Cơ hội chiêm ngưỡng tờ tiền in hình Vua Charles III trước khi lưu hành tại Anh

28/02/2024 17:33 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 28/2, những mẫu tiền polymer có in hình Vua Charles III của Anh sẽ được giới thiệu trước công chúng trong khuôn khổ cuộc triển lãm mang tên "Tương lai của tiền tệ" do Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tổ chức.

Bốn mẫu tiền mới (mệnh giá 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng) được trưng bày tại bảo tàng của BoE ở thủ đô London (Anh) trước khi chính thức lưu hành vào ngày 5/6 tới. Trên các tờ tiền này, chân dung Vua Charles III được in ở mặt trước và vùng cửa sổ trong suốt của tờ tiền. Hình ảnh mặt sau của 4 tờ tiền sẽ không thay đổi, với chân dung nhà văn Jane Austen trên tờ 10 bảng, họa sĩ JMW Turner trên tờ 20 bảng và nhà khoa học Alan Turing trên tờ 50 bảng Anh.

Cơ hội chiêm ngưỡng tờ tiền in hình Vua Charles III trước khi lưu hành tại Anh - Ảnh 1.

Tờ tiền mệnh giá 50 bảng Anh in hình Vua Charles III được trưng bày tại bảo tàng của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ở London ngày 27/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Chân dung của Vua Charles III được sao chép từ một bức ảnh của hoàng gia công bố năm 2013. Nhà vua đã phê duyệt mẫu thiết kế tiền mới vào cuối năm 2022, vài tháng sau khi mẹ ông - Nữ hoàng Elizabeth II - qua đời hồi tháng 9/2022.

Cơ hội chiêm ngưỡng tờ tiền in hình Vua Charles III trước khi lưu hành tại Anh - Ảnh 2.

Tờ tiền mệnh giá 10 bảng Anh in hình Vua Charles III được trưng bày tại bảo tàng của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ở London ngày 27/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

BoE nêu rõ những tờ tiền mới được phát hành để thay thế những tờ tiền mẫu cũ bị hỏng hoặc để đáp ứng nhu cầu tổng thể về tiền giấy.

Cơ hội chiêm ngưỡng tờ tiền in hình Vua Charles III trước khi lưu hành tại Anh - Ảnh 4.

Bốn mẫu tiền mới in hình Vua Charles III được trưng bày tại bảo tàng của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ở London, Anh ngày 27/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo BoE, việc phát hành tiền mới in chân dung Vua Charles III sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của Hoàng gia Anh, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, cũng như thị trường tài chính. Vua Charles III sẽ là vị quân vương thứ 2 có hình ảnh xuất hiện trên các mẫu tiền của BoE.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm