Chuyện vỉa hè: Buốt cả người vì mười nghìn đồng

19/12/2015 06:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng trước, một phụ nữ trẻ ở Hương Sơn, Hà Tĩnh bị tòa tuyên án 7 năm 6 tháng tù giam vì hành vi “ giết người”. Nạn nhân chính là chồng cô. Cô ấy đã đánh chồng mạnh tay, vì nghi chồng lấy của mình 10.000 đồng đi uống rượu. Không ngờ vì quá mạnh tay mà anh chồng vốn đang ốm đau bệnh tật đã bị tử vong.

Nếu người ta không biết người phụ nữ này đã phải làm việc thế nào để nuôi chồng, nuôi con, chắc sẽ nhìn cô như ác thú. Nhưng suốt 10 năm trời cô ấy phải dậy từ 1-2 giờ sáng, đi bốc vác, làm tất cả những việc nặng nhọc người ta thuê mướn để kiếm lấy mấy chục nghìn một ngày... Chồng ốm đau không làm gì, con cái nheo nhóc, người chồng lại nghiện rượu, cứ lấy tiền của vợ đi uống đến say.

Nỗi đau khổ tủi hận kéo dài 10 năm và bùng phát trong cơn điên giận không thể kiềm chế đã khiến người phụ nữ ấy thành tội đồ. Những đứa trẻ mất cả bố và mẹ, không biết nương tựa vào ai...


Người phụ nữ bị tòa tuyên án 7 năm 6 tháng tù giam vì hành vi “giết người”

Kể lại câu chuyện này để thấy, với người dân lao động nghèo, 10.000 đồng có khi là nhiều lắm, có khi là cả cuộc đời...

Vì thế, khi đọc những tin kiểu như tỉnh này hay tỉnh kia quyết xây những công trình hàng trăm nghìn tỷ, tự dưng cứ xót xa. Vẫn biết bộ mặt tỉnh này tỉnh nọ cần khang trang. Nhưng có bộ mặt nào là đẹp khi người dân địa phương đói khổ đến mức như câu chuyện vừa mới kể?

Bạc Liêu, rồi Cà Mau..., và chắc không chỉ hai tỉnh ấy, con số nợ công đã vượt ngưỡng cho phép vì những lần mạnh tay chi tiêu, ừ thì là chi tiêu việc công, cho những công trình nhiều tỷ.

Thế mà Tiền Giang, bệnh viện đa khoa tỉnh bao năm nay chưa xây xong vì thiếu kinh phí, bệnh viện cũ thì đã xuống cấp và xập xệ từ lâu, nhưng bệnh viện thì phải chờ kinh phí từ Bộ KH-ĐT, chờ vốn ODA... chưa có nên nằm đấy.

Năm 2016 này, tỉnh vẫn quyết xây một cái quảng trường rất to. Theo báo Tuổi trẻ, mặc dù biết rõ năm 2016 không có vốn để đầu tư những công trình phục vụ dân sinh cấp thiết theo đề nghị của các địa phương và sở - ngành, nhưng UBND tỉnh Tiền Giang vẫn chi tới 112 tỷ đồng tổ chức đấu thầu thi công đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, hệ thống điện tại quảng trường trung tâm.

Lý do, thì cũng như các tỉnh khác, quảng trường là nơi sinh hoạt chính trị, văn hóa của nhân dân và là bộ mặt của thành phố Mỹ Tho, cho nên cần thiết phải làm.

Tỉnh đã chi 422 tỉ đồng bồi thường cho người dân. Trong năm 2015, nhà thầu đã bơm cát san lấp mặt bằng với kinh phí 37 tỷ đồng. Công trình mà vốn đầu tư liên quan đến dự án được ghi trong các quyết định của tỉnh năm 2015 có con số 900 tỷ. Kết quả lựa chọn nhà thầu cũng đã được công bố ngày 1/12 và sẽ thi công vào đầu năm 2016.

Hoa cả mắt vì những con số tỷ. Chợt nhớ đến 10.000 đồng của người phụ nữ huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, chợt thấy buốt lạnh cả người.

Hà Phạm
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm