Chuyện vỉa hè: Rình rập

06/08/2015 05:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khi thủ đô khắp nơi là công trường, thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bước chân ra cửa, ngước mắt trông lên, cái đầu tiên đập vào mắt người ta không phải là xanh xanh thắm màu trời xanh Hà Nội, mà là những cẩu tháp cao sừng sững cùng các khối bê tông khổng lồ rình rập ở trên đầu.

Một anh xe ôm thống kê: tại ngã tư Nam Trung Yên - Nguyễn Chính (Yên Hòa - Cầu Giấy), chiếc cẩu tháp của công trình xây dựng trụ sở Kiểm toán Nhà nước là nỗi khiếp sợ của nhiều người khi lưu thông qua khu vực này. Kể thêm một số cảnh tượng tương tự: trên đường Lê Văn Lương - nơi có hàng loạt công trường xây dựng cao ốc, tổ hợp chung cư, những chiếc cẩu tháp đồ sộ cũng luôn như chực đổ xuống đầu người đi phía dưới.

Tại các ngã tư như Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy, Lê Văn Lương - Hoàng Minh Giám…, hàng chục cẩu tháp cao chót vót liên tục cẩu vật liệu cùng những khối bê tông ngay phía trên người qua đường. Không kém phần ngang ngược, dự án Sun Square trên đường Lê Đức Thọ (Mỹ Đình - Nam Từ Liêm) cũng chìa những cái cẩu sừng sững ra đường như thế. Kìn kìn người xe lũ lượt đi qua bên dưới, thỉnh thoảng lại có vụ tai nạn hết hồn. Sở Xây dựng đề ra giải pháp cho phép loại cẩu này hoạt động sau 22h đêm đến 5h sáng và phải có rào chắn, có cảnh báo và người canh gác.


Hàng tấn bê tông lơ lửng trên đầu người tham gia giao thông

Theo khảo sát của đoàn thanh tra liên ngành xây dựng và lao động, 70% cẩu tháp đang hoạt động ở các công trường xây dựng Hà Nội vươn ra đường gây nguy hiểm, trong đó phát hiện 16 công trình để cẩu tháp vi phạm hành lang an toàn nên buộc phải dừng hoạt động.

Nhưng ngoài những công trình không hứa hẹn kết thúc sớm như tuyến đường sắt trên cao, thì chỗ nào đang thi công, nói chung người ta đều vội. Ngày làm, đêm cũng làm. Phải đi qua những chỗ như thế ai mà chẳng nơm nớp lo âu..

Nhưng, người ta bảo, nhìn những khối bê tông lo lù lù rình rập trên đầu, nhiều khi cảm giác về độ hiểm nguy còn ít hơn là vào đọc báo mạng. Đi dưới đất không an toàn, đi máy bay cũng không an toàn. Chưa nói đến các tai nạn hàng không hy hữu, chỉ là chuyện vặt, cũng nguy.

Mỗi ngày xuất hiện nhiều thêm các vị thần soi. Chẳng có gì là riêng tư, chẳng có gì là kiêng nể. Máy bay là chỗ hay bị soi nhất, hôm trước hoa hậu ngủ chân không phải dạng vừa, hôm sau ca sĩ cho con tè vào túi nôn. Máy bay bây giờ khác gì tàu chợ ngày xưa đâu mà cứ đòi như khách sạn năm sao. Rõ mệt!

Cái sự mất an toàn đúng là khắp nơi. Thôi thì vừa đi đường vừa cầu trời cho không gặp bê tông rơi bất chợt, và nếu là người nổi tiếng thì mong không bị các thánh soi rình rập.

Để còn được bình yên mà sống!

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm