Chuyện vỉa hè: Dập lửa tham trước rồi dập những lửa khác có được không?

14/12/2015 13:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tuần vừa rồi, TP.HCM có vụ cháy gần cầu Ông Lãnh. Một vụ trong nhiều vụ, vì TP.HCM luôn là điểm nóng về hoạt động phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Trong vụ cháy này, 8 căn nhà (diện tích 4 m2/căn) cháy rụi toàn bộ, 5 căn bị cháy từ 10 - 15% và bảo vệ được hàng trăm căn trong khu vực. Lực lượng cảnh sát PCCC đã điều động 6 đơn vị (trong đó có 2 đơn vị nghiệp vụ) gồm Q.1, Q.3, Q.4 và Phòng Cảnh sát cứu nạn cứu hộ trên sông. Tổng số phương tiện được điều động là 25 xe, tàu, máy bơm chữa cháy các loại, với tổng số 150 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Đọc trên mạng xã hội thấy tại hiện trường đến 17h, lửa vẫn cháy rất lớn, khói bốc cao đứng từ xa vẫn thấy. Vụ cháy  khiến hàng trăm người dân hoảng loạn tháo chạy. Nhiều người đứng giữa đường quỳ lạy vì tài sản không di dời kịp. Hãy ghi nhớ hành vi quỳ lạy này, nó thể hiện sự bất lực của người dân. Sự tuyệt vọng nữa. Và đáp lại sự tuyệt vọng ấy, là một thái độ còn gây tuyệt vọng hơn.


Hiện trường vụ cháy gần cầu Ông Lãnh (TP. HCM) làm 8 căn nhà bị cháy rụi

Cháy không phải chuyện xa lạ với các đô thị, chỉ có điều, những đám cháy xảy ra gần đây ở những đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội khiến người ta không thể không lo ngại. Một câu hỏi đã cũ, nhưng câu trả lời luôn luôn chưa thỏa đáng, là công tác PCCC đã được các lực lượng chức năng quan tâm thế nào?

Là chuyện tình cờ, nhưng gần như cùng thời điểm xảy ra đám cháy này, trong phiên chất vấn tại HĐND TP Hà Nội ngày 3/12, vấn đề PCCC cũng đã được đặt ra khá gay gắt. Đại tá Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, đối với TP Hà Nội, nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ trên địa bàn rất cao.

Cháy lớn thiêu rụi 6 căn hộ trên phố Nguyễn Khắc Cần, Hà Nội

Cháy lớn thiêu rụi 6 căn hộ trên phố Nguyễn Khắc Cần, Hà Nội

Một vụ cháy lớn xảy ra vào rạng sáng ngày 9/11 tại khu vực ngôi nhà cổ số 5 phố Nguyễn Khắc Cần, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã lan nhanh sang các căn hộ xung quanh.


Trung bình mỗi năm trên địa bàn thành phố xảy ra từ 150 - 200 vụ cháy lớn, khoảng 500 - 700 sự cố cháy  nhỏ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, nếu không chữa cháy kịp thời sẽ gây hậu quả khôn lường.

Người dân đô thị sống chung với nỗi lo cháy nổ, đành là thế. Nhưng cháy nổ không phải là thiên tai, mà chủ yếu là nhân tai. Một khi lực lượng PCCC cảm thấy mệt mỏi vì dân hay gây ra cháy quá, đi chữa cháy rất mệt mỏi mà không được gì, nên mới xảy ra chuyện nơi này nơi kia, lực lượng PCCC đòi bồi dưỡng (báo Tuổi trẻ đưa tin mới đây, Công an Q.Bình Tân, TP.HCM vòi vĩnh doanh nghiệp thêm 3 triệu đồng vào hồ sơ PCCC…).

Nghe thắt ruột. Lửa vẫn bùng lên nơi này nơi kia, do bất cẩn, do thời tiết, do ác ý..., lửa không bao giờ tự dưng cháy.

Nhưng tự dưng đòi tiền thì có. Người ta quên trách nhiệm PCCC rồi sao? Nơi nào không đưa 3 triệu đồng, liệu cháy có gọi được PCCC đến, hay bất lực nhìn lửa cháy mà khóc vì không biết đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Sinh mạng con người, tài sản con người có vì 3 triệu đồng ấy mà không cứu được?

Dập lửa tham trước rồi dập những lửa khác có được không?

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm