Chuyện vỉa hè: Món lẩu cũng nên đổi tên thành 'món tích hợp'

20/11/2015 09:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cuộc đời đã phức tạp, nào tai nạn giao thông, nào bạo lực học đường, nào vệ sinh an toàn thực phẩm, nào khủng bố, tin tặc, biến đổi khí hậu, tắc đường..., rối hết cả lên như canh hẹ, thế mà cả mấy ngày liền cứ ong ong bên tai mấy từ... “tích hợp”.

Tích hợp, nôm na hiểu (theo cách các vị Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo) thì nó thế này: các môn văn học, địa lý, mỹ thuật, giáo dục công dân... đều có lịch sử, nên môn sử sẽ được xé nhỏ ra mà dạy cùng các môn đó.

Ví dụ học Văn thì học cùng Lịch sử văn học, học Giáo dục công dân thì kèm thêm vào đó tinh thần yêu nước. Dạy ghém môn Lịch sử vào các môn học khác. Hiểu được đến thế thôi thì chịu không hiểu nữa, đó là tích hợp!


Việc học Sử không có gì đáng ngại nếu có phương pháp, nội dung chương trình và công cụ, chính sách tốt.

Tất nhiên các nhà sử học, ngay cả khi đã cố gắng tìm hiểu, cũng không đồng ý quan điểm tích hợp ấy. Lịch sử là một môn học độc lập, như các môn học khác, có hệ thống khái niệm, đối tượng học riêng và phương pháp giảng dạy, nghiên cứu riêng

Lãnh đạo ngành (bộ trưởng và thứ trưởng) nói Bộ đã nghiên cứu kỹ, đã và còn đang tiếp tục lắng nghe ý kiến nhân dân để có quyết định cuối cùng... Nhưng hình như các vị đó xem ý kiến các nhà sử học là ý kiến của các nhà... chuyên môn thôi, không  phải ý kiến nhân dân.

Nghe đã hành xử khác! Nên khả năng môn Sử trở thành môn dạy ghém, hay dạy tích hợp gọi kiểu nào cũng được, sẽ xảy ra cho dù vị giáo sư - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam kiên quyết “sẽ đấu tranh đến cùng”. Vì thái độ của các vị lãnh đạo giáo dục cũng có một kiểu kiên quyết tương tự.

Nhưng cứ đà tích hợp này, ngày nào đó môn Toán sẽ tích hợp với môn thể dục. Môn Văn, học sinh cũng chẳng mặn mà lắm, sẽ tích hợp với môn Thủ công, ngoài môn Sử. Môn Địa và môn Sinh vật cũng sẽ tích hợp...

Quốc hội thảo luận về việc 'tích hợp' môn Sử: Dư luận có cơ sở để thiếu tin tưởng

Quốc hội thảo luận về việc 'tích hợp' môn Sử: Dư luận có cơ sở để thiếu tin tưởng

Quanh ý tưởng “tích hợp” môn Sử đang gây nhiều tranh cãi, ĐBQH Lê Văn Lai đã trực tiếp chất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận với nhiều câu hỏi.


Nếu học sinh có chán môn Sử, chắc chắn lỗi không ở lịch sử, mà do cách dạy cách học xưa nay không hấp dẫn. Dân mình ai cũng ủng hộ cải cách về nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy... để môn Lịch sử hấp dẫn hơn, thực chất hơn. Nhưng mà tích hợp, than ôi, chẳng hiểu các nhà lãnh đạo Bộ GD&ĐT nghĩ về môn Sử như thế nào mà lại “tích hợp” theo kiểu ấy.

Không thể bảo học trò đến lớp học như ngồi cạnh nồi lẩu, muốn ăn gì thì ăn: Này trong lẩu có tất, từ thịt cá đến rau củ, lẩu cho hợp khẩu vị tất tần tật, cho nhàn.

Món lẩu cũng đổi tên thành món tích hợp, nghe cho khoa học!

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm