Cô gái Mường Đinh Thị Như Quỳnh giải 'cơn khát vàng' cho xe đạp Việt Nam

18/05/2022 06:07 GMT+7 | SEA Games 32

Sau 2 ngày thi đấu, xe đạp Việt Nam đón nhận tin vui từ cái tên quen thuộc - Đinh Thị Như Quỳnh. Cô gái “mở hàng” HCV rất may mắn từng giúp Đoàn thể thao Việt Nam cán đích thứ 2 ở SEA Games 30. Đinh Thị Như Quỳnh còn giành thêm 1 HCB cho đội tuyển xe đạp nước nhà nội dung băng đồng tiếp sức đồng đội nam, nữ.

Lịch thi đấu SEA Games 31 hôm nay 18/5: Nữ Việt Nam vs Myanmar. Điền kinh, bơi lội lấy HCV

Lịch thi đấu SEA Games 31 hôm nay 18/5: Nữ Việt Nam vs Myanmar. Điền kinh, bơi lội lấy HCV

Lịch thi đấu SEA Games 31 hôm nay 18/5: Bán kết bóng đá nữ Việt Nam gặp Myanmar. Futsal Việt Nam và Myanmar, điền kinh, bơi lội, bóng chuyền, cầu lông, thể thao điện tử.

Như Quỳnh là một điển hình của tấm gương đổi đời nhờ thể thao mà không ít VĐV có thể xem đó là động lực để phấn đấu. Cô gái dân tộc Mường xuất thân từ vùng quê nghèo khó khăn ở huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Gia đình của Quỳnh nằm trong cảnh thiếu thốn, nhưng vẫn dồn sức cho cô có thể theo con đường học vấn.

Nhờ một giải việt dã cấp huyện khi học cấp 3, Như Quỳnh được các HLV ở Trung tâm Thể thao Hòa Bình để mắt tới và đưa về hướng dẫn là một VĐV xe đạp. Nhờ được ăn ở tập trung, cô còn có 700 nghìn tiền lương gửi hết về phụ giúp gia đình.

Đó là điều khác biệt lớn, đổi lại Như Quỳnh phải chấp nhận sự khắc nghiệt của môn thể thao này. Việc té ngã, nắng gió trên đường đua, đường tập là điều cô phải làm quen. Tất cả những khó khăn đó dẫu sao vẫn nhẹ nhàng hơn việc để gia đình phải thường xuyên lo lắng cho cô.

Và nỗ lực hơn người thường, cô gái Mường bắt đầu được chú ý trên bảng vàng thành tích thể thao Việt Nam với tấm HCV nội dung sở trường xe đạp địa hình băng đồng nữ SEA Games 2011. Vì sự cố, năm 2013 Như Quỳnh chỉ có HCĐ SEA Games và tiếp đến, nội dung của Quỳnh không có mặt ở SEA Games 2015, 2017 khiến cô nghĩ đến việc đua đường trường. Có thể nói, đội xe đạp Bình Dương đã đưa ra lời mời đúng lúc và đây là bước ngoặt cho cô gái sinh năm 1992. Từ đây, cô bắt đầu chứng minh sự phù hợp ở mọi cung đường.

Chú thích ảnh
Như Quỳnh đã giành được HCV trên ngay mảnh đất quê hương. Ảnh: TTXVN

Trước SEA Games 31, Như Quỳnh đã chinh phục thành công chiếc Áo vàng và Áo đỏ giải xe đạp nữ Biwase 2022. Giải đấu đó có ấn tượng khó phai khi cô phải nén nỗi đau mất cha vì Covid-19 để thi đấu từ chặng 2.

Nó cũng là bàn đạp giúp cô có tâm lý vững vàng và tự tin bảo vệ thành công tấm HCV ở nội dung này 3 năm trước tại Philippines. Như Quỳnh chia sẻ, HCV thứ 3 ở nội dung sở trường sau 4 lần dự SEA Games kể từ năm 2011 đến nay vẫn có giá trị. Và càng ý nghĩa hơn khi giải đấu diễn ra ngay nơi mình sinh ra, trước sự cổ vũ đông đảo của bà con Hòa Bình.

“Tôi tự nhủ trước khi diễn ra SEA Games 31 là mình phải quyết tâm bảo vệ tấm HCV và thực sự tôi đã làm được. Tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ cho tôi. Hôm nay thời tiết mưa trơn nên nó cũng ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, dù gì thì mình cũng phải cố gắng vượt qua. Tôi xin dành tặng chiến thắng này cho tất cả mọi người”, Như Quỳnh chia sẻ sau khi hoàn thành nội dung xe đạp băng đồng Olympic nữ sáng 16/5.

Ông Ngô Quang Vinh - Phó chủ tịch Liên đoàn Xe đạp - Môtô thể thao Việt Nam đánh giá: “Tấm HCV SEA Games 31 mà Như Quỳnh vừa giành được đúng như sự tin tưởng của chúng tôi vào tài năng của em ấy. Xin nhắc lại là Như Quỳnh đã là người có HCV SEA Games 30 đầu tiên cho Việt Nam ở Philippines năm 2019. Người hiểu về chuyên môn thì rất lo cho Như Quỳnh ở SEA Games 31 vì trong danh sách đăng ký lần này, Thái Lan đã gửi tới các VĐV có đẳng cấp rất cao, còn Malaysia cũng tập luyện cố gắng hơn rất nhiều.

Chúng tôi hết sức lo lắng cho Quỳnh, ngay khi xuất phát em đã bị các VĐV Malaysia bám đuổi sát. Nhưng sau khi chứng kiến Quỳnh thi xong vòng 1 thì tự tin hơn. Tôi vui mừng khi Như Quỳnh là đứa con của Hòa Bình lại giành được HCV trên quê nhà. Đây là bước mở đầu cho xe đạp Việt Nam tìm kiếm được các thành tích cao tiếp theo trong những ngày tới.

Những nội dung còn lại của xe đạp Việt Nam ở SEA Games 31 còn các nội dung đồng hàng, cá nhân, đồng đội… Chúng ta còn một “cô gái vàng” như mọi người đã biết nữa, đó là Nguyễn Thị Thật. Đây là niềm tự hào và cũng là hy vọng của xe đạp Việt Nam trong việc tìm kiếm thêm HCV SEA Games 31 trên sân nhà năm nay. Hy vọng Nguyễn Thị Thật cùng các đồng đội sẽ nỗ lực tối đa, không phụ lòng mong đợi của người hâm mộ nước nhà”.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm