Clip đặc nhiệm Iraq hành quyết dã man nghi phạm IS

09/06/2017 14:31 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một nhân viên bệnh viện ở Iraq đã bị đơn vị chống khủng bố nước này bắn chết dã man sau khi bị nghi ngờ lừa đặc nhiệm Iraq vào bẫy mai phục của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đoạn video dài 12 giây do Lực lượng Phản ứng khẩn cấp Iraq (ERD) ghi lại bằng điện thoại cho thấy cảnh hành quyết một người đàn ông chưa xác định danh tính. Trong đoạn băng, một người đàn ông tay bị trói phía sau lưng, đang cố tìm cách trốn chạy khỏi những kẻ hành quyết trước khi gục ngã do bị bắn nhiều phát đạn vào người.

Đoạn video ghi lại cảnh hành quyết (độc giả cân nhắc trước khi xem):

Clip về vụ hành quyết này được Arkady - một nhà làm phim tự do – công bố. Anh là người đã thu thập tài liệu về những lần hoàn thành nhiệm vụ và các hành động của đơn vị ERD vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2016. ERD là đơn vị lực lượng đặc nhiệm Iraq làm nhiệm vụ truy quét các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Trò chuyện với kênh truyền hình RT về đoạn clip trên, Arkady kể lại: Vụ việc lần đầu tiên được biết đến vào ngày 12/12/2016. Khi đó, hai thành viên đơn vị ERD – Đại úy Omar Nizar và Trung sĩ Haidar - trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Hai binh sĩ trên đã ghi lại cảnh hành quyết bằng điện thoại di động và khoe với Arkady cùng hai phóng viên cũng có mặt ở trụ sở.

Arkady kể lại: "Họ bắt đầu cho bọn tôi xem đoạn băng và nói: ‘Hãy nhìn chúng tôi giết người này. Hắn ta dẫn chúng tôi vào làng. Chúng tôi muốn khai thác thông tin từ hắn’". Đoạn băng cho thấy Trung sĩ Haidar bắt đầu nổ súng, bắn khoảng 6-9 phát đạn vào người đàn ông kia. Sau đó Đại úy Omar lên tiếng: ‘Haidar dừng lại, đủ rồi. Tôi muốn nói chuyện với hắn’. Nhưng bản thân Omar cũng bắn người đàn ông 3 phát”.

Iraq: IS hành quyết 40 người ở Mosul

Iraq: IS hành quyết 40 người ở Mosul

Một nguồn tin an ninh cho biết phiến quân thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 21/8 đã hành quyết 40 người tại Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của nhóm này.

Về sau Arkady mới biết lý do vì sao đối tượng lại bị giết như vậy. ERD nghi ngờ người nhân viên đó đang tìm cách dẫn lực lượng vào vị trí mai phục của nhóm IS.

“Câu chuyện tôi được nghe kể là họ đến một bệnh viện. Người đàn ông này làm việc trong bệnh viện. Họ bắt giữ anh ta, đưa ra ngoài và bảo: ‘Dẫn chúng tôi tới nơi bọn IS ở. Anh phải có thông tin về nơi ở của IS’. Người nhân viên đó cho biết, các tay súng IS đang ở ngôi làng Bazwaya gần đó”.

Tuy nhiên, trên đường tới làng, họ gặp một người phụ nữ lớn tuổi cảnh báo chỉ có "có các tay súng bắn tỉa IS ở đấy". Arkady cho biết: “ERD nghĩ rằng người nhân viên bệnh viện đó muốn bẫy họ. Đó là lý do vì sao họ quyết định giết anh ta”.

Trong suốt thời gian sinh sống cùng đơn vị ERD, Ali Arkady đã chứng kiến và quay lại các hành động tàn bạo của các binh sĩ trong lực lượng này.

Một trong những lần đơn vị ERD ra tay với các nghi phạm khủng bố là vụ việc xảy ra với hai anh em cùng gia đình trốn thoát khỏi thành phố Mosul mà IS chiếm đóng. Hai người này đã bị bịt mắt, tay trói ngược ra sau lưng, bị đánh bầm dập và sau đó thậm chí còn bị các binh sĩ ERD giết hại, mặc cho trước đó các lực lượng đặc nhiệm Iraq xác nhận hai người đàn ông đó là dân thường.

Theo tiết lộ của Arkady, quân đội Mỹ phủ nhận các cáo buộc họ giúp huấn luyện binh sĩ thuộc đơn vị ERD. Lầu Năm Góc cho rằng đơn vị này đã bị liệt vào danh sách đen năm 2015. Luật nhân quyền Leahy cấm Mỹ hỗ trợ quân sự cho những nhóm vi phạm nhân quyền.

Mỹ cũng yêu cầu mở một cuộc điều tra đối với những cáo buộc tội ác chiến tranh mà chính phủ Iraq nhất trí triển khai.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu cấp cao Iraq Belkis Wille cho trang news.com.au biết Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có kế hoạch phỏng vấn gia đình các nạn nhân.

Hình ảnh và đoạn băng do Ali Arkady công bố cho thấy đơn vị ERD của Bộ Nội vụ Iraq có tham gia vào việc thực hiện các hình thức tra tấn và hành quyết dã man 6 người đàn ông bị cáo buộc có mối liên hệ với IS.

Phía Iraq chưa có bình luận về đoạn clip.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm