thì cơ hội đó còn xa lắm.

Khánh Vân – Đức Hưng (CQTT TTXVN tại Seoul)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm