Cơ hội đưa điện ảnh, thời trang Việt đến Hong Kong

14/06/2024 08:45 GMT+7 | Giải trí

Các nhà làm phim và nhà thiết kế thời trang Việt Nam có cơ hội nhận những khoản tài trợ lên tới gần 30 tỉ đồng và tham dự những sự kiện thời trang quốc tế danh tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc).

Kể từ hôm nay (14/6), Create Hong Kong có tên mới là Cultural and Creative Industries Development Agency (CCIDA) - Cơ quan Phát triển Công nghiệp Văn hóa và Sáng tạo - trực thuộc Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc). Tuy nhiên, "sứ mệnh" thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, trong đó có thời trang và điện ảnh, của Create HK kể từ khi được thành lập vào năm 2009 vẫn không thay đổi.

Chính vì thế mà mới đây, Cơ quan quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hong Kong, đại diện của CCIDA đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ VHTTDL cũng như các nhà làm phim, nhà thiết kế Việt Nam để giới thiệu cơ hội hợp tác, trong đó có hai lĩnh vực là điện ảnh và thời trang.

Cơ hội mang điện ảnh, thời trang Việt đến Hong Kong  - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc tại trụ sở Bộ VHTTDL. Ảnh: bvhttdl.gov.vn

Cụ thể, ngày 12/6, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Trưởng cơ quan quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hong Kong (Trung Quốc) Kevin Yeung nhằm trao đổi về phương hướng hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia các hoạt động quốc tế lớn do Hong Kong tổ chức; chủ động cử đoàn công tác đi Hong Kong làm việc, tìm hiểu cơ hội hợp tác song phương và giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam tới người dân Hong Kong... Trên lĩnh vực điện ảnh, hằng năm Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã gửi phim tham dự Liên hoan phim tại Hong Kong và cử đoàn tham dự các hoạt động liên quan; gửi phim và đề cử phim tham dự Liên hoan phim ASEAN tại Hong Kong.

Đối với hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo, Việt Nam đang tập trung đẩy mạnh thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với những định hướng mà Chính phủ đã đề ra, Thứ trưởng Tạ Quang Đông hy vọng mở rộng hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo với Trung Quốc, trong đó có Hong Kong thông qua việc nghiên cứu, ký kết thêm các văn kiện hợp tác.

Cơ hội mang điện ảnh, thời trang Việt đến Hong Kong  - Ảnh 2.

Từ trái sang: Ông Gary Mak - đại diện CCIDA; ông Kevin Yeung - Trưởng cơ quan quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và ông Owin Fung, Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hong Kong - Singapore

Tiếp đó, vào chiều 13/6, tại Hà Nội, ông Kevin Yeung - Trưởng cơ quan quản lý Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đặc khu Hành chính Hong Kong; ông Owin Fung, Giám đốc Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hong Kong - Singapore cùng ông Gary Mak - đại diện CCIDA đã có cuộc toạ đàm cùng với các nhà làm phim, nhà thiết kế Việt Nam.

Theo chia sẻ của Ban tổ chức, sáng kiến về Tuần lễ thiết kế thời trang Hong Kong (HKFDW) được công bố lần đầu vào năm 2023 trong bài phát biểu của Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), đề ra kế hoạch củng cố ảnh hưởng của thời trang Hong Kong cũng như vị thế "điểm đến quan trọng cho các sự kiện văn hoá và sáng tạo lớn". HKFDW dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2024, hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái sôi động cho sự sáng tạo, phát triển kinh doanh và trao đổi văn hoá. Sự kiện này nhằm kết nối các nhà thiết kế, lãnh đạo và chuyên gia từ ngành công nghiệp thời trang toàn cầu để truyền cảm hứng cho sự hợp tác, sáng tạo và đối thoại.

Cơ hội mang điện ảnh, thời trang Việt đến Hong Kong  - Ảnh 3.

Đại diện BTC và các NTK thời trang Việt Nam

Phát biểu tại cuộc toạ đàm, ông Gary Mak cho biết khá ấn tượng với Áo dài của Việt Nam vì có nhiều nét tương đồng với các trang phục truyền thống của Hong Kong cũng như Trung Quốc. Vị trí độc đáo của Hong Kong như một trung tâm giao lưu văn hoá Đông - Tây sẽ mang lại cơ hội hợp tác, sáng tạo cho các NTK thời trang Việt.

Tham gia cuộc toạ đàm cùng các chuyên gia quốc tế, NTK Cao Minh Tiến cho biết anh rất vui vì HKFDW là cơ hội để NTK Việt Nam, nhất là những NTK làm trang phục truyền thống như anh có cơ hội tiếp cận thời trang châu Á, giới thiệu văn hoá, bản sắc Việt Nam tới quốc tế. "Những BST gần đây của tôi đều lấy cảm hứng từ văn hoá truyền thống, dựa trên những nguyên liệu đặc trưng Việt Nam kết hợp với xu hướng mốt, trào lưu hiện đại nhằm tạo nên những BST mang đậm bản sắc Việt nhưng vẫn gần gũi với nền công nghiệp thời trang. Tuy vậy có thể tham gia được HKFDW hay không là con đường dài, cần có sự trao đổi, cơ chế hỗ trợ cụ thể để đưa thời trang Việt đến với HKFDW" - NTK Cao Minh Tiến nói thêm.

Cơ hội mang điện ảnh, thời trang Việt đến Hong Kong  - Ảnh 4.

NTK Cao Minh Tiến. Ảnh: FBNV

Trong lĩnh vực điện ảnh, sáng kiến CreateSmart (CSI) cung cấp nguồn tài chính cho sự phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo trong đó có hợp tác sản xuất phim và chương trình truyền hình.

Cụ thể, chương trình tài trợ hợp tác phim Hong Kong - châu Á tài trợ cho các dự án đồng sản xuất giữa các nhà làm phim Hong Kong và các đối tác khác từ các quốc gia châu Á. Chương trình sẽ chọn ra tối đa 8 dự án phim (gồm các dự án phim truyện dài và dự án hoạt hình dài tập). Mỗi dự án được phê duyệt có thể nhận được tài trợ lên tới 9 triệu HKD (khoảng 29,3 tỉ đồng).

Cơ hội mang điện ảnh, thời trang Việt đến Hong Kong  - Ảnh 5.

Các nhà làm phim Việt Nam khá hào hứng với dự án hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh do CCIDA tài trợ

Chia sẻ về việc tài trợ này, ông Gary Mak cho biết, hiện tại chương trình đã chọn được 2 dự án hợp tác với Nhật Bản. Trong tour làm việc tới Việt Nam, Thái Lan, Indonesia... thời gian này, 6 dự án tài trợ tiếp theo sẽ được xem xét. Cơ hội hợp tác được chia đều cho các nhà làm phim châu Á và châu Âu.

Hà Chi. Ảnh: BTC

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm