'Cô gái từ quá khứ' vẫn còn 'lắm chiêu'

26/10/2022 07:31 GMT+7 | Giải trí

Từng đứng đầu doanh thu phòng vé trong tuần đầu tiên công chiếu, bộ phim Cô gái từ quá khứ cho thấy bộ 3 đạo diễn Bảo Nhân-Nam Cito-diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc vẫn còn rất “lắm chiêu”.

Cô gái từ quá khứ ‘đạp đổ’ Gái già lắm chiêu?

Cô gái từ quá khứ ‘đạp đổ’ Gái già lắm chiêu?

Trong "Cô gái từ quá khứ", khán giả chào đón sự trở lại của Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn và nhiều gương mặt quen thuộc gắn liền với danh tiếng của thương hiệu điện ảnh "Gái già lắm chiêu".

Dù còn những tranh cãi trái chiều, nhưng giữa mặt bằng chung của phim Việt thời gian qua, sự cố gắng này vẫn đáng được ghi nhận, chưa kể doanh thu phòng vé sau 9 ngày chiếu đạt 50 tỷ.

Cô gái từ quá khứ là tác phẩm mở màn cho “vũ trụ mỹ nhân”- vũ trụ điện ảnh mới mà Bảo Nhân-Nam Cito muốn gây dựng sau khi kết thúc “vũ trụ” Gái già lắm chiêu.

Nội dung Cô gái từ quá khứ kể về quá khứ của Ms Q (Ninh Dương Lan Ngọc đóng) nhân vật chính trong phần phim Gái già lắm chiêu 2, 3. Câu chuyện phim bắt đầu từ khi Ms Q chuẩn bị làm lễ cưới với vị hôn phu Jack (Lê Xuân Tiền đóng) thì bất ngờ nhận được cuộc gọi của Bách (Lãnh Thanh đóng) - con trai ông chủ của gia đình ngày xưa cô từng làm giúp việc - hẹn gặp tại căn biệt thự cũ. Cùng lúc này Quỳnh Yên (Kaity Nguyễn đóng) - cô em kết nghĩa năm xưa với Ms Q - cũng xuất hiện khiến Ms Q thêm âu lo vì sợ Quỳnh Yên tiết lộ quá khứ của mình.

Chú thích ảnh
Phim gây chú ý khi lần đầu kết hợp 2 mỹ nhân màn bạc là Ninh Dương Lan Ngọc (phải) và Kaity Nguyễn

Tung hỏa mù nhưng khó lừa được người xem

Cô gái từ quá khứ tạo kịch tính từ những phút đầu khi giữa một cảnh quay quảng cáo Ms Q (tên thật là Hoàng Quyên) nhận được cú điện thoại từ một người tên Bách hẹn gặp cô ở biệt thự năm xưa. Chưa hết, Ms Q còn tình cờ thấy Quỳnh Yên- cô em quen từ thời nghèo khó- xuất hiện trở lại sau nhiều năm cả 2 mất liên lạc.

Sự có mặt của cả 2 khiến Ms Q hết sức bất an, làm người xem cũng tò mò về lai lịch 2 nhân vật bí ẩn kia và mối liên hệ của họ với nàng MC sang chảnh Ms Q.

105 phút phim dẫn dắt người xem khám phá ra quá khứ đen tối của Ms Q. “Đặc sản” trong các phim của Bảo Nhân-Nam Cito là luôn tạo kịch tính và tò mò. Cô gái từ quá khứ không ngoại lệ. Phim có nhiều phân cảnh bạo lực, máu me và cả cảnh nóng ở mức “nặng đô”.

Chú thích ảnh
Ninh Dương Lan Ngọc có một vai diễn “nặng đô” trong "Cô gái từ quá khứ"

Theo dòng kể của phim, cuộc đời của Ms Q được lật mở với nhiều bi kịch. Bị cha dượng lạm dụng tình dục, mẹ ruột thì hèn nhát nên cô bỏ nhà ra đi. Hoàng Quyên xin vào giúp việc trong một gia đình giàu có nhưng tại đây cô cũng bị ông chủ “thả dê”.

Giữa phim, ở đoạn cao trào Ms Q đối mặt với Quỳnh Yên ở biệt thự cũ, khán giả lờ mờ nhận ra được chân tướng câu chuyện và tựa phim Cô gái từ quá khứ ám chỉ ai. “Twist” (nút thắt) phim không hề làm khó những khán giả sành các tác phẩm tâm lý giật gân- thể loại của Cô gái từ quá khứ. Dày công dẫn dụ đánh lừa khán giả nhưng cách giải quyết nút thắt lại an toàn, cũ kỹ khi để cho nhân vật bị bệnh về tâm lý. Việc gán cho nhân vật căn bệnh tâm thần phân liệt nên mọi thứ chỉ là tưởng tượng của Ms Q vô tình tạo ra lỗ hổng về mặt logic câu chuyện.

Có tiến bộ nhưng cần thêm thời gian

Đến cuối phim, bộ đôi Bảo Nhân-Nam Cito vẫn tỏ ra “lắm chiêu” khi tạo ra một cú “twist” mới để cho nhân vật Bách-người mà Ms Q xác nhận không có thật- xuất hiện ở một phân cảnh có hình các tờ báo đưa tin Ms Q bị bắt sau khi giết Jack.

Cái kết này mang tính dọn đường cho phần tiếp theo của Cô gái từ quá khứ. Có thể nói bằng việc mở ra vũ trụ điện ảnh mới, 2 đạo diễn này cho thấy dù là tay ngang làm phim nhưng họ đều có tham vọng đi đến tận cùng đam mê.

Chú thích ảnh
Lãnh Thanh lột xác với phim “Cô gái từ quá khứ”

So với các phim thuộc “vũ trụ” Gái già lắm chiêu, bộ phim mở màn vũ trụ mỹ nhân phức tạp hơn về mặt câu chuyện, cách kể, thông điệp, thể hiện mong muốn nâng cao tay nghề của 2 đạo diễn. Chọn lối kể khá khó là hiện tại song song quá khứ nhưng phim vẫn giữ được sự mạch lạc, không bị rối rắm. Các góc máy trong phim đa dạng, đẹp mắt, phục vụ ý đồ của nhà làm phim. Việc giao vai chính cho Ninh Dương Lan Ngọc và Kaity Nguyễn cũng được đánh giá cao vì khai thác được diễn xuất ăn ý của 2 người đẹp dù cả 2 lần đầu diễn chung.

Thông điệp được cài cắm kêu gọi nâng cao nhận thức về căn bệnh tâm thần phân liệt cũng ý nghĩa, nhân văn và hợp thời sự hơn so với những thông điệp nữ quyền chung chung của các phần phim Gái già lắm chiêu. Chỉ có điều cách đưa thông điệp này vào phim còn hơi rời rạc. Đầu phim khán giả chỉ thấy nội dung xoay quanh mối quan hệ bạn-thù nhưng kết phim lại chuyển hướng chia sẻ với các bệnh nhân tâm thần phân liệt.

Phim cũng có hạn chế ở điểm chưa khai thác rõ chuyển biến tâm lý cũng như chưa cho thấy rõ kết nối trong quá khứ giữa các nhân vật. Phim cũng có nhiều nhân vật thừa, điển hình như tuyến phụ “hội chăn chuối”. Ở “vũ trụ” Gái già lắm chiêu, hội này phát huy vai trò gây cười nhưng sang đến vũ trụ mỹ nhân, nhiệm vụ này thất bại. Các nhân vật thoại những câu 18+ kém duyên. Việc giữ lại hội này và giữ nam chính Lê Xuân Tiền là thất bại của phim vì diễn vẫn thiếu cảm xúc như thời Gái già lắm chiêu.

Nhìn chung “vũ trụ mỹ nhân” của Bảo Nhân và Nam Cito vẫn có một khởi đầu khá hứa hẹn. Thể hiện qua doanh thu phòng vé đạt 50 tỷ sau 9 ngày trình chiếu (ra rạp từ 13/10). Phim của bộ đôi này chí ít không làm người xem thất vọng về khoản chịu khó đầu tư và cố gắng làm chỉn chu chứ không qua loa hời hợt. Trong bối cảnh nhiều phim Việt thời gian qua luôn gây thất vọng vì làm cẩu thả thì một bộ phim như Cô gái từ quá khứ đáng được trân trọng.

Dương Ngọc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm