Cô giáo Việt nhận giải thưởng phát triển giáo dục cho trẻ em vùng nông thôn nhờ giải pháp STEM

31/03/2023 15:22 GMT+7 | Bạn cần biết

Những năm gần đây phương pháp giáo dục STEM được nhắc đến rất nhiều trong việc tạo ra những thay đổi lớn cho bình đẳng giới về giáo dục đối với trẻ em ở nông thôn. Clé de Peau Beauté, thương hiệu sản phẩm trang điểm và chăm sóc da cao cấp, luôn tin tưởng vào tiềm năng của STEM dành cho các trẻ em gái. Giải thưởng thường niên Power of Radiance lần thứ năm là một phần trong cam kết từ thiện lâu dài của nhãn hàng nhằm vận động cho giáo dục STEM dành cho các em như một chìa khóa để tiếp thêm sức mạnh cho một ngày mai tươi sáng hơn.

Cô giáo Việt nhận giải thưởng phát triển giáo dục cho trẻ em vùng nông thôn nhờ giải pháp STEM - Ảnh 1.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trong xây dựng nông thôn mới, trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2020, hệ thống giáo dục ở nông thôn liên tục phát triển. Chương trình phổ cập giáo dục trung học đạt kết quả tốt, chất lượng giáo dục ngày càng tăng. Mối quan tâm hiện tại của chính quyền cũng như tất cả các cá nhân, tổ chức hoạt động và quan tâm đến giáo dục là làm sao áp dụng những giải pháp giáo dục mới để nâng cao chất lượng giáo dục trẻ em, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Nâng cao chất lượng giáo dục với STEM

Một trong những giải pháp được nhắc đến và cũng được triển khai áp dụng rộng khắp cả nước những năm gần đây đó là STEM. STEM là một chương trình giảng dạy được thiết kế để trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineer), toán học (Math). Thuật ngữ STEM ra đời do ghép bốn chữ cái đầu tiên theo tên tiếng Anh của bốn chuyên ngành tự nhiên quan trọng mà mô hình này hướng đến.

Cô giáo Việt nhận giải thưởng phát triển giáo dục cho trẻ em vùng nông thôn nhờ giải pháp STEM - Ảnh 2.

Giải thưởng Power of Radiance vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn trong thúc đẩy giáo dục STEM và bình đẳng giới

Mục tiêu giáo dục STEM ở các quốc gia có khác nhau nhưng đều hướng tới việc giúp cho người học vận dụng kiến thức các môn học để giải quyết các vấn đề thực tiễn, nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình giáo dục STEM ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, nhất là khi có đến 68% dân số sống ở vùng nông thôn – những nơi thường thiếu thốn trang thiết bị, cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, những câu hỏi như giáo dục STEM nên được thử nghiệm và triển khai trong bao lâu và theo cách nào; nên dạy ở cấp độ nào trong các trường công lập và tư thục; cần bao nhiêu tiền, nguồn lực…, vẫn chưa thực sự có câu trả lời rõ ràng.

Những dấu ấn của người tiên phong trong áp dụng STEM

Chương trình "Power of Radiance" của Clé de Peau Beauté được khởi xướng vào năm 2019 nhằm tôn vinh những người phụ nữ có đóng góp lớn trong phát triển giáo dục và bình đẳng giới. Mỗi năm, chương trình sẽ lựa chọn một gương mặt có những đóng góp tích cực cho giáo dục STEM để trao tặng khoản tài trợ. Năm 2023, giải thưởng "Power of Radiance" toàn cầu được trao tặng cho một cá nhân đến từ Việt Nam, cô Đào Thị Hồng Quyên.

Cô giáo Việt nhận giải thưởng phát triển giáo dục cho trẻ em vùng nông thôn nhờ giải pháp STEM - Ảnh 3.

Cô Đào Thị Hồng Quyên - giáo viên Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Power of Radiance

Để đạt được giải thưởng này, cô Quyên đã thuyết phục Hội đồng trao giải bằng sự nhiệt huyết bền bỉ qua những đóng góp đáng kể cho chương trình giáo dục STEM. Theo đó, cô và các cộng sự đã tạo ra dự án "STEM cho Nông thôn" với những giải pháp linh động giải quyết các khó khăn, vướng mắc của mô hình này với điều kiện áp dụng thực tiễn ở từng địa phương.

Giải thưởng Power of Radiance năm 2023 được trao cho cô Đào Thị Hồng Quyên một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Clé de Peau Beauté đến giáo dục, cụ thể trao quyền và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em gái và phụ nữ thông qua giáo dục STEM.

PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm