Có 6 điểm quan trắc chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức nguy hại

23/01/2022 10:41 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Lúc 8 giờ ngày 23/1, ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí của PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận Bắc Bộ có 6 điểm ở mức nguy hại-mức nâu.

Thời tiết Tết Nhâm Dần 2022: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng ráo

Thời tiết Tết Nhâm Dần 2022: Bắc Bộ mưa rét, Nam Bộ nắng ráo

Tổng cục Khí tượng Thủy văn thông tin về diễn biến thiên tai năm 2021, dự báo thiên tai năm 2022 và kế hoạch dự báo phục vụ Tết Nhâm Dần 2022.

Hà Nội có 5 điểm: Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm), Trung tâm Sao Mai (Thanh Xuân), Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (Bắc Từ Liêm), Trường Tiểu học thị trấn Sóc Sơn (Sóc Sơn), Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm). Thái Nguyên có 1 điểm: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Tại những điểm này, người dân bị ảnh hưởng tới sức khỏe tới mức nghiêm trọng.

Ngoài ra, Bắc Bộ có trên 10 điểm quan trắc ở mức đỏ-có hại cho sức khỏe, còn lại rất nhiều điểm màu cam, màu vàng, tập trung tại Hà Nội và một vài tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Thái Nguyên. Ở những nơi khác trong khu vực, các điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được.

Chú thích ảnh
Ngày 23/1, chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức nguy hại. Ảnh minh họa: TTXVN

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 1 điểm duy nhất ở phường Chi Lăng (Lạng Sơn) mức tím-mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn. Hầu hết tại các điểm quan trắc ở Bắc Bộ đều ô nhiễm ở mức đỏ-mức có hại cho sức khỏe.

Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 17 với chỉ số 108-mức cam (nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn).

Theo dự báo của AirVisual, chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ xấu hơn theo thời gian từ sáng đến đêm trong ngày 23/1 và hai ngày đầu tuần 24-25/1, chất lượng không khí vẫn ở mức không tốt cho sức khỏe.

Theo các chuyên gia, Bắc Bộ đang trong những ngày thời tiết có mưa phùn và sương mù làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí.

Chú thích ảnh
Chất lượng không khí ở Bắc Bộ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người dân

Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, thực hiện theo hướng dẫn hạn chế ra đường, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, tránh tụ tập ở nơi công cộng, mang những loại khẩu trang có kích thước lọc nhỏ, thường xuyên rửa tay để bảo vệ sức khỏe.

Ở những nơi không khí xấu, mọi người nên đóng cửa sổ, hạn chế hoạt động ngoài trời, hút bụi thường xuyên. Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp tốt nhất nên ở trong nhà.

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm