Cô gái Đà Nẵng: Vết thương chiến tranh trong sự đoàn tụ

06/06/2011 10:11 GMT+7 | Phim

(TT&VH) - Bộ phim tài liệu Daughter from Da Nang (Cô gái Đà Nẵng), dài 81 phút của hai đạo diễn người Mỹ Gail Dolgin and Vicente Franco vừa được trình chiếu miễn phí tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, HN). Phim do PBS phát hành vào đầu năm 2002, từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó có giải thưởng của BGK dành cho phim tài liệu hay nhất tại LHP Sundance 2002 và đề cử giải Oscar 2003.


Cảnh trong phim Cô gái Đà Nẵng

Nội dung phim xoay quanh câu chuyện cảm động về cuộc hành trình trở về quê hương, tìm lại quá khứ của cô gái lai Heidi Bub (tên tiếng Việt: Mai Thị Hiệp, con của bà Mai Thị Kim) sau 22 năm được đưa sang Mỹ trong chiến dịch babylift (di tản các cô nhi ra khỏi VN tháng 4/1975).

Với bối cảnh quay chính được thực hiện tại thành phố Đà Nẵng, phim buộc người xem phải trăn trở về những nỗi đau thời hậu chiến mà những con người sống ở cả hai đất nước cùng phải gánh chịu. Hai đạo diễn đã dựng nên một câu chuyện kể lại hành trình về quê hương của Heidi Bub. Với vẻ bên ngoài “Mỹ hoàn toàn’’, Heidi không biết tiếng Việt. Cô gặp lại mẹ và người thân qua phiên dịch. Tuy đã có chuẩn bị học nói những lời thương yêu bằng Việt ngữ: Con yêu mẹ. Con xin chào mẹ... nhưng cô khá gượng gạo, thiếu tự nhiên.

Sau buổi gặp gỡ cảm động, những ngày sống bên mẹ tuy ngắn ngủi, nhưng Heidi gần như không thích ứng được với cuộc lam lũ nơi đây, dù ở Mỹ cô cũng không giàu có gì.

Buổi họp mặt gia đình lần cuối trước khi chia tay đã đưa câu chuyện lúc mở đầu cảm động, sau 30 năm xa cách, nay trở thành một bi kịch. Các anh chị em, qua thông dịch viên, đã đặt thẳng vấn đề yêu cầu Heidi đưa mẹ qua Mỹ hay việc mỗi tháng giúp cho gia đình được bao nhiêu tiền... Và “cô gái Đà Nẵng” ấy đã không thể đối diện được với sự thật này... Heidi trở về Mỹ với nhiều băn khoăn về quá khứ và mối dây tình cảm với gia đình ở VN mà không thể chia sẻ với chồng con. Trong khi đó tại VN, những anh chị em của cô vẫn than thở vì cho là giữa họ bất đồng ngôn ngữ, còn bà mẹ thì khóc khi nhắc tới cô...

Bộ phim Cô gái Đà Nẵng đã cho người xem thấy khoảng cách về khác biệt văn hóa có thể lớn tới mức nào và những vết thương chiến tranh có thể sâu đậm thế nào - thậm chí ngay trong một gia đình...

Hiền Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm