Chuyện vỉa hè: Hoa hậu, que thử ung thư... nhầm thôi mà

27/12/2015 18:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đến danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ người ta còn xướng nhầm tên, thì nhiều cái nhầm khác trên đời cũng là điều có thể.

Nhất là cái thời buổi đầy rẫy tin đồn. Có một cô gái chụp ảnh cưới thôi mà cũng loan tin trên mạng là ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có ngư dân bắt được một nàng tiên cá. Mỹ nhân ngư mặc bikini nằm trong lưới, đã phải đưa đi bệnh viện truyền nước. Chẳng hiểu thời nào mà những tin đồn như thế cũng có người tin.

Khi mà người ta thấy rằng tin quá dễ, không tin cũng quá dễ (chuyện này không cần đưa ví dụ), người ta sẽ có thể cho rằng, hoặc chẳng cần tin nữa, hoặc trót tin rồi thì bảo mình nhầm...

Nhầm danh hiệu hoa hậu đâu đâu chẳng đáng sợ. Sợ nhất là nhầm mình đang yên đang lành bỗng nhiên... có bệnh. Không khí ô nhiễm, thực phẩm bẩn... nên đi khám bây giờ rất dễ nghe bác sĩ bảo mình có bệnh gì đó. Thế nên mới có việc tự chẩn đoán. Giờ nghe nói có que thử ung thư, giống như que thử thai, bán đầy các phố quanh các bệnh viện lớn.


Khoảnh khắc khó quên của Hoa hậu Hoàn vũ 2015

Mỗi loại ung thư sẽ có từng loại que thử tương ứng như que thử ung thư gan, dạ dày, tiền liệt tuyến. Về giá bán, tại các cửa hàng thiết bị y tế trên phố Phương Mai (Đống Đa) giá dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/que, như loại que thử Sero - Check xuất xứ từ Mỹ chỉ có giá 35.000 đồng/que.

Tất nhiên đây cũng chỉ là chuyện vớ vẩn thôi, nghe thông tin về việc trên thị trường bán que thử ung thư có thể cho kết quả ngay sau vài phút, GS-TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K, Phó chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam đã khẳng định: “Đó là chuyện hoang đường, hiện chưa có bất cứ sản phẩm phát hiện ung thư bằng cách thử nhanh được cấp phép lưu hành”.

GS cũng nói muốn xác định một người có mắc ung thư hay không cần trải qua rất nhiều xét nghiệm từ thấp đến cao vì ung thư là một trong những loại bệnh rất phức tạp và cần phải được xét nghiệm kỹ mới có thể đưa ra những kết luận chính xác.

Nhưng mà que cứ bán, người ta cứ thử, thì sao nhỉ? Cứ hình dung, que thử báo dương tính! Thể nào cũng choáng váng! Thử thai cũng có khi nhầm, còn đỡ lo; chứ thử ung thư, mà lại tưởng ung thư thật, thì khổ. Mất tiền mua sầu chuốc não. Làm người tiêu dùng ở nước mình có lẽ là khổ nhất thế giới. Mua gì cũng lo, lo chất lượng sản phẩm không tốt, rồi lo mình nhầm...

Việc này có khi là chuyện nhỏ quá, nên xử lý thế nào, chưa thấy cơ quan chức năng nói gì!

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm