Có hiện tượng thông đồng trong đấu giá đất

04/04/2022 21:51 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 4/4, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2022, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã trả lời báo chí về vấn đề giá đất và đấu giá đất mà dư luận đang rất quan tâm.

Cảnh báo những 'dự án ma' lừa đảo liên quan đến đất đai

Cảnh báo những 'dự án ma' lừa đảo liên quan đến đất đai

Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03), Công an tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua, lực lượng chức năng đã khởi tố hàng chục vụ án, bị can có dấu hiệu lừa đảo hàng chục tỷ đồng liên quan đến đất đai.

Về nguyên nhân của hiện tượng "sốt" giá đất, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, trong thời gian vừa qua, tác động của dịch COVID-19 đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh; do đó nhiều người dân lựa chọn đầu tư đất đai, bất động sản, vàng làm kênh trú ẩn an toàn cho tài chính.

Ngoài ra, trong những năm 2020, 2021 là năm các địa phương tập trung xây dựng quy hoạch. Do đó, nhiều người đã về các khu vực này mua gom đất, chờ cơ hội, chờ quy hoạch bán lại hưởng chênh lệch. Những đối tượng này gây nhiều lộn xộn, vi phạm về đất đai như mua bán, chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

"Ngoài ra, vẫn còn một số nơi có lúc làm chưa nghiêm về các phiên đấu giá đất, có hiện tượng làm lộ thông tin đấu giá, thông đồng giữa người đấu giá và cơ quan tổ chức đấu giá", Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: An Đăng -TTXVN

Việc để giá đất tăng quá cao sẽ làm mất ưu thế thu hút đầu tư, phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô. Với chức năng và nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công thành cho biết, Bộ đã đưa ra những giải pháp để thực hiện chấn chỉnh tình trạng này, bảo đảm môi trường đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, ngày 30/3/2021, Bộ đã ban hành Công văn số 1454/BTBMT-TCQLĐĐ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và kinh doanh bất động sản; kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản bảo đảm các quy định của pháp luật. Công văn đề nghị các địa phương phải công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch tránh bị nhiễu thông tin; tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao và quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bên cạnh đó, các địa phương cần thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, "thổi" giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ việc tách thửa đất; xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm.

Ngoài ra, các địa phương chủ động điều tiết “nguồn cung” quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản… để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng thông tin về các giải pháp trong thời gian tới. Theo đó, giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các xã, Chủ tịch UBND các huyện quản lý theo hiện trạng sử dụng đất, công bố công khai hiện trạng sử dụng đất theo từng xã, từng khu dân cư, từng cánh đồng, … để người dân tham gia giám sát.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần quan tâm đến vấn đề quy hoạch, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị cần quản lý chặt quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị; quy hoạch phải dựa trên nhu cầu thực được điều tra, đánh giá cụ thể, khoa học. Đặc biệt là kế hoạch sử dụng đất phải được xây dựng và tổ chức thực hiện theo nhu cầu phát triển.

Đi đôi với giải pháp này, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị cần tăng cường năng lực của tổ chức phát triển quỹ đất, của quỹ phát triển đất. Ngoài ra, cần sửa đổi chính sách thuế theo hướng hạn chế được đầu cơ, găm đất, ôm đất chờ khi giá lên bán kiếm chênh lệch; khuyến khích đưa đất vào sản xuất.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng cần thực hiện chính sách tiền tệ, tín dụng linh hoạt để một mặt kích thích sự phát triển của thị trường bất động sản, mặt khác ưu tiên vốn, tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xuân Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm