Chuyện vỉa hè: Tầm nhìn

27/11/2015 13:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ai cũng có mắt để nhìn, nếu không chẳng may giời bắt vì lý do nào đó mà khiếm thị. Nhưng cái gọi là tầm nhìn thì khác, kể cả không nhìn thấy bằng mắt, ai cũng có tầm nhìn của mình, là cái cách, cái tầm người ta suy nghĩ và hướng đến.

Làm người dân mà được lãnh đạo bởi các nhà quản lý có tầm nhìn xa trông rộng đương nhiên là một cái may. Nếu không sẽ là ngược lại. Đơn cử như cái việc đào lại dòng kênh Hàng Bàng (chạy từ kênh Tân Hóa - Lò Gốm (quận 6) đến kênh Vạn Tượng (quận 5) dài khoảng 1.400m) đã bị lấp 15 năm nay.

Năm 1999 - 2000, đoạn giữa dòng kênh (từ đường Bình Tiên đến đường Phạm Đình Hổ dài khoảng 600m) bị lắp đặt cống hộp vì ô nghiễm nghiêm trọng. Sau đó, người dân bắt đầu đổ bê tông xây dựng nhà cửa dọc hai bên, đến nay con kênh này chỉ còn lối đi rộng chừng 3m.

Đoạn cống hộp này theo thời gian xuống cấp, không đảm bảo khả năng thoát nước cho khu vực. Thế là úng ngập cứ xảy ra liên miên. Người dân suốt nhiều năm thường xuyên kiến nghị mở lại đoạn kênh Hàng Bàng này để toàn bộ tuyến kênh được đầu tư, cải tạo đồng bộ.


Phần kênh Hàng Bàng còn sót lại bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Gần đây, UBND quận 6 kiến nghị UBND TP.HCM chi 1.200 tỷ đồng giải tỏa trắng gần 400 hộ dân để tiếp tục thực hiện dự án đào lại kênh Hàng Bàng. Lấp rồi đào lại, kinh phí, giải tỏa..., bao nhiêu phiền phức xảy ra từ sự kém tính toán, hay cái tầm nhìn ngắn hạn ban đầu.

Nhưng có tầm nhìn dài hạn, có khi cũng chẳng phải là may lắm cho dân.

Ví dụ cho chuyện này thì nhiều vô kể. Những công trình nghìn nghìn tỷ khắp đất nước đầu tư xây dựng xong đắp chiếu để đấy kể cả buổi chẳng hết. Nên ở cái mức gần gần với dự án kênh Hàng Bàng, có chuyện ngược lại, là chuyện huyện nghèo Lộc Hà (Hà Tĩnh) đầu tư xây dựng đường rộng 10 làn xe, giá 240 tỷ. Huyện này chưa có thị trấn, sau khi đưa vào sử dụng, người dân đi trên con đường này chỉ “đếm đầu ngón tay”.

Hiện dự án đã giải ngân 90%. Đường 10 làn xe thênh thang hướng về tương lai thì rõ là yên tâm, nhưng tương lai chắc cũng còn dài, đường sẽ xuống cấp, xe cộ ít là trâu bò nghênh ngang ngay, nhìn cũng thấy tiền dân rõ là đã được dùng hoang phí...

Tự dưng thấy nhớ lại truyện ngắn Tầm nhìn xa của nhà văn Nguyễn Khải với những tay Tuy Kiền hiện đại trên đường nhựa. Tầm nhìn xa hay gần của các nhà quản lý phụ thuộc vào cái tâm của họ. Cứ nhìn những chuyện lấp đi đào lại hay rộng ra hẹp vào của những con đường lớn nhỏ tại các địa phương, thấy người dân có lo cũng chẳng phải là vô căn cứ.

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm