Cô gái không tay chân sống trong bình hoa: Trò lừa đảo quỷ dị của các gánh xiếc Trung Quốc

17/05/2023 20:50 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Một cô gái xinh đẹp không tay, không chân, được nuôi lớn trong bình hoa? Đây là thứ khán giả sẽ được xem khi bỏ tiền cho các gánh xiếc Trung Quốc những năm 80, 90.

Cô gái trong bình hoa là hình ảnh reo rắc nỗi sợ hãi với những người Trung Quốc trong những năm 1980, 1990. Vào thời kỳ này, người ta có thể bắt gặp màn biểu diễn của cô gái bình hoa tại các hội chợ, khu vui chơi, công viên giải trí hay được các gánh xiếc mang tới các vùng nông thôn.

Nỗi ám ảnh của một thế hệ

Cô gái trong bình hoa được quảng cáo là một dị nhân xinh đẹp được nuôi lớn trong bình hoa. Ngoại trừ cái đầu có kích thước bình thường, toàn bộ cơ thể, nội tạng cô gái đều nằm trong bình gia, tứ chi đã teo hết. Ngày ngày, cô gái bình hoa phải uống sữa để duy trì sự sống. Cô và cái bình đã hòa làm một.

Nhân viên gánh xiếc sẽ kể về cuộc đời bi kịch của cô gái này từ khi còn nhỏ. Cô gái được gánh xiếc thu nhận và theo đoàn đi biểu diễn khắp nơi để trả ơn.

Cô gái không tay chân sống trong bình hoa: Trò lừa đảo quỷ dị của các gánh xiếc Trung Quốc - Ảnh 1.

Màn biểu diễn mang đến cảm giác rùng rợn. Ảnh: Baike

Câu chuyện được thêu dệt này dễ khiến những người dân chất phác động lòng cảm thông. Vì sự tò mò và cũng vì lòng tốt, họ sẽ chi một số tiền mua vé để vào xem cô gái trong bình hoa. Tuy nhiên tất cả khán giả chỉ được chiêm ngưỡng trong 1 phút.

Dưới ánh đèn mở ảo, cô gái bình hoa hiện ra là một người phụ nữ thông minh, xinh đẹp trong một chiếc hộp, thậm chí còn biết ca hát, trả lời câu hỏi. Khán giả có thể đùa giỡn, trò chuyện với cô nhưng không được quan sát quá kỹ hay chạm vào. Lý do các gánh xiếc đưa ra là cô gái trong bình hoa rất yếu ớt, không thể chống chọi lại những mầm bệnh do người ngoài mang tới.

Tất nhiên cô gái cũng không bao giờ rời bình hoa và chiếc bình là điều kiện cơ bản để cô gái được sinh tồn.

Cô gái không tay chân sống trong bình hoa: Trò lừa đảo quỷ dị của các gánh xiếc Trung Quốc - Ảnh 2.

Cô gái trong bình hoa được quảng cáo là một dị nhân lớn lên trong một cái bình hoa, hàng ngày uống sữa để sống. Ảnh: Baike

Cô gái không tay chân sống trong bình hoa: Trò lừa đảo quỷ dị của các gánh xiếc Trung Quốc - Ảnh 3.

Khán giả chỉ được gặp và nói chuyện với cô gái này trong 1 phút, không được nhìn kỹ và không được chạm vào. Ảnh: Baike

Thời điểm những năm 80, 90 khi TV đen trắng vẫn là món đồ quý ở nhiều gia đình, nhận thức của người dân về khoa học công nghệ còn nhiều hạn chế. Người ta dễ đặt lòng tin vào những câu chuyện hão huyền do những kẻ lừa đảo dựng lên. Nhiều người còn coi cô gái trong bình hoa là một kiểu thần linh quỷ dị, tìm đến những cô gái này để cầu tài cầu lộc.

Bóc trần trò lừa đảo

Tất nhiên, cô gái trong bình hoa là một trò lừa đảo! Chẳng con người nào có thể sinh trưởng trong một cái bình hoa và không hề khả thi khi có nhiều cô gái bình hoa như vậy cùng xuất hiện trong một thời kỳ.

Những cô gái bình hoa đã giấu cơ thể đằng sau những tấm rèm và ánh sáng mờ ảo. Chiếc bình hoa khán giả nhìn thấy cũng đã bị khoét một nửa đủ để người biểu diễn đặt cằm vào.

Kỹ nghệ quan trọng nhất của trò lừa đảo này nằm ở 2 tấm gương được bí mật đặt vào. Hai chiếc gương 40x40cm được đặt chéo nhau ngay đằng sau chiếc bình. Đôi gương này đóng vai trò sẽ phản chiếu hình ảnh xung quanh, tạo cảnh giác như chỉ có một cái đầu mọc ra từ bình. Mép gương được khéo léo che bởi dây kim tuyến hoặc những mảnh vải, hay nhành hoa.

Cô gái không tay chân sống trong bình hoa: Trò lừa đảo quỷ dị của các gánh xiếc Trung Quốc - Ảnh 5.

Chiêu trò của màn biểu diễn hoàn toàn có thể được lý giải bằng các hiện tượng vật lý. Ảnh: Baike

Người biểu diễn sẽ giấu toàn bộ cơ thể mình đằng sau gương. Thực ra nếu nhìn kỹ một chút có thể nhận ra ngay mánh lừa được tạo ra bởi hiệu ứng thị giác, vậy nên các gánh xiếc chỉ cho khán giả xem nhanh trong vòng 1 phút, viện đủ lý do để không cho khán giả lại gần.

Chiêu trò quỷ dị này vừa kích thích sự tò mò, vừa khơi dậy nỗi sợ hãi, lòng thương cảm nên rất dễ moi tiền từ khán giả. Tới nay khi hiểu biết của con người về khoa học, xã hội được nâng cao, người ta không còn tin vào những trò lừa bịp như cô gái trong bình hoa nữa. Tuy nhiên đây sẽ mãi là một phần ký ức có phần kinh dị của một thế hệ người Trung Quốc trong quá khứ.

Bài viết tham khảo từ Baike

Minh Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm