CLB Deportivo Alaves của Tây Ban Nha cho biết họ tôn trọng phán quyết của Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) về việc duy trì án cấm thi đấu 1 năm đối với hậu vệ Facundo Garces.
CLB này rằng Garces vẫn sẽ tiếp tục tập luyện cùng đội bóng đang thi đấu tại La Liga dù đang trong thời gian bị đình chỉ.
CAS đã phán quyết rằng Garces cùng sáu cầu thủ khác, những người bị cấm thi đấu vì làm giả tài liệu để đủ điều kiện khoác áo Malaysia có thể quay lại các hoạt động liên quan đến bóng đá, bao gồm việc tập luyện.
Tuy nhiên, án cấm thi đấu chính thức trong 12 tháng vẫn được giữ nguyên và được tính lùi từ tháng 9.

Sau phán quyết của CAS, Garces vẫn bị treo giò 12 tháng ở các trận đấu chính thức, nhưng được phép tiếp tục tập luyện và tham gia các hoạt động chuyên môn cùng Alavés để duy trì phong độ.
CLB cho biết: "Cầu thủ bị cấm tham gia các trận đấu chính thức trong thời gian 12 tháng và khoảng thời gian đã chấp hành trước đó sẽ được tính vào án phạt này.
Lệnh cấm chỉ giới hạn ở việc tham gia các trận đấu. Garces vẫn có thể tiếp tục tập luyện và duy trì hoạt động chuyên môn cùng CLB trong thời gian này".
Deportivo Alaves cũng cho biết họ sẽ xem xét kỹ toàn bộ quyết định của CAS.
"Chúng tôi tôn trọng các quyết định của cơ quan có thẩm quyền và sẽ nghiên cứu chi tiết toàn bộ nội dung của phán quyết" thông báo của CLB cho biết.
Trong vụ việc này, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã thua kháng cáo sau cuộc điều tra kỷ luật liên quan đến việc vi phạm quy định của bóng đá.
CLB Alaves khẳng định Garces vẫn sẽ duy trì hoạt động chuyên nghiệp trong suốt thời gian còn lại của án treo giò nhằm giữ thể trạng và phong độ để sẵn sàng thi đấu ngay khi án phạt kết thúc.
Trước đó, Hội đồng của Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) đã kết luận rằng hành vi làm giả tài liệu xác nhận tư cách thi đấu thực sự đã xảy ra, và án cấm thi đấu 12 tháng là hình phạt hợp lý và tương xứng đối với bảy cầu thủ liên quan.
Bảy cầu thủ gồm: Facundo Tomas Garces Rattaro, Rodrigo Julian Holgado, Imanol Javier Machuca, Joao Vitor Brandao Figueiredo, Gabriel Felipe Arrocha, Jon Irazabal Iraurgui và Hector Alejandro Hevel Serrano.
CAS cho biết hình phạt này là phù hợp do vai trò đồng phạm của họ trong vụ việc.
Tuy nhiên, hội đồng CAS quyết định rằng lệnh cấm chỉ áp dụng đối với các trận đấu, chứ không phải toàn bộ các hoạt động liên quan đến bóng đá.

CAS bác đơn kháng cáo của Liên đoàn bóng đá Malaysia, chỉ giảm một phần án phạt cho 7 cầu thủ làm giả giấy tờ.Ảnh: Metro
"Phù hợp với Điều 22 của Bộ luật Kỷ luật FIFA, lệnh cấm chỉ áp dụng đối với các trận đấu và không bao gồm tất cả các hoạt động bóng đá.
Điều này có nghĩa là các cầu thủ vẫn có thể tập luyện cùng các câu lạc bộ của mình trong suốt thời gian bị đình chỉ.
Do đó, đơn kháng cáo của các cầu thủ được chấp nhận một phần và lệnh cấm đã được sửa đổi", thông cáo của CAS cho biết.
Lệnh cấm thi đấu bắt đầu từ hôm nay, ngày 5/3/2026, đồng thời tính trừ thời gian đình chỉ trước đó từ ngày 25/9/2025 đến ngày 26/1/2026.
Hội đồng CAS cũng quyết định rằng khoản tiền phạt 350.000 franc Thụy Sĩ (khoảng 1,76 triệu RM) áp dụng đối với Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) là hợp lý và tương xứng.